พร้อมลงทะเบียน 23 ก.ย. แจกเงินเที่ยว 1 พัน ใส่แอปเป๋าตังวันแรก 27 ก.ย.

ข่าว

  พร้อมลงทะเบียน 23 ก.ย. แจกเงินเที่ยว 1 พัน ใส่แอปเป๋าตังวันแรก 27 ก.ย.

  ไทยรัฐออนไลน์

  13 ก.ย. 2562 19:43 น.

  คลังโวผู้ประกอบการสมัคร “ชิมช้อปใช้” ถึง 3.2 หมื่นร้านค้า ขณะที่ สศค.-กรุงไทย-ททท. เตรียมทดลองระบบก่อนเปิดให้ประชาชนลงทะเบียนจริง 23 ก.ย.นี้ พร้อมโอนเงินใส่แอปเป๋าตังวันแรก 27 ก.ย.นี้

  นายอุตตม สาวนายน รมว.คลัง เปิดเผยถึงความคืบหน้ามาตรการส่งเสริมการท่องเที่ยวในประเทศ “ชิมช้อปใช้” ว่า หลังจากเปิดรับสมัครผู้ประกอบการร้านค้า ตั้งแต่วันที่ 28 ก.ย.2562 ปัจจุบันมีผู้ประกอบการและร้านค้าสนใจสมัครร่วมมาตรการฯ แล้ว 32,000 ร้านค้า แบ่งเป็น ร้านชิมเช่น ร้านจำหน่ายอาหาร เครื่องดื่ม เป็นต้น จำนวน 15,000 ร้านค้า ร้านช้อป เช่น ร้านค้าท้องถิ่น เป็นต้น จำนวน 150,000 ร้านค้า และร้านใช้ เช่น โรงแรม รีสอร์ต เป็นต้น จำนวน 2,000 ร้านค้า

  ทั้งนี้การที่มีผู้สมัครเพิ่มขึ้นเนื่องจากกรมบัญชีกลางและธนาคารกรุงไทยร่วมกันประชาสัมพันธ์ พร้อมปรับการรับสมัครให้ง่ายขึ้น และประสานกับการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) และสภาหอการค้าไทย ให้ช่วยประชาสัมพันธ์ชักชวนร้านค้าในท้องถิ่น หรือร้านค้าขนาดเล็กเข้ามาร่วมมาตรการเพื่อให้ครอบคลุมทุกจังหวัดทั่วประเทศมากขึ้น

  “คาดว่าหลังจากปิดรับสมัคร วันที่ 20 ก.ย.นี้ จะมีผู้สมัครร่วมมาตรการได้ตามเป้าหมายที่กระทรวงการคลังกำหนดไว้ 40,000 ร้านค้า และเมื่อรวมกับร้านค้าที่เคยเข้าร่วมกับโครงการรัฐบาลที่อยู่ในระบบ จำนวน 80,000 ร้านค้า คาดว่าจะมีผู้ประกอบการ และร้านค้าเพื่อรองรับประชาชน ประมาณ 102,000 ร้านค้า”

  อย่างไรก็ตาม ในวันที่ 17 ก.ย.นี้ สำนักงานเศรษฐกิจการคลัง (สศค.) ธนาคารกรุงไทย และ ททท. จะสาธิตการทำงานของระบบการลงทะเบียน ในโครงการ ชิมช้อปใช้ ก่อนจะเปิดรับสมัครจริงผ่าน www.ชิมช้อปใช้.com ระหว่างวันที่ 23 ก.ย. 15 พ.ย. 2562 โดยจะรับสมัครวันละไม่เกิน 1 ล้านราย รวมทั้งสิ้นจำนวน 10 ล้านราย โดยเมื่อลงทะเบียนเสร็จจะได้รับข้อความ SMS ยืนยันสิทธิ์ภายใน 3 วัน ทั้งนี้เงินจำนวน 1,000 บาทงวดแรก เพื่อนำไปใช้ท่องเที่ยว กรมบัญชีกลางจะเริ่มเติมลงไปในแอปเป๋าตัง วันแรก 27 ก.ย.นี้

  ”ขณะนี้ยังไม่มีความคิดจะขยายระยะเวลาโครงการ ชิมช้อปใช้ ออกไปเพิ่ม และคาดว่าวิธีสนับสนุนเงินชดเชยเป็นจำนวน 15% ของยอดชำระเงินที่จ่ายจริง วงเงินใช้จ่ายไม่เกิน 30,000 บาทต่อคน ซึ่งจะได้รับการจ่ายคืนให้ไม่เกิน 4,500 บาทต่อคน หลังสิ้นสุดโครงการในเดือน ธ.ค. 2562 นั้น จะเป็นวิธีที่สามารถกระตุ้นเศรษฐกิจได้ดีที่สุด  เพราะจะมีเงินลงกระจายไปยังระบบเศรษฐกิจหลายด้าน เช่น การเติมน้ำมันรถ ธุรกิจสปา เป็นต้น”

  ด้านนายประสงค์ พูนธเนศ ปลัดกระทรวงการคลัง กล่าวว่า กรณีผู้ประกอบการ และร้านค้า กังวลว่าเมื่อเข้าร่วมโครงการนี้และจะถูกเรียกเก็บเสียภาษีเพิ่มนั้น ขอให้สบายใจได้ เพราะข้อมูลทั้งหมดในโครงการนี้ ไม่ได้เกี่ยวข้องกับกรมสรรพากร ดังนั้นจะไม่มีการเรียกเก็บภาษีแน่นอน

  “ส่วนวิธีสังเกตร้านในโครงการ ชิมช้อปใช้ ให้ดูจากสติกเกอร์ติดหน้าร้านตามจังหวัดต่างๆ นอกจากนี้เมื่อสมัครผ่านเว็บชิมช้อปใช้แล้ว จะสามารถเห็นข้อมูลร้านค้าหรือโรงแรมต่างๆ ที่เข้าร่วมโครงการทั้งหมด อย่างไรก็ตามผู้ได้รับสิทธิ์ จะต้องใช้สิทธิ์ภายใน 14 วัน โดยถ้าหากลงทะเบียนแล้วไม่ได้ใช้สิทธิ์ภายในเวลาที่กำหนด จะลงชื่อซ้ำอีกครั้งไม่ได้”.

  อ่านข่าวเพิ่มเติมเกี่ยวกับ "ชิมช้อปใช้"

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  ยังไงคะคุณตำรวจ? 2 ผัวเมียเถียงขาดใจ ซื้อรถใหม่แค่เดือนเดียว ทำไมถูกจับควันดำ
  04:08

  ยังไงคะคุณตำรวจ? 2 ผัวเมียเถียงขาดใจ ซื้อรถใหม่แค่เดือนเดียว ทำไมถูกจับควันดำ

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ชิมช้อปใช้ข่าวเด่นแจกเงินเที่ยวแจกเงิน 1 พันแอปเป๋าตังลงทะเบียนชิมช้อปใช้ข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันศุกร์ที่ 21 มกราคม 2565 เวลา 20:10 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์