รวมพลังหาร 2 ลองเลย เซฟๆ ตั้งแต่ตื่นยันหลับ

ข่าว

รวมพลังหาร 2 ลองเลย เซฟๆ ตั้งแต่ตื่นยันหลับ

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

4 ต.ค. 2562 05:01 น.

บันทึก

“พลังงาน” คือ “ต้นทุน” ในแทบจะทุกๆสรรพสิ่งหนักสุดหนีไม่พ้น “ผลกระทบกับค่าครองชีพ” ราคาสินค้า บริการที่ปรับตัวสูงขึ้นตามต้นทุนไปด้วย

เมื่อประชากรบนโลกสูงขึ้นการใช้พลังงานก็เพิ่มขึ้นตาม แต่การตระหนักในการลดใช้ ร่วมกันใช้ให้เกิดประโยชน์สูงสุดนั้นกลับน้อยสวนทางกัน...“ทุกคนมุ่งแต่...ก็มันต้องใช้ จำเป็นจะต้องใช้ ชีวิตต้องใช้ แต่ไม่ได้สนใจว่า...พลังงานบนโลกนี้มีเท่าเดิม และดูท่าจะน้อยลง และทำให้ตอบสนองต่อความต้องการได้ไม่เท่าเดิม”

“หาร 2 ลองเลย” ปลุกกระแส Gen Y ใช้นวัตกรรมประหยัดพลังงาน...โครงการ “รวมพลังหาร 2” โดยสำนักงานนโยบายและแผนพลังงาน (สนพ.) กระทรวงพลังงาน ปี 2562

พุ่งเป้า...ปลุกกระแส สร้างจิตสำนึกให้ “คนไทย” ตระหนักถึงการใช้ “พลังงาน” อย่างประหยัดและเกิดประสิทธิภาพสูงสุดมาอย่างต่อเนื่อง มุ่งหวังให้ประชาชนทุกคนมีวินัย “คิดก่อนใช้” ทุกครั้ง

ผลลัพธ์การรณรงค์ตามแนวคิด “รวมพลังหาร 2” นี้ได้เกิดขึ้น และยังคงมีอยู่ในสังคมไทย หากยังพอจะจำกันได้...ไม่ว่าจะเป็นบทอาขยาน ป.ปลานั้นหายาก หรือเพลงแหล่หาร 2

วันนี้...โครงการรวมพลังหาร 2 ได้กลับมาอีกครั้ง แถมเพิ่มความเข้มข้นขึ้นมาอีกระดับแบบเข้ากระแสสังคมดิจิทัลสื่อสารฉับไวเพียงปลายนิ้วสัมผัส กระตุ้นย้ำเตือนด้วยการพัฒนาแคมเปญให้เหมาะกับยุคการตลาด แนว “Value Centric Marketing”...สอดคล้องกับกระแสสังคมออนไลน์ในปัจจุบันที่เข้ามามีบทบาทมากขึ้น

“รวมพลังหาร 2” ยกระดับแนวคิดสู่แนวทางการลงมือ “ปฏิบัติ” และ “ประหยัด” ได้จริงเห็นผลแน่นอนกับนวัตกรรมการประหยัดพลังงานในรูปแบบใหม่

ช่วงเดือนที่ผ่านมา สำนักงานนโยบายและแผนพลังงาน (สนพ.) สำรวจพบว่ากลุ่มคนที่ใช้สื่อออนไลน์ต่อวันมากที่สุด ได้แก่ คน Gen Y...ที่มีอายุระหว่าง 25-39 ปี และเป็นกลุ่มหลักในการขับเคลื่อนสังคมในปัจจุบัน

นอกจากนี้ กลุ่ม Gen Y ยังมีพฤติกรรมการใช้อินเตอร์เน็ตมากกว่า 4 ชั่วโมงต่อวัน และนิยมเปิดรับข้อมูลข่าวสารจาก 3 ช่องทางหลัก ได้แก่ ไลน์ 30.95%, เฟซบุ๊ก 28.01% และยูทูบ 14.55%

โดยมีแนวคิดแบบใหม่ในการเลือกใช้นวัตกรรมในการประหยัดพลังงาน พบว่าใช้บริการช็อปปิ้งออนไลน์ 17.8%, สั่งอาหารออนไลน์ 15.9%, แอปเรียกรถ 13.1% ซึ่งนวัตกรรมใหม่ๆเหล่านี้ช่วยอำนวยความสะดวก รวดเร็ว โดยไม่ต้องเปลี่ยนแปลงวิถีการดำเนินชีวิตก็สามารถประหยัดพลังงานได้

ผลการสำรวจข้างต้นจึงเป็นที่มาของแนวทางการรณรงค์ประหยัดพลังงาน “รวมพลังหาร 2” ในสื่อรูปแบบใหม่ พร้อมเผยแพร่นวัตกรรมประหยัดพลังงานใหม่ๆเพื่อเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายให้มากขึ้น ภายใต้แนวคิด “นวัตกรรมประหยัดพลังงาน” ด้วยยุคสังคมที่เปลี่ยนไป พร้อมการพัฒนาของเทคโนโลยีที่เป็นไปอย่างรวดเร็ว

ปลุกกระแสคนเจนวาย (Gen Y) ใช้นวัตกรรมประหยัดพลังงานที่สามารถเริ่มต้นทำได้จริง ใช้จริง และประหยัดจริง ผ่านไวรัลคลิปหนังสั้น เรื่อง “นวัตกรรมหาร 2 ลองเลย” โดยเจ้าของเพจดัง “หมอแล็บแพนด้า” หรือ “ภาคภูมิ เดชหัสดิน” เป็นคนเดินเรื่องชวนให้ติดตามความสนุกผสมกับการใส่มุกตลก

ขำ ฮา แบบมีสาระ เข้าใจง่าย...เข้ากับยุคสมัย เหมาะกับคนเจนวาย และเจนซี (Gen C) ยุคดิจิทัล ทั้งด้านการทำงานแบบ...Smart lifestyle ด้านการคมนาคมแนว...Smart Mobility และที่อยู่อาศัยในแนว...Smart Living

ได้แก่ หนึ่ง...Work at Home ในยุคที่กำลังเปลี่ยนแปลงไปไม่เว้นแม้แต่วัฒนธรรมของการทำงาน ที่ปัจจุบันมักเห็นคนรุ่นใหม่นิยมหันมาทำงานกันที่บ้าน ซึ่งมีข้อดีในหลายๆด้าน เช่น การทำงานที่มีประสิทธิภาพมากขึ้นเนื่องจากประหยัดเวลาในการเดินทางช่วยประหยัดพลังงาน และยังช่วยลดความตึงเครียดสำหรับการทำงาน

โดยที่งานไม่สะดุด ด้วยเทคโนโลยีทางการสื่อสารที่สามารถรับ ...ส่งงานได้ทันทีทุกที่

ลำดับถัดมา...Co-Working Space การแชร์ที่ทำงานร่วมกันหรือเปลี่ยนการใช้สำนักงานส่วนตัวมาเป็นการใช้พื้นที่การทำงานร่วมกันที่มีบรรยากาศที่ดีกว่า พร้อมทั้งสิ่งอำนวยความสะดวกมากมาย ปัจจุบันก็มีให้บริการแล้วเป็นจำนวนมาก ตอบโจทย์การลดการใช้พลังงาน และช่วยลดค่าใช้จ่ายสำนักงานได้ถึง 50%

สาม...VDO Conference การประชุมออนไลน์ เป็นเครื่องมือที่ช่วยลดค่าใช้จ่ายในการเดินทางไปทำงานได้อย่างลงตัว ช่วยลดปริมาณรถบนท้องถนน ทำให้ลดปัญหาจราจรไปได้เยอะ และช่วยลดการใช้น้ำมันได้ 100% สี่...Smart Home บ้านอัจฉริยะ การใช้เทคโนโลยีควบคุมอุปกรณ์ต่างๆภายในบ้าน เพื่ออำนวยความสะดวกให้กับผู้อยู่อาศัย ซึ่งนวัตกรรมบ้านอัจฉริยะ (Smart Home) สามารถช่วยประหยัดพลังงานได้มากถึง 30-40%

ห้า...Solar Rooftop พลังงานแสงอาทิตย์หรือการซื้อแผงโซลาร์เซลล์มาติดที่บ้าน กำลังเป็นที่นิยมเพราะเป็นอีกหนึ่งพลังงานทางเลือกที่ช่วยประหยัดค่าใช้จ่าย อีกนวัตกรรมทางเลือกหนึ่งที่สะดวกต่อผู้บริโภคหากต้องการนำมาใช้เพื่อความคุ้มค่าที่เพิ่มขึ้น ที่ช่วยประหยัดค่าไฟในบ้าน แถมยังขายคืนเข้าสู่ระบบได้อีกด้วย

หก...แอปพลิเคชันเรียกรถ นับเป็นทางเลือกสำหรับผู้โดยสารยุคใหม่ที่ต้องการความสะดวก รวดเร็ว ข้อดีคือไม่ต้องขับรถไปเอง สามารถไปพร้อมกันได้หลายคน ช่วยประหยัดเวลาและประหยัดน้ำมัน ประหยัดพลังงานได้มากกว่า เจ็ด...รถมอเตอร์ไซค์ไฟฟ้า EV bike นวัตกรรมรูปแบบใหม่ที่ใช้พลังงานไฟฟ้าในการขับเคลื่อนจะสามารถลดใช้พลังงานและประหยัดน้ำมันได้อีกด้วย

แปด...Google Map เทคโนโลยีด้านแผนที่ ช่วยให้ผู้ใช้งานวางแผนการเดินทางได้อย่างคุ้มค่า สามารถเลือกเส้นทางการเดินทางทำให้ประหยัดเวลา ไม่หลงทาง ซึ่งตอบโจทย์การประหยัดพลังงานอย่างลงตัว

ช่วยกันคนละไม้คนละมือสร้างกระแสอินเทรนด์ไปกับนวัตกรรม “ประหยัดพลังงาน” ฝากความหวังไว้กับคน “Gen Y” ที่ใช้ชีวิตแบบสมาร์ทและประหยัดพลังงาน ร่วมเป็นส่วนหนึ่งกับโครงการ “รวมพลังหาร 2” คิดจริง ทำจริงด้วยนวัตกรรมรูปแบบใหม่มากมายที่สามารถตอบโจทย์การประหยัดพลังงานได้

ถ้ายังไม่เชื่อ เอาแค่สั้นๆง่ายๆ...หาร 2 ลองเลย! รับรองประหยัดชัวร์

ติดตามสารพัดไอเดียนวัตกรรมประหยัดพลังงานหาร 2 ได้ที่ www.รวมพลังหาร2.com , Facebook.com/eppohan2 , YouTube : eppohan2 , IG : eppohan2

#รวมพลังหาร2 #สำนักงานนโยบายและแผนพลังงาน #สนพ. #กระทรวงพลังงาน #นวัตกรรม #หาร 2 ลองเลย #ประหยัดพลังงาน

ขณะที่ผู้คนยังพร้อมใจกันที่จะวิ่งตามกระแสเทคโนโลยีสมัยใหม่ จับจองเป็นเจ้าของอุปกรณ์อันทันสมัย โดยไม่ได้คำนึงว่า...สิ่งเหล่านั้นจะทำให้สูญเสียพลังงานมากน้อยเพียงใด ถึงแม้ทางภาครัฐจะมีแผนในการสร้างโรงไฟฟ้าเพิ่มเติมเพื่อรองรับความต้องการใช้พลังงานของประชาชนที่เพิ่มมากขึ้น ก็ยังคงมีข้อจำกัดในการดำเนินการ

เมื่อเป็นเช่นนั้น...คงจะดีกว่าถ้าหากเราร่วมมือร่วมใจบริหารจัดการ... ลดการใช้พลังงานอย่างจริงจัง เพื่อให้มีพลังงานใช้ต่อไปอย่างยั่งยืน

เราทุกคนต้องสู้...ร่วมมือกันปลุกจิตสำนึกกันใหม่ เพื่อโลกของเราจะได้มีพลังงานใช้กันไปอีกยาวนาน.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

ย่างสยอง 2 ศพ ปิกอัพพลิกคว่ำไฟไหม้ดับคากองเพลิง
02:18

ย่างสยอง 2 ศพ ปิกอัพพลิกคว่ำไฟไหม้ดับคากองเพลิง

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันอังคารที่ 5 กรกฎาคม 2565 เวลา 09:25 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์