“วีรศักดิ์” สั่งเดินหน้า “ซื้อด้วยความมั่นใจ” หลังเจ๋งคว้ารางวัล “เลิศรัฐ” จาก “ก.พ.ร.”

ข่าว

“วีรศักดิ์” สั่งเดินหน้า “ซื้อด้วยความมั่นใจ” หลังเจ๋งคว้ารางวัล “เลิศรัฐ” จาก “ก.พ.ร.”

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

6 ก.ย. 2562 08:35 น.

บันทึกนายวีรศักดิ์ หวังศุภกิจโกศล รมช.พาณิชย์ เปิดเผยว่า มอบหมายให้สถาบันสถาบันวิจัยและพัฒนาอัญมณีและเครื่องประดับแห่งชาติ (องค์การมหาชน) หรือจีไอที เดินหน้าผลักดันโครงการซื้อด้วยความมั่นใจ หรือ Buy With Confidence (BWC) ซึ่งเป็นโครงการที่จีไอทีมอบตราสัญลักษณ์ BWC หรือใบรับรองคุณภาพสินค้าให้กับร้านค้าที่เข้าร่วมโครงการเพื่อรับประกันว่า ร้านค้านั้นขายอัญมณีและเครื่องประดับที่มีคุณภาพ มีมาตรฐานถูกต้อง ช่วยให้ผู้บริโภคเชื่อมั่นว่า ซื้อสินค้าจากร้านค้าที่มีสัญลักษณ์ BWC แล้วจะได้สินค้าที่มีคุณภาพ เป็นของแท้ และล่าสุด คณะกรรมการพัฒนาระบบราชการ (ก.พ.ร.) ได้มอบรางวัลเลิศรัฐ สาขาพัฒนาการบริการให้กับโครงการ BWC ด้วย

“โครงการซื้อด้วยความมั่นใจ มีผู้ประกอบการอัญมณีและเครื่องประดับเข้าร่วมโครงการกว่า 300 ราย ผมเห็นว่า โครงการนี้ดี และต้องการผลักดันให้ร้านค้าเข้าร่วมโครงการมากขึ้น เพราะการค้าขายอัญมณี พบว่า มีการของแท้ปลอมปนกับของเทียม การตรวจสอบด้วยตาเปล่าทำไม่ได้ ต้องตรวจสอบผ่านห้องปฏิบัติการเท่านั้น แต่ถ้าผู้บริโภคซื้อจากร้านค้าที่มีตรา BWC และได้รับใบรับรองคุณภาพจากจีไอทีแล้ว ก็เชื่อมั่นได้ว่าได้ของจริง ของแท้แน่นอน”

นอกจากนี้ ยังสั่งการให้เพิ่มช่องทางขายให้กับร้านค้าที่เข้าร่วมโครงการด้วย ซึ่งที่ผ่านมา ได้ผลักดันให้นำสินค้าไปจำหน่ายที่ www.thaitrade.com และ Zilingo รวมถึงแพลตฟอร์มออนไลน์อื่นๆ เพื่อเจาะตลาดจีนด้วย

ด้านนางดวงกมล เจียมบุตร ผู้อำนวยการจีไอที กล่าวว่า ในช่วงเดือน ม.ค.-ก.ค. 62ไทยส่งออกอัญมณีและเครื่องประดับ 9,025.29 ล้านเหรียญสหรัฐฯ เพิ่มขึ้น 29.29% คิดเป็นเงินบาท 283,685.88 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 28.56% หากหักทองคำซึ่งเป็นสินค้าที่มีความผันผวนออกจะมีมูลค่า 4,433.09 ล้านเหรียญฯ เพิ่มขึ้น 2.59% คิดเป็นเงินบาท 139,514.78 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 2.12% เพราะไทยส่งออกทองคำเพิ่มขึ้นถึง 72.67% จากการส่งออกเพื่อทำกำไรส่วนต่างของราคา ภายหลังราคาทองคำในตลาดสูงขึ้นต่อเนื่อง ส่วนแนวโน้มในช่วงที่เหลือของปีนี้คาดจะส่งออกได้เพิ่มขึ้น เพราะมีกลุ่มผู้มีกำลังซื้อยังต้องการอัญมณีและเครื่องประดับของไทย และมีคำสั่งซื้อเพื่อจำหน่ายในช่วงเทศกาลปลายปี รวมถึงน่าจะได้รับผลดีจากสงครามการค้า หลังจากสหรัฐฯ ประกาศขึ้นภาษีนำเข้าจากจีนเพิ่มขึ้นอีก และหนึ่งในนั้นมีเครื่องประดับด้วย จึงเป็นโอกาสของไทยที่จะส่งสินค้าเข้าไปทดแทนสินค้าจีนในตลาดสหรัฐฯ เพิ่มขึ้น.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

เผยภาพวงจรปิดนาที รถบัสคณะพยาบาล ทับ นักศึกษาแพทย์ดับคาสามแยกใน มข.
00:30

เผยภาพวงจรปิดนาที รถบัสคณะพยาบาล ทับ นักศึกษาแพทย์ดับคาสามแยกใน มข.

ApplicationMy Thairath

วันพฤหัสที่ 11 สิงหาคม 2565 เวลา 21:04 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์