มาตรการใหม่ต่อชิมช้อปใช้ "100 เดียวเที่ยวทั่วไทย" เที่ยววันธรรมดา ลด 70%

ข่าว

มาตรการใหม่ต่อชิมช้อปใช้ "100 เดียวเที่ยวทั่วไทย" เที่ยววันธรรมดา ลด 70%

ไทยรัฐออนไลน์

1 ต.ค. 2562 17:34 น.

บันทึก

หลังประสบความสำเร็จ เกินความคาดหมาย สำหรับมาตรการ “ชิมช้อปใช้” แจกเงินคนละ 1 พัน ส่งเสริมการท่องเที่ยวในประเทศของรัฐบาล โดยตัวเลขผู้ลงทะเบียนใกล้แตะจำนวน 10 ล้านคน

ล่าสุดที่ประชุม ครม.(1 ต.ค.) อนุมัติงบกลาง 116 ล้านบาท ส่งเสริมการท่องเที่ยวภายในประเทศ ด้วยการผุดโครงการ "ถึงเวลาทัวร์ ให้ทั่วไทย" ช่วงเดือนที่เหลือในปลายปี เพื่อกระตุ้นใช้จ่ายในการเดินทางทั่วทุกพื้นที่และภาคธุรกิจให้มากที่สุด

สำหรับโครงการ "ถึงเวลาทัวร์ ให้ทั่วไทย" แบ่งออกเป็น 2 มาตรการ 1. มาตรการ "100 เดียวเที่ยวทั่วไทย" ใช้งบทั้งสิ้น 63.5 ล้านบาท สามารถซื้อแพ็กเกจการท่องเที่ยวจากสายการบิน โรงแรม ร้านค้า ได้ในราคา 100 บาท โดยแพ็กเกจดังกล่าวจัดทำขึ้นจำนวน 4 หมื่นรายการ เน้นกลุ่มเป้าหมายคน Gen X, Gen Y และผู้มีกำลังใช้จ่ายระดับปานกลาง

ส่วนมาตรการที่ 2 "เที่ยววันธรรมดา ราคาช็อกโลก" ใช้งบทั้งสิ้น 52.50 ล้านบาท ร่วมกับพันธมิตรกลุ่มให้บริการสินค้าทางการท่องเที่ยวกลุ่มหรูหรา เน้นให้ท่องเที่ยวในวันธรรมดา หากใครท่องเที่ยวในวันธรรมดา จะมีส่วนลดที่เป็นโปรโมชั่นพิเศษสุด ทั้งเรื่องตั๋วเครื่องบิน โรงแรม ร้านค้า ร้านอาหาร พิพิธภัณฑ์ และโปรแกรมบริการพิเศษต่างๆ ในการเดินทางท่องเที่ยวในวันธรรมดา เพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจในวันธรรมดา โดยเน้นไปที่กลุ่มคนที่มีกำลังซื้อทันทีที่ ครม.มีมติออกมา “ยุทธศักดิ์ สุภสร” ผู้ว่าการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) เปิดเผยกับ “ทีมข่าวเจาะประเด็นไทยรัฐออนไลน์” ถึงรายละเอียดเบื้องต้น เริ่มจากมาตรการ "100 เดียวเที่ยวทั่วไทย" ได้ร่วมกับผู้ประกอบการท่องเที่ยว จัดแพ็กเกจในราคาพิเศษ เช่น ตั๋วเครื่องบิน ที่พัก ร้านอาหาร และสินค้าบริการที่เกี่ยวข้องกับการท่องเที่ยว ในราคาเพียง 100 บาทต่อ 1 รายการ โดยแบ่งออกเป็น 4 รอบ รอบละ 1 หมื่นรายการ รวมทั้งสิ้น 4 หมื่นรายการ หรือ 4 หมื่นคนเท่านั้น ซึ่งขั้นตอนวิธีการลงทะเบียนจะผ่านเว็บไซต์ เพื่อรับสิทธิซื้อแพ็กเกจจะง่ายกว่า มาตรการ “ชิมช้อปใช้”

ส่วนช่วงเวลาการลงทะเบียนเพื่อร่วมซื้อแพ็กเกจการท่องเที่ยว ในราคา 100 บาท จะได้ข้อสรุปการลงทะเบียนทั้ง 4 รอบ ภายในสัปดาห์นี้ว่าจะเป็นวันใด ทั้งนี้เป็นการต่อยอดจากมาตรการ “ชิมช้อปใช้” ซึ่งประสบความสำเร็จเป็นอย่างมาก เพื่อต้องการให้คนเดินทางท่องเที่ยวภายในประเทศในช่วงค่าเงินบาทแข็ง ซึ่งคนนิยมไปเที่ยวต่างประเทศ และกระตุ้นการท่องเที่ยวในประเทศในช่วง 3 เดือนสุดท้ายของปลายปี ก่อนเข้าสู่ปีใหม่

ขณะที่มาตรการ "เที่ยววันธรรมดา ราคาช็อกโลก" จะเน้นกลุ่มเป้าหมาย 6 กลุ่ม อาทิ ผู้สูงอายุ สุภาพสตรี และคนทำงานครั้งแรก เนื่องจากไม่มีประเด็นปัญหาในการท่องเที่ยววันธรรมดา โดยจะร่วมกับผู้ประกอบการท่องเที่ยวกลุ่มหรูหรา ให้ส่วนลดสูงสุดมากถึง 70% ส่วนรายละเอียดเพิ่มเติมต่างๆ อยู่ระหว่างการสรุปภายในสัปดาห์นี้

"มาตรการส่งเสริมการท่องเที่ยว ที่ผ่านมติ ครม.ไป มาจากแนวคิดเดิมที่เคยคิดจะทำมาก่อน ในการจัดโปรโมชั่นช่วงวันที่ 9 เดือน 9 ช่วงวันที่ 10 เดือน 10 และวันที่ 12 เดือน 12 แต่เมื่อผ่านเดือนกันยายนไป ไม่ทันเข้าที่ประชุม ครม. จึงเปลี่ยนมาเป็น 2 มาตรการ 100 เดียวเที่ยวทั่วไทย และเที่ยววันธรรมดา ราคาช็อกโลก คาดกำหนดวันลงทะเบียน จะได้ข้อสรุปสัปดาห์นี้ว่าเป็นช่วงเวลาไหน เพราะที่ประชุม ครม.เพิ่งมีมติไป".

อ่านข่าว "ชิมช้อปใช้"

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

ชนสนั่นกลางแยก 100 ศพ ตาย 1 เจ็บ 1 คน
03:04

ชนสนั่นกลางแยก 100 ศพ ตาย 1 เจ็บ 1 คน

ApplicationMy Thairath

วันพฤหัสที่ 11 สิงหาคม 2565 เวลา 20:30 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์