“สุริยะ” พอใจผลงาน 99 วัน เร่งลดขั้นตอนปล่อยกู้เอสเอ็มอี แก้ฝุ่นพิษ

ข่าว

  “สุริยะ” พอใจผลงาน 99 วัน เร่งลดขั้นตอนปล่อยกู้เอสเอ็มอี แก้ฝุ่นพิษ

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  1 พ.ย. 2562 08:10 น.  ดันรถอีวี-หนุนนวัตกรรมอาหารแปรรูป

  นายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ รมว.อุตสาหกรรม เปิดเผยถึงการทำงานในระยะ 99 วันที่ผ่านมา ตั้งแต่เข้ารับตำแหน่งเมื่อวันที่ 19 ก.ค.ว่า ตนพอใจกับผลงานที่ได้ร่วมกับข้าราชการและหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง แต่คงไม่สามารถให้คะแนนตัวเองได้ และจากนี้ไปในเดือนที่ 4 จะวางแนวทางทำงาน ในระยะต่อไปเพื่อขับเคลื่อนเศรษฐกิจไทยให้เติบโต อาทิ การลดขั้นตอนการขอสินเชื่อของ
  เอสเอ็มอี ที่จากปกติต้องใช้เวลา 3 เดือน เหลือเพียงไม่ถึง 1 เดือนเท่านั้น โดยสามารถยื่นคำขอสินเชื่อได้ที่สำนักงานอุตสาหกรรมจังหวัดทั่วประเทศตั้งแต่ 15พ.ย.นี้ ที่มีวงเงินสินเชื่อรวม 3,000 ล้านบาท คาดว่าจะปล่อยสินเชื่อได้แล้วเสร็จใน 3 เดือน “กระทรวงอุตสาหกรรมจะเน้นสร้างภาคอุตสาหกรรมให้เข้มแข็งและสร้างการลงทุนเพิ่มขึ้น โดยเฉพาะในเขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออก (อีอีซี) ที่มีการลงทุนโครงสร้างพื้นฐานที่ชัดเจน ทั้งท่าเรืออุตสาหกรรมมาบตาพุด รถไฟความเร็วสูงเชื่อม 3 สนามบิน ทำให้การลงทุนในกิจการอื่นๆ ในอีอีซีทยอยเกิดขึ้นเป็นรูปธรรมในปี 63 เมื่อโครงการใหญ่เกิดขึ้น จะสร้างความเชื่อมั่นให้นักลงทุน”

  สำหรับนโยบายอุตสาหกรรมต่อไป จะเน้น 3 ด้านหลักมากขึ้น ได้แก่ 1.การแก้ไขปัญหาฝุ่นละอองไม่เกิน 2.5 ไมครอน (PM2.5) โดยจะเร่งบังคับใช้มาตรฐานมลพิษจากรถยนต์ที่เทียบเท่ายูโร 5 ให้แล้วเสร็จภายในปี 64 และ ยูโร 6 ภายในปี 65 เพื่อลดผลกระทบจากอุตสาหกรรมรถยนต์ ที่ส่งผลกระทบต่อประชาชนในวงกว้าง, ทำโครงการเพิ่มประสิทธิภาพ การเผาไหม้สำหรับหม้อน้ำและหม้อต้มที่ใช้ของเหลวเป็นสื่อนำความร้อน เพื่ออนุรักษ์พลังงานและลดฝุ่นละออง PM 2.5 ของโรงงานอุตสาหกรรมในกรุงเทพฯและปริมณฑล เป็นต้น

  2.การพัฒนาอุตสาหกรรมแห่งอนาคต ได้แก่ สนับสนุนการผลิตรถยนต์ไฟฟ้า(อีวี)ในไทย และส่งเสริมการผลิตชิ้นส่วนรองรับรถอีวี สานต่อโครงการศูนย์ทดสอบยานยนต์และยางล้อแห่งชาติ, พัฒนาอุตสาหกรรมแปรรูปอาหารปี 62-71 โดยจัดทำมาตรการพัฒนาอุตสาหกรรมแปรรูปอาหารระยะ 10 ปี ที่เน้นยกระดับผู้ประกอบการให้เป็นนักรบพันธุ์ใหม่ 3.มาตรการอื่นๆ ได้แก่ พัฒนาอุตสาหกรรมหุ่นยนต์และระบบอัตโนมัติ โดยผลักดันให้เกิดการใช้หุ่นยนต์และระบบอัตโนมัติในภาคการผลิตและบริการเพิ่มขึ้น,โครงการ InnoSpace (Thailand) เพื่อสร้างสตาร์ตอัพและมาตรการด้านเกษตรอุตสาหกรรม ที่ส่งเสริมอาหารแปรรูปด้วยนวัตกรรมและเทคโนโลยี เป็นต้น.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   สุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจผลงานอุตสาหกรรมสินเชื่อเอสเอ็มอีกระทรวงอุตสาหกรรมฝุ่น PM2.5

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพฤหัสที่ 2 ธันวาคม 2564 เวลา 00:00 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์