ไลฟ์สไตล์
100 year

รัฐบาลจัดทัพรับประธานาธิบดีเกาหลีใต้ เปิดศักราชใหม่ขยายการค้า-การลงทุน

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
2 ก.ย. 2562 08:20 น.
SHARE

นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า ในช่วงระหว่างวันที่ 1-3 ก.ย.นี้ นายมุน แช-อิน ประธานาธิบดีเกาหลีใต้ มีกำหนดการเดินทางมาเยือนไทยอย่างเป็นทางการ ในฐานะแขกของรัฐบาลโดยกำหนดการต้อนรับ ณ ทำเนียบรัฐบาล ในวันที่ 2 ก.ย. เวลา 10.00 น. ซึ่งจะมีการหารือเต็มคณะกับนายกรัฐมนตรีและคณะรัฐมนตรี (ครม.) หลังจากนั้น พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและประธานาธิบดีเกาหลีใต้จะเป็นสักขีพยานการลงนามบันทึกความร่วมมือ (เอ็มโอยู) 6 ฉบับ ระหว่างรัฐบาลทั้ง 2 ประเทศ

สำหรับการเดินทางเยือนประเทศไทยอย่างเป็นทางการถือว่าเป็นเรื่องที่ดี เพราะจะมีการลงนามบันทึกความเข้าใจ เพื่อสร้างความร่วมมือทางเศรษฐกิจระหว่างกันอย่างเป็นรูปธรรม ซึ่งว่าไทยจะได้ประโยชน์จากความร่วมมือกับเกาหลีใต้โดยเฉพาะด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี การพัฒนาคน รวมทั้งจะได้เชิญชวนให้เกาหลีใต้มาลงทุนในเขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออก (อีอีซี) ซึ่งได้มอบหมายให้คณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน (บีโอไอ) ไปดูเงื่อนไขและสิทธิประโยชน์ที่จะดึงดูดให้นักลงทุนเกาหลีเข้ามาลงทุนในไทย

ข่าวแนะนำ

“เป็นเรื่องที่ดีมากที่ประธานาธิบดีเกาหลีใต้มาเยือนไทยและรัฐบาลทั้งสองประเทศได้มีการลงนามความร่วมมือกัน ถือว่าเป็นการเปิดศักราชใหม่แห่งความร่วมมือทางเศรษฐกิจระหว่างไทยกับเกาหลี ได้บอกกับบีโอไอไปแล้วว่าให้เดินหน้าเรื่องการดึงดูดการลงทุน เช่น การตั้งนิคมพิเศษ เพื่อให้เกิดการลงทุนของบริษัทชั้นนำของเกาหลีใต้ในไทย”

นอกจากนี้ เมื่อสัปดาห์ที่แล้วยังได้มีโอกาสหารือกับเอกอัครราชทูตเกาหลีประจำประเทศไทยเพื่อกำหนดการประชุมคณะกรรมการความร่วมมือทางเศรษฐกิจระหว่างสาธารณรัฐเกาหลี-ไทย Thailand Committee on Economic Cooperation-KOTCOM) ซึ่งเป็นกลไกสำคัญความร่วมมือทางเศรษฐกิจทั้งสองประเทศ โดยหากเป็นไปได้จะมีการประชุมอีกครั้งในช่วงปลายปีนี้.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

สมคิด จาตุศรีพิทักษ์ประธานาธิบดีเกาหลีใต้มุน แจ อินคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุนเอ็มโอยูเกาหลี-ไทยนักลงทุนข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 21 มิถุนายน 2564 เวลา 16:35 น.