ไลฟ์สไตล์
100 year

เพิ่งตื่น! กพท.ออกกฎคุมสายการบิน เข้มนำ “แมคบุ๊กโปร 15 นิ้ว” ขึ้นเครื่อง

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
6 ก.ย. 2562 08:40 น.
SHAREนายจุฬา สุขมานพ ผู้อำนวยการสำนักงานการบินพลเรือนแห่งประเทศไทย (กพท.) เปิดเผยว่า เนื่องจากตามข้อกำหนดทางเทคนิคขององค์การการบินพลเรือนระหว่างประเทศ (ไอเคโอ) ได้ออกคำเตือนห้ามขนส่งแบตเตอรีลิเธียมที่ผู้ผลิตได้ประกาศแจ้งว่ามีข้อบกพร่องด้วยเหตุผลด้านความปลอดภัย หรือชำรุดบกพร่อง หรืออาจก่อให้เกิดอันตรายจากการเกิดความร้อนที่สะสม การลุกไหม้ หรือการลัดวงจรและมีการเรียกคืนสินค้ากลับไปยังผู้ผลิต ซึ่งปัจจุบันพบว่าคอมพิวเตอร์แบบพกพา ยี่ห้อแอปเปิล รุ่นแมคบุ๊กโปร ขนาด 15 นิ้ว ออกวางจำหน่ายตั้งแต่เดือน ก.ย.58-ก.พ.60 ถูกผู้ผลิตเรียกคืนกลับไปยังผู้ผลิต เนื่องจากตรวจพบความบกพร่องของแบตเตอรี่

ข่าวแนะนำ

ดังนั้น เมื่อวันที่ 4 ก.ย.62 ตนจึงได้ลงนามออกประกาศสำนักงานการบินพลเรือนแห่งประเทศไทย (กพท.) เรื่องแนวทางปฏิบัติในการนำคอมพิวเตอร์แบบพกพา ยี่ห้อแอปเปิล รุ่นแมคบุ๊กโปร ขนาด 15 นิ้ว ไปกับอากาศยาน โดยมีกำหนดดังต่อไปนี้ 1.กรณีที่สายการบินมีข้อจำกัดหรือแนวทางปฏิบัติอย่างหนึ่งอย่างใดในเรื่องดังกล่าวให้ประกาศแจ้งผู้โดยสาร เจ้าหน้าที่ประจำอากาศยานและพนักงานทราบ

2.กรณีสายการบินอนุญาตให้สามารถนำขึ้นอากาศยานได้ ผู้โดยสารจะต้องปิดเครื่องและห้ามทำการชาร์จแบตเตอรีคอมพิวเตอร์ดังกล่าวในระหว่างอยู่บนอากาศ และ 3.ให้ผู้โดยสารแจ้งแก่เจ้าหน้าที่ประจำอากาศยานให้ทราบทันที หากพบคอมพิวเตอร์ดังกล่าวชำรุด เกิดความร้อน ควัน สูญหายหรือตกหล่นจากที่นั่งของตน.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

แมคบุ๊ก โปร 15 นิ้วห้ามขึ้นเครื่องบินสำนักงานการบินพลเรือนแห่งประเทศไทยไอเคโอคำเตือนแบตเตอรีบกพร่อง

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 19 มิถุนายน 2564 เวลา 22:19 น.