กระทรวงพาณิชย์ จัดประชุมระดมสมอง พัฒนาการค้า เชื่อมโยงภูมิภาคเอเชีย

ข่าว

กระทรวงพาณิชย์ จัดประชุมระดมสมอง พัฒนาการค้า เชื่อมโยงภูมิภาคเอเชีย

ไทยรัฐออนไลน์

2 ก.ย. 2562 19:26 น.

บันทึก

กระทรวงพาณิชย์ ร่วมสถาบัน ITD จัดประชุมการค้า การพัฒนาระดับภูมิภาค แลกเปลี่ยนความรู้ ระดมความคิดเห็นด้านการค้า เทคโนโลยี

วันที่ 2 ก.ย. นายสรรเสริญ สมะลาภา ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำกระทรวงพาณิชย์ พร้อมด้วย ดร.มูคิสะ คิตูยี เลขาธิการการประชุมสหประชาชาติว่าด้วยการค้าและการพัฒนา (UNCTAD) และ นายเชิดศักดิ์ วีระพัฒน์ ผู้อำนวยการสถาบันระหว่างประเทศเพื่อการค้าและการพัฒนา (องค์การมหาชน) หรือ ITD ร่วมกันจัดการประชุมระดับภูมิภาคว่าด้วยการค้าและการพัฒนา ประจำปี 2562 ภายใต้หัวข้อ “การค้า เทคโนโลยี และความตึงเครียดในอนาคต : โอกาสและภัยคุกคามไร้ขอบเขต” (Trade, Technology and Future Tension : Limitless Opportunnities and Threats) เพื่อแลกเปลี่ยนความรู้ ระดมความคิดเห็นด้านการค้า เทคโนโลยี และการพัฒนาในระดับภูมิภาค

นายเชิดศักดิ์ กล่าวว่า สถาบัน ITD จัดตั้งขึ้นโดยความตกลงว่าด้วยความร่วมมือระหว่างรัฐบาลไทยกับที่ประชุมสหประชาชาติว่าด้วยการค้าและการพัฒนา (UNCTAD) เพื่อส่งเสริมการค้า การพัฒนา และกิจกรรมอื่นๆ ที่สอดคล้องกับความตกลงที่เกิดขึ้น เพื่อแลกเปลี่ยนความคิดเห็น ประเด็นท้าทายที่มีผลกระทบต่อการค้าและการพัฒนา และเพื่อเชื่อมโยง กระตุ้นให้ประเทศในภูมิภาคเอเชียร่วมกันกำหนดแผนปฏิบัติการด้านการค้า การลงทุนที่สนองตอบต่อโลกยุคใหม่ และการพัฒนาที่ยั่งยืน เพราะในปัจจุบัน กระแสโลกาภิวัตน์อยู่ในรูปแบบรุนแรง อีกทั้งมีการปฏิวัติอุตสาหกรรม รอบที่ 4 มีการพัฒนาเศรษฐกิจดิจิทัล และปัญญาประดิษฐ์ ที่ทั่วโลกกำลังให้ความสนใจ

นายเชิดศักดิ์ กล่าวอีกว่า ปัจจัยต่างๆ ข้างต้นที่เกิดขึ้นในช่วงเวลานี้อาจส่งผลกระทบทางลบต่อสังคม เช่น เกิดความเหลื่อมล้ำ และการว่างงานสูงขึ้น แต่ในขณะเดียวกัน การพัฒนาดังกล่าว ก็เปิดโอกาสให้มีการสร้างผู้ประกอบการรุ่นใหม่ที่ใช้ประโยชน์จากรูปแบบการค้า การลงทุนในยุคของ AI ได้เช่นกัน

ซึ่งการประชุมครั้งนี้ มี ดร.มูคิสะ คิตูยี เลขาธิการการประชุมสหประชาชาติว่าด้วยการค้าและการพัฒนา (UNCTAD) และ ดร.ศุภชัย พานิชภักดิ์ อดีตผู้อำนวยการองค์การการค้าโลก (WTO) และอดีตเลขาธิการอังค์ถัด ขึ้นเวทีอภิปรายในหัวข้อความเป็นผู้นำของเอเชียในด้านการทูต และการจัดการกับความตึงเครียดทางการค้าในปัจจุบัน

นอกจากนั้นยังมีการเสวนาในหัวข้อน่าสนใจอีกมากมาย อาทิ การกำหนดยุคสมัยของการใช้วัสดุอุปกรณ์และการใช้ในการค้าระหว่างประเทศ ปัญญาประเทศและความท้าทายในอนาคต เทคโนโลยีขับเคลื่อนสังคมหรือสังคมขับเคลื่อนเทคโนโลยี มุมมองและประสบการญ์ในการเสริมสร้างขีดความสามารถ กรอบกฎหมายและเทคโนโลยีทางการค้าและการพัฒนา เป็นต้น

ด้าน นายสรรเสริญ กล่าวว่า ตนมีความคาดหวังว่าความรู้ที่ได้จากการประชุมในวันนี้ จะมีส่วนช่วยในการผลักดันนโนบายของรัฐบาลและกระทรวงพาณิชย์ ทำให้ประเทศเจริญก้าวหน้าต่อไปได้ นโยบายสำคัญอาทิ การผลักดันการส่งออก หรือการสนับสนุนเศรษฐกิจยุคใหม่ การพัฒนาภาคบริการที่จะมีส่วนช่วยกระตุ้นให้เศรษฐกิจดีขึ้น ที่สำคัญอย่างยิ่งมีสิ่งที่น่าสนใจคือ การลงทุนในยุค AI การคาดเดาผลกระทบต่อผู้บริโภคและคาดเดาแนวทางทำสงครามการค้ายุคใหม่ได้อย่างไร.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

ลูกทรพีทุบตี-ปล่อยแม่อดอยาก หวังให้ตายจะได้ฮุบสมบัติ สุดท้ายป่วยตายก่อนแม่
04:43

ลูกทรพีทุบตี-ปล่อยแม่อดอยาก หวังให้ตายจะได้ฮุบสมบัติ สุดท้ายป่วยตายก่อนแม่

ApplicationMy Thairath

วันพฤหัสที่ 18 สิงหาคม 2565 เวลา 07:44 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์