ไลฟ์สไตล์
100 year

“สันติ” สั่งเพิ่มมูลค่ายาสูบสร้างรายได้ ร้องขึ้นภาษีบุหรี่ทำเดือดร้อน

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
6 ก.ย. 2562 08:15 น.
SHARE


จี้คลังขึ้นแบบขั้นบันไดทุก 2 ปี

นายสันติ พร้อมพัฒน์ รมช.คลัง เปิดเผยภายหลังกลุ่มเกษตรกรผู้ปลูกยาสูบในพื้นที่ 7 จังหวัดภาคเหนือและภาคตะวันออกเฉียงเหนือกว่า 100 คน ได้ยื่นหนังสือร้องเรียนปัญหาการขึ้นภาษีสรรพสามิตยาสูบเป็น 40% ส่งผลให้มีการตัดโควตารับซื้อใบยาสูบลง 50% เป็นเวลา 2 ปี ว่า ได้มอบหมายให้การยาสูบแห่งประเทศไทย (ยสท.) เร่งหาแนวทางการแก้ปัญหาทั้งระยะสั้นและระยะยาว ให้กับเกษตรกรผู้ปลูกยาสูบ ที่ได้รับผลกระทบจากการขึ้นภาษีสรรพสามิตบุหรี่ เมื่อ พ.ร.บ.ภาษีสรรพสามิตพ.ศ.2560 มีผลบังคับใช้ในวันที่ 1 ต.ค.62

ข่าวแนะนำ

นอกจากนี้ ยังให้ ยสท.หาแนวทางเพิ่มรายได้ รวมถึงเพิ่มศักยภาพยสท. ให้สามารถแข่งขันได้ในด้านการพัฒนาผลิตภัณฑ์ใหม่ ผ่านกระบวนการวิจัยและพัฒนา ที่จะนำใบยาสูบไปหาคุณสมบัติพิเศษที่เป็นประโยชน์ในทางการแพทย์ เช่น ผลิตภัณฑ์กำจัดศัตรูพืช นิโคตินเหลว ปุ๋ย เป็นต้น เพื่อสร้างมูลค่าเพิ่มให้กับใบยาสูบในอนาคต โดยขณะนี้กระทรวงการคลังอยู่ระหว่างหาแนวทางความร่วมมือกับสถาบันการศึกษาต่างๆ เช่น มหาวิทยาลัยแม่โจ้ มหาวิทยาเกษตรศาสตร์ ที่มีการสกัดสารเคมีจากใบยาสูบ เพื่อใช้ประโยชน์ในด้านอื่นๆ ซึ่งจะนำไปสู่การทำตลาดให้กับใบยาสูบได้อีกช่องทางหนึ่ง

“ใบยาสูบ เป็นพืชเศรษฐกิจหนึ่งของไทย ถ้ามีแผนพัฒนาที่ชัดเจนในการสร้างมูลค่าเพิ่มให้กับใบยาสูบ โดยใช้เทคโนโลยี นวัตกรรม มาค้นคว้าหาคุณสมบัติพิเศษในสารเคมีที่อยู่ในตัวใบยาสูบ แล้วนำมาใช้ประโยชน์ในเชิงพาณิชย์ เชื่อว่าจะส่งผลต่อความคุ้มค่าในการเพาะปลูกยาสูบของไทย ส่วนข้อเสนอของเกษตรกรในการปรับเปลี่ยนวิธีการขึ้นภาษีให้เหมาะสม โดยเสนอให้ปรับภาษีแบบขั้นบันใด หรือให้ปรับปีละ 5% ทุกๆ 2 ปี นั้น คงต้องหารือกับกรมสรรพสามิต และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องที่จะไปช่วยเหลือเกษตรกร เพื่อให้ปรับเปลี่ยนเพาะปลูกพืชอื่นแทน”.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ยาสูบขึ้นภาษีบุหรี่เกษตรกรปลูกยาสูบสร้างมูลค่าเพิ่มสันติ พร้อมพัฒน์

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 21 มิถุนายน 2564 เวลา 17:36 น.