ใช้ความเค็มถนอมอาหาร ร้านข้าวแกง ตามสั่ง ก๋วยเตี๋ยว ไม่โดนภาษีโซเดียม

ข่าว

  ใช้ความเค็มถนอมอาหาร ร้านข้าวแกง ตามสั่ง ก๋วยเตี๋ยว ไม่โดนภาษีโซเดียม

  ไทยรัฐออนไลน์

  21 ต.ค. 2562 08:35 น.

  รองโฆษกกรมสรรพสามิต ยันเก็บภาษีความเค็มเฉพาะที่ใช้ในการเพิ่มรสชาติอาหารเท่านั้น ส่วนของร้านค้า ธุรกิจชุมชนที่ใช้ความเค็มถนอมอาหาร รวมทั้งร้านค้าข้าวแกง อาหารตามสั่ง ก๋วยเตี๋ยว ไม่เข้าข่าย

  เมื่อวันที่ 21 ต.ค.2562 นายณัฐกร อุเทนสุต ผอ.สำนักแผนภาษี ในฐานะรองโฆษกกรมสรรพสามิต เปิดเผยถึงความคืบหน้าการจัดเก็บภาษีความเค็มว่า ยืนยันการเก็บภาษีความเค็มจากโซเดียมจะเก็บเฉพาะที่ใช้ในการเพิ่มรสชาติอาหารเท่านั้น แต่ในส่วนของร้านค้า ธุรกิจชุมชนที่มีการใช้ความเค็มเพื่อการถนอมอาหาร เช่น ปลาเค็ม เนื้อเค็ม กุ้งแห้ง ปลาร้า ปลาจ่อม ปลาส้ม ปลาจ่อม กะปิ น้ำบูดู ตัวอย่างที่กล่าวมานี้ "ไม่เข้าข่าย" ที่จะต้องเสียภาษีความเค็ม รวมถึงสินค้ากลุ่มเครื่องปรุง เช่น น้ำปลา เกลือ ซีอิ๊วขาว และร้านค้าข้าวแกง อาหารตามสั่ง ก๋วยเตี๋ยว ก็จะไม่เสียภาษีด้วย

  สำหรับอัตราการเก็บภาษีความเค็มจากโซเดียมที่ใช้ในการเพิ่มรสชาติอาหาร อยู่ระหว่างการพิจารณาปริมาณความเค็ม ว่าจะใช้มาตรฐานของหน่วยงานใดเป็นตัววัด เนื่องจาก องค์การอนามัยโลก ให้คำแนะนำปริมาณโซเดียมที่เหมาะสมต่อร่างกาย คือ 2,000 มิลลิกรัมต่อวัน หากเฉลี่ยต่อมื้อก็ไม่ควรเกิน 600 มิลลิกรัม แต่ในส่วนของกระทรวงสาธารณสุขของไทย ได้ให้คำแนะนำปริมาณโซเดียมที่เหมาะสมต่อร่างกาย คือ 2,400 มิลลิกรัมต่อวัน เฉลี่ยต่อมื้อก็สูงขึ้นอีกเล็กน้อย ดังนั้นจะต้องหาข้อสรุปดังกล่าวก่อน เพื่อมากำหนดอัตราภาษีที่จัดเก็บจากฐานการบริโภคต่อมื้อที่เหมาะสมว่าควรเป็นเท่าไร.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ภาษีความเค็มร้านข้าวแกงอาหารตามสั่งก๋วยเตี๋ยวปลาเค็มเนื้อเค็มโซเดียมข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันศุกร์ที่ 22 ตุลาคม 2564 เวลา 22:11 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์