คลังเร่งกระตุ้นยอดซื้อระบายสต๊อกบ้าน

ข่าว

  คลังเร่งกระตุ้นยอดซื้อระบายสต๊อกบ้าน

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  2 พ.ย. 2562 05:15 น.

  นายชาญกฤช เดชวิทักษ์ ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ปฏิบัติหน้าที่กระทรวง การคลัง เปิดเผยหลังประชุมร่วมกับสมาคมและผู้ประกอบการอสังหาริมทรัพย์ว่า มาตรการอสังหาฯที่รัฐบาลออกมา ทั้งการลดค่าโอนและค่าจดจำนองเหลือ 0.01% สำหรับที่อยู่อาศัยไม่เกิน 3 ล้านบาท รวมถึงมาตรการสินเชื่อดอกเบี้ยต่ำผ่านธนาคารอาคารสงเคราะห์ (ธอส.) วงเงิน 50,000 ล้านบาท ดอกเบี้ยคงที่ 2.5% ต่อปี 3 ปีแรกจะช่วยระบายสต๊อกที่อยู่อาศัยราคาไม่เกิน 3 ล้านบาท ซึ่งปัจจุบันมีอยู่ 35,000 หน่วย ซึ่งจะทำให้อสังหาริมทรัพย์ปี 63 ขยายตัว 5-7%

  ทั้งนี้ นายอุตตม สาวนายน รมว.คลัง จะเร่งให้มหาดไทยออกประกาศลดค่าโอนและจดจำนอง เพื่อให้มีผลบังคับใช้ภายใน พ.ย.นี้ ขณะนี้อยู่ในขั้นตอนของคณะกรรมการกฤษฎีกา หลังออกประกาศแล้วคลังจะร่วมกับผู้ประกอบการจัดแคมเปญกระตุ้นยอดขาย ลดแลกแจกแถมเพื่อกระตุ้นให้ประชาชนต้องการซื้อมากขึ้น “จะเสนอให้นายอุตตมเร่งหารือกับธนาคารแห่งประเทศไทย(ธปท.)ผ่อนปรนเกณฑ์กำกับดูแลสินเชื่ออสังหาริมทรัพย์ (LTV) ด้วย โดยเฉพาะกลุ่มที่ร่วมมาตรการสินเชื่อจาก ธอส. เพื่อให้ขอกู้ได้เต็ม 100% ของมูลค่าบ้านไม่เกิน 3 ล้านบาท”

  นายพรนริศ ชวนไชยสิทธิ์ นายกสมาคมอสังหาริมทรัพย์ กล่าวว่า ขณะนี้เกิดสุญญากาศ ในการโอนที่อยู่อาศัย เพราะประชาชนรอมาตรการที่จะมีผลบังคับใช้ แต่ผู้ประกอบการบางรายได้จัดโปรโมชัน ลดค่าโอน และค่าจดจำนองให้ลูกค้าไปก่อนแล้ว เพื่อจูงใจให้เร่งโอนบ้าน.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   ธนาคารอาคารสงเคราะห์สินเชื่อดอกเบี้ยต่ำที่อยู่อาศัยลดค่าโอนจำนองบ้านชาญกฤช เดชวิทักษ์อุตตม สาวนายนพรนริศ ชวนไชยสิทธิ์ข่าวทั่วไป

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพุธที่ 8 ธันวาคม 2564 เวลา 23:04 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์