ดีอีเอสเปิดศูนย์ต่อต้านข่าวปลอม

ข่าว

  ดีอีเอสเปิดศูนย์ต่อต้านข่าวปลอม

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  2 พ.ย. 2562 05:30 น.

  ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อวันที่ 1 พ.ย. นายพุทธิพงษ์ ปุณณกันต์ รมว.ดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจ และสังคม (ดีอีเอส) ได้ถือฤกษ์ดีทำงานครบ 104 วัน เปิดตัวศูนย์ต่อต้านข่าวปลอม (ANTI-Fake News) ขณะที่ พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (สตช.) เปิดตัวศูนย์ปราบปรามอาชญากรรมทางเทคโนโลยีสารสนเทศ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ศปอส.ตร.) หรือ PCT เพื่อร่วมมือกันตรวจสอบข้อมูลข่าวสารอันเป็นเท็จผ่านออนไลน์ หรือสังคมโซเชียล ที่ส่งผล กระทบต่อประชาชนและความมั่นคงประเทศ

  นายพุทธิพงษ์ กล่าวว่า ศูนย์ต่อต้านข่าวปลอมจะช่วยกลั่นกรอง ตรวจสอบข้อมูลข่าว 4 กลุ่ม คือ 1.ภัยพิบัติ เช่น สึนามิ เขื่อนแตก 2.เศรษฐกิจ เช่น แชร์ลูกโซ่ แชร์ออนไลน์ 3.ผลิตภัณฑ์สุขภาพที่มีลักษณะเชิญชวนให้ประชาชนหลงเชื่อ 4. นโยบายรัฐบาลที่มีการสื่อสารข้อมูลที่บิดเบือน ตัดต่อทำให้ได้ข้อมูลไม่ครบถ้วน เป็นต้น โดยการคัดกรองว่าเป็นข่าวปลอมจะยึดหลักข่าวที่ก่อให้เกิดผลกระทบต่อประชาชนวงกว้าง และกรณีเกิดข่าวปลอม ศูนย์ต่อต้านฯจะส่งออกข้อมูลที่ถูกต้องใน 2 ชั่วโมง เพื่อมิให้ประชาชนเข้าใจผิดอีกต่อไป “ทุกวันนี้โลกออนไลน์แพร่กระจายข่าวสารเร็วมาก แต่ละวันมีเนื้อหาที่เผยแพร่อยู่บนออนไลน์มากกว่า 300,000 ข่าว เป็นข่าวเชื่อถือได้ 30% อีก 70% เชื่อถือไม่ได้ จำเป็นต้องคัดกรองและต่อต้านข่าวปลอม โดยดีอีเอสได้ให้ บมจ.ทีโอทีนำระบบปัญญาประดิษฐ์ (เอไอ) และบุคลากรมาช่วยกรองข่าวให้ได้ข้อมูลที่ถูกต้อง ใช้งบฯราว 50-60 ล้านบาท ผมขอย้ำว่าการตั้งศูนย์ต่อต้านข่าวปลอม ไม่ได้ละเมิดสิทธิส่วนบุคคล กรณีที่แสดงความคิดเห็นบนโซเชียล หากความเห็นนั้นไม่ไปกล่าวถึงให้ผู้อื่นเสียหายและไม่มีเจ้าทุกข์ไปแจ้งความ และไม่ใช้เป็นเครื่องมือเล่นงานใครทางการเมืองเด็ดขาด”

  พล.ต.อ.สุวัฒน์ กล่าวว่า ภัยอินเตอร์เน็ตเพิ่มขึ้นทุกวัน และเปลี่ยนแปลงรูปแบบตลอดเวลา ตำรวจจึงต้องทำงานแบบเชิงรุก เพื่อรับมือกับอาชญากรรมไซเบอร์ ทุกวันนี้กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (บก.ปอท.) รับแจ้งคดีเกี่ยวกับ ความผิดทางออนไลน์จำนวนมาก ดังนั้น ศูนย์ PCT จะมาช่วยแก้ปัญหาอาชญากรรมทางเทคโนโลยี ให้ประชาชนอีกช่องทาง และได้เปิดคอลเซ็นเตอร์ โทร.1599 ให้ประชาชนปรึกษารูปแบบคดีก่อนไม่ต้องเดินทางมาที่ ปอท.ที่ศูนย์ราชการกรุงเทพฯ เมื่อร้องทุกข์ที่ 1599 แล้ว เจ้าหน้าที่จะแนะนำ ให้ไปแจ้งความที่สถานีตำรวจใกล้บ้านก่อน.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   ดีอีเอสข่าวปลอมศูนย์ต่อต้านข่าวปลอมพุทธิพงษ์ ปุณณกันต์สุวัฒน์ แจ้งยอดสุขแชร์ลูกโซ่แชร์ออนไลน์ข่าวทั่วไป

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันเสาร์ที่ 27 พฤศจิกายน 2564 เวลา 21:37 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์