ตั๋วเที่ยว รฟม.หั่นราคา 40% "ศักดิ์สยาม" จัดเต็มเหนี่ยวลดค่าครองชีพ

ข่าว

ตั๋วเที่ยว รฟม.หั่นราคา 40% "ศักดิ์สยาม" จัดเต็มเหนี่ยวลดค่าครองชีพ

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

2 ก.ย. 2562 08:30 น.

บันทึก

คมนาคมเปิดแผนลดค่าครองชีพประชาชน ตั๋วเที่ยว รฟม.ลด 40% แอร์พอร์ตลิงค์ 25 บาทตลอดสาย เอ็มพาส-อีซีพาส ลดค่าผ่านทาง 5-10 บาท ขสมก.ตั๋วสัปดาห์-ตั๋วเดือนราคาถูก คูปองโทลล์เวย์ลด 5% บขส.ได้ใจพร้อมปรับลดราคาอีก ลดปัญหารถติดจูงใจรถบรรทุกใช้ช่องเก็บค่าผ่านทางอัตโนมัติ

ผู้สื่อข่าวรายงานจากกระทรวงคมนาคมว่า มาตรการลดภาระค่าครองชีพให้แก่ประชาชน ของหน่วยงานในสังกัดกระทรวงคมนาคม ตามนโยบายของนายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รมว.คมนาคม โดยขณะนี้กรมการขนส่งทางราง (ขร.) อยู่ระหว่างจัดทำข้อมูลประกอบการพิจารณาปรับลดค่าโดยสารของการขนส่งสาธารณะทุกโหมด เบื้องต้นได้ศึกษาข้อมูลเกี่ยวกับปริมาณผู้โดยสารทั้งเวลาที่ผู้โดยสารสูงสุด หรือช่วงพีก และช่วงเวลาที่ผู้โดยสารน้อย หรือออฟพีก, รายได้ รายจ่ายของผู้ดำเนินการแต่ละราย , แหล่งรายได้ของผู้ดำเนินการแต่ละราย รวมถึงศึกษาข้อกฎหมายเกี่ยวกับแหล่งกองทุนต่างๆ เพื่อนำทางนำเงินจากกองทุนต่างๆมาสนับสนุนการปรับลดค่าโดยสารครั้งนี้ เช่น กองทุนพลังงาน กองทุนภาษีป้ายทะเบียน และกองทุนอื่นๆ

ทั้งนี้ การปรับลดค่าโดยสารในระบบรถไฟฟ้า กระทรวงคมนาคมมีคำสั่งแต่งตั้งคณะกรรมการพัฒนาโครงสร้างอัตราค่าโดยสารรถไฟฟ้าขึ้นมาคำนวณแนวทางการลดค่าโดยสารในรูปแบบ ต่างๆแล้ว เบื้องต้นเตรียมออกมาตรการการจัดทำตั๋วเที่ยว ตั๋วเดือน โดยให้ส่วนลดราคาสูงสุดในช่วงออฟพีกช่วงคนเดินทางน้อย โดยเริ่มจากรถไฟฟ้าที่อยู่ในกำกับของรัฐ คือ การรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย (รฟม.) และการรถไฟแห่งประเทศไทย (รฟท.) ก่อนคือ ซึ่งประกอบด้วย รถไฟฟ้าสายสีม่วง สายสีน้ำเงินและต่อขยายสายสีน้ำเงิน และรถไฟฟ้าแอร์พอร์ตเรียลลิงก์

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า รฟม.จะทำหนังสือขอความร่วมมือกับ บริษัททางด่วนและรถไฟฟ้ากรุงเทพ จำกัด (มหาชน) หรือบีอีเอ็ม ให้ออกผลิตภัณฑ์ตั๋วเที่ยวโดยสารร่วมที่สามารถเดินทางในระบบรถไฟฟ้าสายสีม่วง สีน้ำเงินและส่วนต่อขยาย เบื้องต้นจะเป็นรูปแบบของตั๋วโดยสารที่จะจำกัดวันและช่วงเวลาในการใช้งาน เช่น ตั๋ว 15 วัน, ตั๋ว 20 วัน, ตั๋ว 30 วัน โดยแต่ละตั๋วจะกำหนดระยะเวลาการใช้บริการ สามารถใช้ตั๋วร่วมรถไฟฟ้าได้ทั้ง 3 สาย คือ สีม่วง สีน้ำเงิน และสีน้ำเงินต่อขยาย โดยราคาค่าตั๋วถูกกว่าปกติ 30-40%

ส่วนบริษัท รถไฟฟ้า ร.ฟ.ท. จำกัด ผู้ให้บริการรถไฟฟ้าแอร์พอร์ต เรียลลิงก์นั้น ขณะนี้ได้หารือกับการรถไฟแห่งประเทศไทย หรือ รฟท. ซึ่งเป็นบริษัทแม่ เบื้องต้นแอร์พอร์ตลิงก์เตรียมมาตรการที่จะปรับลดค่าโดยสารในวันธรรมดาช่วงออฟพีก คือ 05.30-09.00 น., 10.00-17.00 น. และ 20.00-24.00 น. เก็บค่าโดยสารเริ่มต้นที่ 20 บาท สูงสุดไม่เกิน 25 บาท จากเดิมเริ่มต้นที่ 15 บาท สูงสุดไม่เกิน 45 บาท

ทางด้านกรมทางหลวง (ทล.) และการทางพิเศษแห่งประเทศไทย (กทพ.) อยู่ระหว่างศึกษาปรับลดค่าผ่านทางพิเศษ 5-10 บาท ให้กับผู้ที่ชำระค่าผ่านทางด้วยเอ็มพาสและอีซีพาส ขณะที่องค์การขนส่งมวลชนกรุงเทพ (ขสมก.) เพิ่มส่วนลดค่าโดยสารให้กับตั๋วโดยสารประเภท ตั๋วสัปดาห์ ตั๋วเดือน ตั๋วนักเรียนและนักศึกษา พร้อมกันนี้ ขสมก.จะต้องไปเจรจากับ บริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) เพื่อขอส่วนลดราคาก๊าซให้ถูกเป็นพิเศษ เพื่อลดภาระต้นทุนจึงจะปรับลดราคาค่าโดยสารได้ นอกจากนี้กทพ.และ ทล.หาแนวทางลดค่าผ่านทางให้กับรถบรรทุก เพื่อชักจูงมาใช้บริการช่องเก็บค่าทางด่วนอัตโนมัติ เพื่อลดปัญหาการจราจรติดขัด.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

เผยภาพวงจรปิดนาที รถบัสคณะพยาบาล ทับ นักศึกษาแพทย์ดับคาสามแยกใน มข.
00:30

เผยภาพวงจรปิดนาที รถบัสคณะพยาบาล ทับ นักศึกษาแพทย์ดับคาสามแยกใน มข.

ApplicationMy Thairath

วันพฤหัสที่ 11 สิงหาคม 2565 เวลา 19:52 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์