"เซ็นทรัล วิลเลจ" เอาต์เลต "ผู้กล้า" ยุคเศรษฐกิจถอย

ข่าว

"เซ็นทรัล วิลเลจ" เอาต์เลต "ผู้กล้า" ยุคเศรษฐกิจถอย

ซูม

  4 ก.ย. 2562 05:05 น.

  บันทึก

  เมื่อวันเสาร์ที่ 31 สิงหาคมที่ผ่านมา หลังจากศาลปกครองมีคำสั่งคุ้มครองชั่วคราวให้บริษัท ท่าอากาศยานไทย จำกัด (มหาชน) หรือ ทอท. เปิดทางเชื่อมเข้าออกเซ็นทรัล วิลเลจ ซึ่งเป็น “ลักชัวรี เอาต์เลต” แห่งแรกของประเทศไทย ทำให้เอาต์เลตแห่งนี้สามารถเปิดให้บริการได้ตามกำหนดเดิมที่ประกาศไว้

  ปรากฏว่ามีประชาชนแห่แหนกันไปใช้บริการตลอดวันแรกกว่า 20,000 คน แน่นขนัดตั้งแต่เช้ายันค่ำ

  รุ่งขึ้นซึ่งเป็นวันอาทิตย์ยิ่งแน่นขึ้นไปอีกจนเกินเป้าหมายที่ตั้งไว้ว่าจะให้มีลูกค้าหมุนเวียนไปใช้บริการวันละ 17,000 คนอย่างท่วมท้น

  ผมไม่แน่ใจว่าผู้คนจำนวนมากมายจน “ทะลุเป้า” เหล่านี้เป็นลูกค้านักช็อปตัวจริงหรือไม่? เพราะในช่วงหลังๆนี้มักมีคนไทยเรากลุ่มใหญ่พอสมควรชอบไปหาที่เที่ยวใหม่ๆอยู่เสมอๆ

  พอมีการสร้างสถานที่ใหม่ๆ หรือห้างสรรพสินค้าใหม่ก็จะแห่ไปเที่ยวอยู่ระยะหนึ่ง และส่วนใหญ่ก็จะไปดูไปเที่ยวเฉยๆ ไม่ได้ช็อปอะไรกะเขาหรอก อย่างเก่งก็แค่อุดหนุนร้านอาหาร หรือกินอาหารในฟู้ด คอร์ต เท่านั้น

  พอนานๆไป ผู้คนเหล่านี้ก็จะไปหาไปดูของใหม่อื่นๆ ทำให้ศูนย์การค้าหรือห้างเก่าๆผู้คนลดน้อยลง แทบจะขายสินค้าอะไรไม่ได้เลย

  ในขณะเดียวกัน สำหรับการเปิด “เซ็นทรัล วิลเลจ” นั้นนอกจากจะได้ลูกค้าประเภทชอบไปดูของใหม่อย่างว่านี้แล้ว ก็อาจจะได้ลูกค้าพิเศษที่ชอบดูคนทะเลาะกันที่ตามแห่มาดูว่าเพราะเหตุใด บริษัทท่าอากาศยานฯ ถึงได้ออกมากล่าวหาเอาต์เลตแห่งนี้ในหลายๆเรื่อง

  กลายเป็นข่าวใหญ่อยู่หลายวันชนิดเกือบเปิดไม่ได้ตามกำหนด หากมิได้บารมีของศาลปกครองมาคุ้มครองชั่วคราวดังกล่าว

  คนไทยที่ชอบดูคนทะเลาะกันซึ่งก็มีอยู่มาก อาจจะชวนกันไปเที่ยววันเปิดเซ็นทรัล วิลเลจ ด้วยเหตุนี้ก็เป็นได้

  แต่จะด้วยเหตุผลใดก็แล้วแต่เถอะ การที่วันเปิดร้านใดร้านหนึ่งมีคนมาร่วมงานเนืองแน่นก็ต้องถือว่าเป็นนิมิตหมายที่ดีหรือเป็นฤกษ์ที่ดีของร้านนั้นๆ...ดีกว่าเปิดร้านแล้วไม่มีคนมาเลยอย่างแน่นอน

  กล่าวกันว่า “ลักชัวรี เอาต์เลต” ซึ่งตั้งอยู่ใกล้สนามบินสุวรรณภูมิแห่งนี้ มีพื้นที่กว่า 40,000 ตารางเมตร เมื่อเปิดครบจะมีร้านค้ากว่า 150 ร้าน หรือ 150 แบรนด์เลยทีเดียว

  หนึ่งในผู้บริหารเซ็นทรัล คุณ วัลยา จิราธิวัฒน์ ให้สัมภาษณ์ว่า เซ็นทรัล วิลเลจ จะช่วยเพิ่มขีดความสามารถทางการแข่งขัน ทางด้านท่องเที่ยวให้สามารถแข่งกับประเทศทั่วโลกได้อย่างเข้มแข็งขึ้นไปอีก และจะกลายเป็นแม่เหล็กในการดึงดูดและเพิ่มความถี่ให้นักช็อปช่วงวันหยุดจากประเทศใกล้เคียงในเอเชีย รวมทั้งจีนด้วย บินมาช็อปบ้านเรามากขึ้น

  ขณะเดียวกัน ทางเซ็นทรัลก็หวังว่าเอาต์เลตแห่งนี้จะช่วยเปลี่ยนพฤติกรรมคนไทยที่ชอบไปช็อปเมืองนอกให้มาช็อปในเอาต์เลตของเซ็นทรัลแทน เพราะจะขายในราคาเดียวกับ “ต่างประเทศ” สามารถจะมาซื้อได้เลย โดยไม่ต้องไปต่างประเทศ จะทำให้ลดยอดเงินที่สูญเสียไปจากการช็อปปิ้งต่างประเทศได้จำนวนหนึ่ง

  ในฐานะที่คอลัมน์นี้เคยเขียนให้กำลังใจนักลงทุนที่พร้อมจะลงทุนในโครงการใหม่ๆ เพื่อเสริมสร้างศักยภาพด้านการท่องเที่ยวอยู่เสมอๆ

  ไม่ว่าจะเป็นของกลุ่ม “เดอะมอลล์” กลุ่ม สยามพิวรรธน์ หรือแม้แต่กลุ่ม เซ็นทรัล เอง ผมก็เคยเขียนให้ในการเปิดโครงการใหม่ๆมาหลายครั้ง พร้อมกับอวยชัยให้พรขอให้ประสบความสำเร็จในทุกๆกลุ่ม

  เพราะถ้านักลงทุนเหล่านี้ประสบความ “สำเร็จ” ประเทศไทยโดยรวมของเรา ก็จะประสบความสำเร็จด้วย ส่งผลให้เศรษฐกิจขยายตัวจีดีพีเพิ่มสูงขึ้น คนไทยมีรายได้และมีงานทำมากขึ้น ฯลฯ

  ในทางตรงข้ามถ้าโครงการ “ล้มเหลว” ประเทศไทยเราก็จะเกิดภาวะเศรษฐกิจหดตัว รายได้ลดลง คนตกงานมากขึ้น ฯลฯ

  ผมจึงเขียนให้กำลังใจในการลงทุนใหม่ๆของทุกกลุ่มมาโดยตลอด ยิ่งในช่วงนี้ภาวะเศรษฐกิจของโลกน่าห่วงมาก ความกล้าหาญของกลุ่มเซ็นทรัลที่ทุ่มทุนถึง 5,000 ล้านบาทสำหรับโครงการนี้ จึงเป็นเรื่องที่สมควรแก่การได้รับกำลังใจมากกว่าปกติธรรมดา

  แต่ทั้งนี้ก็จะต้องเป็นไปตามกฎตามกติกาของบ้านเมืองด้วยนะครับ โดยเฉพาะตามที่ ทอท.ตั้งข้อกล่าวหาไว้หลายๆเรื่อง ก็จะต้องพิสูจน์ให้กระจ่าง...และหากเซ็นทรัล วิลเลจ ผิดจริงก็จะต้องจัดการให้เรียบร้อย โดยไม่มีข้อยกเว้นใดๆทั้งสิ้นครับ.

  “ซูม”

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  อุบลฯ อ่วมฝนถล่ม เมืองจมบาดาล ถนน-ย่านธุรกิจน้ำท่วม
  01:10

  อุบลฯ อ่วมฝนถล่ม เมืองจมบาดาล ถนน-ย่านธุรกิจน้ำท่วม

  ApplicationMy Thairath

  วันพฤหัสที่ 18 สิงหาคม 2565 เวลา 08:00 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์