รัฐกลุ้มใจ อยู่อย่างไร “วัยเกษียณ”

ข่าว

  รัฐกลุ้มใจ อยู่อย่างไร “วัยเกษียณ”

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  1 พ.ย. 2562 08:50 น.


  “ออมสิน-คลัง” วอนคนไทยออมเงินตั้งแต่อายุน้อย

  นายอุตตม สาวนายน รมว.คลัง เปิดเผยหลังเป็นประธานมอบรางวัลส่งเสริมการออม ในวันออมแห่งชาติ วันที่ 31 ต.ค.2562 จัดโดยกองทุนการออมแห่งชาติ (กอช.) ว่า รัฐบาลต้องการสนับสนุนให้ประชาชนออมเงินเพื่อรองรับสังคมผู้สูงอายุที่จะเกิดขึ้นในปี 2564 และต้องการเห็นการนำเงินออมไปลงทุนเพื่อให้ได้ผลประโยชน์ในระยะยาว โดยคลังพยายามส่งเสริมให้ประชาชนเริ่มออมเงินตั้งแต่อายุน้อยๆ หรือตั้งแต่อายุ 15 ปีขึ้นไป เพื่อให้เกิดการเรียนรู้เรื่องการใช้เงิน โดยดึง กอช.ร่วมลงพื้นที่เพื่อกระตุ้นให้คนในชุมชนออมเงิน รวมถึงให้ความรู้การเงินให้กับประชาชน ทั้งนี้ ปัจจุบันกอช.มีสมาชิกกว่า 2.2 ล้านราย เพิ่มจากในปี 2561 ซึ่งมีสมาชิกเพียง 600,000 คนถึง 263% มีเงินกองทุนกว่า 6,300 ล้านบาท สมาชิกส่วนใหญ่เกือบ 50% มีอาชีพเกษตรกรไม่ระบุอาชีพ 24% และไม่ได้ประกอบอาชีพ 7%

  ด้านนายชาติชาย พยุหนาวีชัย ผู้อำนวยการธนาคารออมสิน เปิดเผยว่า จากการศึกษาของศูนย์วิจัยธนาคารออมสิน พบว่า ภาพรวมการออมของประเทศไทยยังคงขยายตัวในอัตราที่ชะลอตัวลง จากการฝากเงินที่ลดลงเพราะดอกเบี้ยต่ำ ทั้งนี้ ภาพรวมไทยมีการออมเงิน 30 ล้านล้านบาท ถือว่าเติบโตต่อเนื่อง แต่เงินฝากอาจเติบโตไม่มากนัก เพราะประชาชนหันไปออมเงินยังแหล่งอื่น เช่น ตลาดหลักทรัพย์ฯ กองทุนรวมและประกัน ฯลฯ ซึ่งให้ผลตอบแทนมากกว่า โดยดอกเบี้ยเงินฝากทั่วไปอยู่ที่ 0.5% ต่อปี ส่วนเงินฝากประจำให้ดอกเบี้ย 1% ต่อปีเท่านั้น”

  ทั้งนี้ ปัจจุบันไทยกำลังเผชิญกับความท้าทายกับสังคมสูงอายุ เนื่องจากมีประชากรที่มีอายุเกิน 60 ปีขึ้นไปสูงถึง 9.9 ล้านคน คิดเป็น 14.9% สูงกว่าเกณฑ์ของสหประชาชาติ (UN) ที่กำหนด 10% โดยพบว่าผู้สูงอายุส่วนใหญ่ของไทยมีเงินออมไม่เพียงพอต่อการดำเนินชีวิตหลังเกษียณอายุ ซึ่งจะทำให้ประสบปัญหาคุณภาพชีวิตที่ด้อยลง

  “สนับสนุนให้คนไทยออมเงิน เพราะคนสูงวัยกว่า 50% ไม่มีการออมเงิน ต้องพึ่งพาเงินจากลูกหลาน ทำให้ภาระของคนรุ่นใหม่ต้องเลี้ยงคนชราสูงขึ้น โดยประเมินว่าคนรุ่นใหม่ 3 คน ต้องเลี้ยงคนชราถึง 5 คน ดังนั้น หากมีการออมเงิน จะช่วยให้การกินดีอยู่ดีที่ดีขึ้น ซึ่งออมสินส่งเสริมการออมในทุกรูปแบบ เพื่อส่งเสริมความเป็นอยู่ให้ดีขึ้น.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   กองทุนการออมแห่งชาติออมเงินผู้สูงอายุวัยเกษียณธนาคารออมสินคนไทย

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพฤหัสที่ 2 ธันวาคม 2564 เวลา 10:15 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์