ไลฟ์สไตล์
100 year

กลุ่มรถตู้โดยสารโร่หา ”ศักดิ์สยาม” ขอขยายอายุ เปลี่ยนมินิบัสภาคสมัครใจ

ไทยรัฐออนไลน์
6 ส.ค. 2562 14:58 น.
SHARE

กลุ่มรถตู้โดยสารร้อนโร่หา "ศักดิ์สยาม" ขยายอายุเป็น 15 ปี พร้อมเปิดภาคสมัครใจใครจะเปลี่ยนหรือไม่เปลี่ยนเป็นรถมินิบัสก็ได้ พร้อมขอให้เมตตาขยายอายุรถตู้ที่ คสช.เคยจัดระเบียบให้บริการต่อได้ 

เมื่อวันที่ 6 ส.ค.2562 นายบุญส่ง ศรสกุล นายกสมาคมธุรกิจรถตู้ต่างจังหวัด เปิดเผยภายหลังยื่นหนังสือเพื่อขอให้ นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รมว.คมนาคม เร่งแก้ไขปัญหาความเดือดร้อนของผู้ประกอบการรถตู้โดยสารสาธารณะประจำทางทุกหมวดที่ได้รับผลกระทบจากการที่รัฐบาลได้เคยจัดระเบียบรถโดยสารสาธารณะไว้ว่า 1.ขอให้กระทรวงคมนาคมขยายอายุการใช้งานรถตู้สาธารณะทุกหมวดจากเดิมที่จากเดิมบังคับให้อายุใช้งานไม่เกิน 10 ปี ให้ขยายอายุการใช้งานได้ไม่เกิน 15 ปี เนืองจากการบังคับดังกล่าวทำให้รถตู้กว่า 8,000 คันได้รับผลกระทบหมดอาชีพต้องหยุดวิ่งให้บริการมาตั้งแต่ปี 60-61 จำนวน 1,85 คัน และจะต้องหยุดบริการในปี 62-68 อีกรวมกว่า 5,760 คัน

ข่าวแนะนำ

นายกสมาคมธุรกิจรถตู้ต่างจังหวัด กล่าวต่อว่า ข้อเรียกร้องต่อมา คือ 2.ขอให้กระทรวงคมนาคมเปิดภาคสมัครใจให้ผู้ประกอบการ กรณีที่รถตู้ที่มีอายุ 10 ปี จากเดิมบังคับให้รถอายุ 10 ปี ต้องเปลี่ยนเป็นรถมินิบัส ให้เปิดกว้าง หากผู้ประกอบการรายใดไม่ประสงค์เปลี่ยนรถเป็นมินิบัสก็ให้สามารถทำได้ เนื่องจากผู้ประกอบการต้องแบกรับต้นทุนจากการเปลี่ยนรถตู้เป็นมินิบัสจำนวนมาก เดิมต้นทุนรถตู้ประมาณ 1.3 ล้านบาท/คัน หากเปลี่ยนเป็นรถมินิบัส จะมีราคาสูงถึง 2.5 ล้านบาท/คันทันที นอกจากนั้นในส่วนของผู้ประกอบการที่สมัครใจเปลี่ยนรถเป็นมินิบัสทางภาครัฐบาล หรือ กระทรวงคมนาคม ควรที่จะกำหนดมาตรการให้ความช่วยเหลือผู้ประกอบการเช่น การลดภาษีนำเข้า, การปล่อยเงินกู้ดอกเบี้ยต่ำ, การขยายการจัดไฟแนนซ์เป็น 10 ปี ดาวน์เพียง 5% เป็นต้น

นายบุญส่ง กล่าวด้วยว่า ส่วนข้อเสนอที่จะให้กระทรวงคมนาคมช่วยเหลือ ข้อ 3.คือ ขอให้รัฐบาลยังคงรถตู้หมวด 2 (ช.) ซึ่งเป็นรถตู้ที่ภาครัฐสมัย คณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ได้มีการจัดระเบียบรถตู้ และที่ได้มีการกำหนดว่ารถตู้ที่จัดระเบียบช่วง และหมวด ช. ดังกล่าว จะต้องมีอายุสัญญาวิ่งให้บริการเพียง 7 ปีเท่านั้น ซึ่งจะหมดอายุในปี 64 จากที่มีการจัดระเบียบ เมื่อสิ้นสุดระยะเวลา 7 ปีไม่สามารถต่ออายุ หรือเปลี่ยนรถมาให้บริการได้นั้น ในเรื่องนี้ทางผู้ประกอบการขอให้กระทรวงพิจารณาให้รถประเภทนี้ยังสามารถวิ่งต่อได้โดยมีอายุสัญญา 10 ปีเหมือนรถ 2 (ต.) และหมวด 2 (ช) สาเหตุเนื่องจากรถเส้นทางต่างๆ ดังกล่าวหากยกเลิกไปจะส่งผลกระทบให้ผู้โดยสารได้รับความเดือดร้อน เนื่องจากไม่มีรถโดยสารใช้บริการ.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

รถตู้ต่างจังหวัดรถตู้โดยสารยืดอายุรถตู้ศักดิ์สยาม ชิดชอบกระทรวงคมนาคมสมาคมธุรกิจรถตู้ต่างจังหวัดบุญส่ง ศรสกุลข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 3 สิงหาคม 2564 เวลา 11:54 น.