เซลส์แมน "จุรินทร์" นำทีมปั๊มส่งออก

ข่าว

เซลส์แมน "จุรินทร์" นำทีมปั๊มส่งออก

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

2 ก.ย. 2562 08:35 น.

บันทึก

นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรี และรมว.พาณิชย์ เปิดเผยว่า ได้นำคณะผู้บริหารกระทรวงพาณิชย์ และผู้อำนวยการสำนักงานส่งเสริมการค้าในต่างประเทศ (ทูตพาณิชย์) จากทั่วโลกมาที่จังหวัดสงขลา เพื่อประชุมร่วมกับพาณิชย์จังหวัด ในการผลักดันการส่งออกสินค้าไทยว่า ได้มอบนโยบายว่า

ในช่วงที่การส่งออกของไทยได้รับผลกระทบจากภาวะเศรษฐกิจโลกที่ชะลอตัว ปัญหาสงครามการค้าระหว่างสหรัฐฯและจีน รวมถึงปัญหาสงครามค่าเงินนั้น รมต.พาณิชย์ และทูตพาณิชย์จะต้องทำหน้าที่เซลส์แมนของประเทศ เพื่อนำเสนอขายสินค้าไทยไปสู่ตลาดโลกเพื่อยอดการส่งออกของไทยให้ได้มากที่สุด โดยในส่วนของตนนั้น ก่อนหน้านี้ได้เริ่มแล้วที่จีน จากนั้นจะไปอินเดีย อิรัก เป็นต้น ซึ่งไม่ได้ตั้งเป้าหมายว่าจะต้องมียอดขายเท่าไร แต่ทำให้ได้มากที่สุด

“ผมไม่ได้ตั้งเป้าหมายยอดขายของตัวเองว่าจะได้เท่าไร แต่มั่นใจว่าถ้าเดินทางไปแล้วจะต้องขายของได้แน่ และจะทำให้ได้มากที่สุด เพื่อให้มูลค่าการส่งออกของไทยในปีนี้ขยายตัวเป็นบวกมากที่สุด หรือถ้าจะลบก็ต้องลบน้อยที่สุด”

สำหรับสินค้าเป้าหมายที่จะเน้นการส่งออกในขณะนี้ส่วนใหญ่จะเป็นสินค้าเกษตร ทั้งข้าว มันสำปะหลังและผลิตภัณฑ์ยางพาราและผลิตภัณฑ์ ปาล์มน้ำมัน และสินค้าเกษตรอื่นๆ รวมถึงสินค้าอุตสาหกรรมด้วย ส่วนตลาดเป้าหมายจะมีทั้งจีนตอนใต้ อินเดีย ตุรกี นิวซีแลนด์ ญี่ปุ่น ฟิลิปปินส์ และตะวันออกกลาง เป็นต้น

อย่างไรก็ตาม ได้สั่งการให้ทูตพาณิชย์รายงานโอกาสความเป็นไปได้ และสินค้าที่มีศักยภาพในการส่งออก แล้วให้รายงานกลับมายังคณะทำงานติดตามสถานการณ์ส่งออก (วอร์รูม) ที่มีปลัดกระทรวงพาณิชย์เป็นประธาน เพื่อจะได้แจ้งให้ผู้ส่งออกได้รับทราบ และเจรจาการค้ากันต่อไป โดยขณะนี้ยังยืนยันเป้าหมายการส่งออกปีนี้ไว้ที่ 3%.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

ซ้ายมาขวาตาม เอ้า..ไป! ชาวต่างชาติที่พะงันอดใจไม่ไหว ขอแจมเต้นแอโรบิกสไตล์ไทย
03:58

ซ้ายมาขวาตาม เอ้า..ไป! ชาวต่างชาติที่พะงันอดใจไม่ไหว ขอแจมเต้นแอโรบิกสไตล์ไทย

ApplicationMy Thairath

วันจันทร์ที่ 8 สิงหาคม 2565 เวลา 12:48 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์