จ่าย-ประกันราคายางพารา “จุรินทร์” คิกออฟ (คลิป)

ข่าว

  จ่าย-ประกันราคายางพารา “จุรินทร์” คิกออฟ (คลิป)

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  2 พ.ย. 2562 05:05 น.

  “จุรินทร์-เฉลิมชัย” คิกออฟโครงการประกันราคายางพารา ลั่น 98 วัน “ทำได้เร็วทำได้จริง” ชาวสวนยางเฮ! แห่ร่วมงานโอนเงินงวดแรกคึกคักนับพันราย สัญญาจะทำไปเรื่อยตราบเท่าที่ยังมีรัฐบาลชุดนี้ เดินหน้าบุกตลาดตุรกี-เยอรมนี เปิดเจรจาซื้อขายยางหลังดีล อินเดียสำเร็จ แย้มกลางเดือน พ.ย. พี่น้องสวนยางเตรียมรอฟังข่าวดีได้เลย

  รัฐบาลมุ่งมั่นแก้ปัญหาราคาพืชผลเกษตรกร ล่าสุด เมื่อเวลา 09.30 น. วันที่ 1 พ.ย. ที่ศูนย์ราชการแจ้งวัฒนะ นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรีและ รมว.พาณิชย์ และนายเฉลิมชัย ศรีอ่อน รมว.เกษตรและสหกรณ์ ร่วมกันเปิดโครงการประกันรายได้เกษตรกร ชาวสวนยางระยะที่ 1 โดยมีผู้บริหารธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร (ธ.ก.ส.) การยางแห่งประเทศไทย (กยท.) และตัวแทนเกษตรกรชาวสวนยาง เข้าร่วมประมาณ 1,000 คน นายจุรินทร์กล่าวว่า วันนี้ เป็นวันแรกที่มีการจ่ายเงินส่วนต่างไปถึงมือเกษตรกรชาวสวนยางทุกคนตามนโยบายประกันรายได้เกษตรกรของรัฐบาล จากนี้ไปเกษตรกรสวนยางจะมีรายได้ทางที่สอง มีเงินรายได้สองกระเป๋า และรัฐบาลจะทำให้ราคายางในประเทศสูงขึ้นเป็นมาตรการเสริมเดินหน้าพาเกษตรกรไปสู่สวนยางยั่งยืน ไม่ต้องพึ่งพาเฉพาะยางอย่างเดียวในที่ดิน จะให้ปลูกพืชแซมในที่ดินเป็นรายได้มาจุนเจือ ส่งเสริมให้มีการลงทุนทำผลิตภัณฑ์จากยางพารามากขึ้น

  “ที่สำคัญผมไปอินเดียมาเมื่อไม่กี่วันก่อน เราสามารถพานักลงทุนไปเปิดตลาดยางที่อินเดียได้สำเร็จ ขายยางได้ 100,000 ตัน นำเงินเข้าประเทศ 9,000 กว่าล้านบาท จากนี้ไปอีกไม่กี่วัน กลางเดือน พ.ย. หลังประชุมอาเซียน ผมขออนุญาตท่านเฉลิมชัย ไปบุกตลาดยางที่ตุรกีและเยอรมนี และมั่นใจว่าการสั่งการของรัฐมนตรีเฉลิมชัยบวกกับการยางแห่งประเทศไทย อีกไม่กี่วันข้างหน้าเราจะมีข่าวดีให้เกษตรกรชาวสวนยาง เราจะขายยางในปริมาณที่มากมาย จะแถลงข่าวให้ทราบเมื่อได้เซ็นสัญญาไม่เกินกลางเดือนนี้ ขอแสดงความยินดีกับเกษตรกรชาวสวนยางทั่วประเทศที่จะได้รับเงินส่วนต่างครั้งแรกในประวัติศาสตร์ และทำให้ผมและท่านเฉลิมชัยสามารถทำนโยบายประกันรายได้ชาวสวนยางได้ เราใช้เวลาแค่ 98 วันก็โอนเงินส่วนต่างได้ ทำได้ไว ทำได้จริง” นายจุรินทร์กล่าว

  นายจุรินทร์กล่าวอีกว่า วิธีคิดส่วนต่างให้เอาราคารายได้ที่ประกันเป็นตัวตั้งนำราคาตลาดไปลบ เช่น ราคาประกันยางแผ่นดิบชั้น 3 กก.ละ 60 บาทน้ำยางข้นหรือน้ำยางสด กก.ละ 57 บาท และยางก้อนถ้วย กก.ละ 23 บาท วันนี้ราคายางแผ่นดิบราคา กก.ละประมาณ 40 บาท จะมีส่วนต่าง 20 บาท/กก.โดยจะประกันราคาให้ครัวเรือนละ 25 ไร่ ขึ้นอยู่กับปริมาณผลผลิต ถ้าผลิตยางแผ่นดิบชั้น 3 ซึ่งประกันราคา 60 บาท มี 25 ไร่พอดี คำนวณแล้วจะได้รับเงินส่วนต่าง 10,515 บาท นี่คือเงินงวดแรกที่จะโอนให้และใน 1 ปีฤดูกาลผลิตรัฐบาลจะโอนให้ทุก 2 เดือน เงินงวดต่อไปจะโอน 10,515 บาทต่อไปเรื่อยๆ น้ำยางสดถ้ามี 25 ไร่ จะได้เงินส่วนต่าง 9,640 บาท ส่วนยางก้อนถ้วย 25 ไร่ จะได้ 6,810 บาท รัฐบาลจะโอนให้ทุก 2 เดือน และจะดำเนินการไปเรื่อยๆ ตราบเท่าที่ยังมีรัฐบาลชุดนี้

  ขณะที่นายเฉลิมชัยกล่าวว่า ครม.ได้มีมติเห็นชอบอนุมัติโครงการประกันรายได้เกษตรกรชาวสวนยาง ระยะที่ 1 งบประมาณ 24,278.62 ล้านบาท เพื่อช่วยเหลือชาวสวนยางกว่า 1.7 ล้านคน ในพื้นที่ปลูกยางพารา 17 ล้านไร่ เป็นการประกันราคาแทนการแทรกแซงราคาเพื่อลดการบิดเบือนกลไกตลาดและลดความผันผวนด้านราคาจากพ่อค้าคนกลาง กำหนดระยะดำเนินการไว้ 6 เดือน ตั้งแต่ ต.ค.-มี.ค.63 ให้ ธ.ก.ส.โอนเงินเข้าบัญชี ธ.ก.ส.ของเกษตรกร ชาวสวนยางโดยตรง 3 งวด ได้แก่ 1.ประกันรายได้เดือน ต.ค.-พ.ย. จ่ายงวดที่ 1 วันที่ 1-15 พ.ย.และ 2.เดือน ธ.ค.-ม.ค.63 จ่ายงวดที่ 2 วันที่ 1-15 ม.ค.63

  ส่วน 3.ก.พ.-มี.ค.63 จ่ายงวดที่ 3 วันที่ 1- 15 มี.ค.63 แบ่งสัดส่วนรายได้เจ้าของสวนยาง 60% และคนกรีดยาง 40% โดยใช้ค่าบริหารโครงการจากเงินกองทุนพัฒนายางพารา 234 ล้านบาท มั่นใจว่าโครงการนี้จะช่วยบรรเทาความเดือดร้อนของชาวสวนยางได้ ตามหลักการ “ทำได้เร็ว ทำได้จริง” ที่ตั้งไว้อย่างแน่นอน

  ด้านนายสุนันท์ นวลพรหมสกุล รักษาการผู้ว่าการ กยท.กล่าวว่า มีเจ้าของสวน ผู้เช่า ผู้ทำและคนกรีดยางที่แจ้งและขึ้นทะเบียนกับ กยท.ก่อนวันที่ 12 ส.ค.62 จำนวน 1,711,252 ราย ใช้เงินจ่ายในงวดแรกกว่า 8,000 ล้านบาท ตั้งแต่วันที่ 1 พ.ย.เป็นต้นไป โดยราคากลางอ้างอิงที่นำไปคิดส่วนต่างงวดแรกประกาศ ณ วันที่ 25 ต.ค.62 กำหนดราคายางแผ่นดิบไว้ที่ 38.97 บาท/กก. น้ำยางสด 37.72 บาท/กก. และยางก้อนถ้วย 16.19 บาท/กก.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   ประกันราคายางพาราจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ยางพาราราคายางพาราเฉลิมชัย ศรีอ่อนชาวสวนยางข่าวหน้า1ข่าวทั่วไป

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันเสาร์ที่ 27 พฤศจิกายน 2564 เวลา 20:52 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์