คนไทยดีใจ “สุโขทัย” เมืองสร้างสรรค์โลก ททท.จัดยิ่งใหญ่ลอยกระทง 7 จังหวัด

ข่าว

  คนไทยดีใจ “สุโขทัย” เมืองสร้างสรรค์โลก ททท.จัดยิ่งใหญ่ลอยกระทง 7 จังหวัด

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  1 พ.ย. 2562 08:30 น.  คาดเงินสะพัดชุมชน2พันล้านบาท

  “ยูเนสโก” ประกาศยก “สุโขทัย” ขึ้นแท่น 1 ใน 246 “เมืองสร้างสรรค์โลก” หัตถกรรมและศิลปะพื้นบ้าน ด้าน ททท.หนุนนำเอกลักษณ์แต่ละจังหวัดจัดงานลอยกระทง “สุโขทัย เชียงใหม่ ตาก พระนครศรีอยุธยา สมุทรสงคราม ร้อยเอ็ด กรุงเทพฯ” เน้นลดใช้พลาสติก ใส่ใจสิ่งแวดล้อม คาด 5 จังหวัด เงินสะพัด 2,000 ล้านบาท

  นางสาวฐาปนีย์ เกียรติไพบูลย์ รองผู้ว่าการด้านสินค้าและธุรกิจท่องเที่ยว การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) เปิดเผยว่า ททท.ได้ร่วมสืบสานประเพณีและอนุรักษ์วัฒนธรรมมาอย่างต่อเนื่อง โดยในปีนี้ได้จัดงานและสนับสนุนการจัดงานประเพณีลอยกระทงทั่วประเทศ ได้แก่ จังหวัดเชียงใหม่ สุโขทัย ตาก พระนครศรีอยุธยา สมุทรสงคราม ร้อยเอ็ด และกรุงเทพมหานคร ซึ่งในปีนี้วันลอยกระทงตรงกับวันที่ 11 พ.ย.รวม 7 จังหวัด

  ทั้งนี้ จากการสำรวจคาดว่าจะมีการเดินทางท่องเที่ยวใน 5 จังหวัด ยกเว้นกรุงเทพฯและพระนครศรีอยุธยา จะมีทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติเดินทางกว่า 464,000 คน ขยายตัวเพิ่มขึ้น 9% จากปีที่ผ่านมา ซึ่งแบ่งเป็น นักท่องเที่ยวชาวไทยประมาณ 360,000 คน นักท่องเที่ยวชาวต่างชาติ 97,000 คน และสร้างรายได้หมุนเวียนในพื้นที่ประมาณ 2,000 ล้านบาท

  “ในแต่ละพื้นที่มีเอกลักษณ์และกิจกรรมในการจัดงานที่แตกต่างกันไป โดยรูปแบบงานในปีนี้ทั้งหมด ททท.เน้นการลดใช้พลาสติก ใส่ใจสิ่งแวดล้อม เริ่มจากรณรงค์ให้ประชาชนเลือกซื้อ เลือกใช้กระทงจากวัสดุธรรมชาติ และรณรงค์ 1 ครอบครัว 1 กระทง เพื่อลดปริมาณกระทงในช่วงเทศกาล ททท.คาดว่าการจัดงานในปีนี้จะได้รับความสนใจจากนักท่องเที่ยวเพิ่มขึ้น เมื่อเทียบกับปีที่ผ่านมา และแต่ละพื้นที่มีอัตราการเข้าพักเฉลี่ยสูง โดยเฉพาะในพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่ที่คึกคักกว่าพื้นที่อื่นๆ เนื่องจากในปีนี้ขยายวันลอยกระทงจาก 3 วัน เป็น 4 วัน

  ด้านนายทวีพงษ์ วิชัยดิษฐ ผู้อำนวยการองค์การบริหารการพัฒนาพื้นที่พิเศษเพื่อการท่องเที่ยวอย่างยั่งยืน (องค์การมหาชน) หรือ อพท. กล่าวว่า เมื่อวันที่ 30 ต.ค.2562 องค์การการศึกษา วิทยาศาสตร์ และวัฒนธรรมแห่งสหประชาชาติ หรือยูเนสโก ได้ประกาศผลการคัดเลือกเครือข่ายเมืองสร้างสรรค์ (Creative Cities Network) ประจำปี 2562 ผลการประกาศจังหวัดสุโขทัยของประเทศไทย ได้รับคัดเลือกเป็นเครือข่ายเมืองสร้างสรรค์ สาขาหัตถกรรมและศิลปะพื้นบ้าน (Crafts and Folk Art) โดยเป็น 1 ใน 66 เมืองจากทั่วโลกที่ได้รับการคัดเลือกในปีนี้ ทั้งนี้ การส่งสุโขทัยเข้ารับการประกวด เป็นความร่วมมือระหว่าง อพท.จังหวัดสุโขทัย อบจ.สุโขทัย และเครือข่ายจังหวัดสุโขทัย ตั้งเป็นคณะกรรมการพัฒนาสุโขทัยเมืองสร้างสรรค์ และนำส่งให้แก่กระทรวงวัฒนธรรมเพื่อส่งเข้าประกวด ทั้งนี้ ปัจจุบันเครือข่ายเมืองสร้างสรรค์ของยูเนสโกทั่วโลกมีทั้งหมด 246 เมือง โดยเมืองสมาชิกจะถูกคัดเลือกมาจากทุกทวีปและภูมิภาคที่มีระดับรายได้และประชากรแตกต่างกัน แต่มีการทำงานร่วมกันเพื่อบรรลุภารกิจร่วมกัน

  ผู้อำนวยการ อพท. กล่าวอีกว่า การดำเนินการพัฒนาสุโขทัยสู่เครือข่ายเมืองสร้างสรรค์ เป็นนโยบายสำคัญของนายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รมว.การท่องเที่ยวและกีฬา ที่มอบให้ อพท.เป็นหน่วยงานต้นน้ำในการพัฒนาแหล่งท่องเที่ยวให้มีความพร้อมรองรับนักท่องเที่ยว และมีแหล่งท่องเที่ยวที่มีคุณภาพ โดยประโยชน์ของการได้รับเป็นเครือข่ายเมืองสร้างสรรค์ จะช่วยให้สุโขทัยเป็นที่รู้จักมากขึ้นเป็นการยกระดับจังหวัดสุโขทัยให้มีชื่อเสียงระดับโลก ดึงดูดนักท่องเที่ยวจากต่างประเทศให้เดินทางมาเยือนเพิ่มมากขึ้น โดยเฉพาะจากเมืองที่เป็นเครือข่ายเมืองสร้างสรรค์จากทั่วโลก ขณะที่ชุมชนที่ อพท.ได้พัฒนาไว้แล้วนั้น ก็เข้มแข็งมีศักยภาพที่จะรองรับนักท่องเที่ยวเช่นกัน

  “ความโดดเด่นของจังหวัดสุโขทัย นอกจากความเป็นเมืองมรดกโลกคือ มีความโดดเด่นเรื่องของวิถีชีวิต เป็นเมืองที่ผู้คนเติบโตมาพร้อมกับงานศิลปะ อาทิ การทอผ้าตีนจก การทำเครื่องสังคโลก ศิลปะปูนปั้น งานไม้ และงานลวดลายทองคำหรือทองสุโขทัย ซึ่งทุกอย่างล้วนมีความสวยงาม มีอัตลักษณ์ มีชื่อเสียงเป็นที่รู้จักชื่นชอบของนักท่องเที่ยวและผู้มาเยือน”.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   สุโขทัยเมืองสร้างสรรค์โลกลอยกระทงยูเนสโกการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทยการท่องเที่ยว

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพุธที่ 1 ธันวาคม 2564 เวลา 16:43 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์