คลังลั่น! ไม่แทรกแซงแบงก์ชาติ ใจเย็นๆรอลุ้นชิมช้อปใช้เฟส 3

ข่าว

  คลังลั่น! ไม่แทรกแซงแบงก์ชาติ ใจเย็นๆรอลุ้นชิมช้อปใช้เฟส 3

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  1 พ.ย. 2562 08:15 น.

  นายอุตตม สาวนายน รมว.คลัง ระบุว่า แม้ธนาคารกลางสหรัฐฯ จะปรับลดดอกเบี้ยนโยบายถึง 0.25% แต่ในส่วนอัตราดอกเบี้ยนโยบายของไทยนั้น เป็นอำนาจที่ชี้ขาดโดยธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) สำหรับการพิจารณาอัตราดอกเบี้ยนโยบายของไทยว่าจะปรับขึ้นหรือลง ซึ่งเรื่องนี้กระทรวงการคลังจะไม่เข้าไปก้าวก่าย

  “ธปท.มีหน้าที่ดูแลเรื่องอัตราดอกเบี้ย เชื่อว่าจะมีข้อมูลที่จะพิจารณาสถานการณ์ปัจจุบันของโลกว่าเป็นอย่างไร ดังนั้น กระทรวงการคลังจะไม่ไปก้าวก่าย และปล่อยให้เป็นหน้าที่ของ ธปท.ในการชี้ขาด”

  ส่วนการพิจารณาจัดตั้งคณะกรรมการเสถียรภาพการเงินการคลังของประเทศ ขณะนี้ยังอยู่ระหว่างการพิจารณา โดยเฉพาะในเรื่องของกลไกการทำหน้าที่ของคณะกรรมการ เพื่อทำให้การหารือและขับเคลื่อนให้เศรษฐกิจมีเสถียรภาพคาดว่าปีนี้การจัดตั้งคณะกรรมการชุดดังกล่าวจะแล้วเสร็จ

  “ส่วนโครงการชิม ช้อป ใช้ระยะที่ 3 หรือเฟส 3 คงยังบอกไม่ได้ว่าจะมีโครงการออกมาได้ภายในปีนี้หรือไม่ ขอเวลากระทรวงการคลังประเมินผลของชิม ช้อป ใช้เฟส 1 และเฟส 2 ก่อน แล้วจะพิจารณาอีกครั้งว่าขั้นตอนต่อไปจะเป็นอย่างไรได้บ้าง โดยขณะนี้เฟส 2 เพิ่งเริ่มต้น คงต้องขอเวลาอีกระยะหนึ่งจึงจะให้คำตอบที่ชัดเจน”.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   กระทรวงการคลังแทรกแซงธนาคารแห่งประเทศไทยอัตราดอกเบี้ยนโยบายชิม ช้อป ใช้เฟส 3อุตตม สาวนายน

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอังคารที่ 30 พฤศจิกายน 2564 เวลา 10:15 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์