ไลฟ์สไตล์
100 year

กังวลหนักระเบิดป่วนกรุง ซ้ำเติมท่องเที่ยว จี้รัฐเร่งจับตัวก่อเหตุ

ไทยรัฐออนไลน์
2 ส.ค. 2562 18:16 น.
SHARE

เหตุระเบิดป่วนกรุงหลายจุด สร้างความผวาให้กับผู้คน หลายฝ่ายที่เกี่ยวข้องคาดเป็นการสร้างสถานการณ์ หากเหตุการณ์ยังเกิดขึ้นต่อเนื่อง หรือจับตัวคนก่อเหตุไม่ได้ ทำให้ธุรกิจท่องเที่ยวแสดงความกังวล เกรงว่ายิ่งซ้ำเติมสถานการณ์ท่องเที่ยว ซึ่งขณะนี้ตัวเลขนักท่องเที่ยวชะลอตัวลง

“ชัยรัตน์ ไตรรัตนจรัสพร” ประธานสภาอุตสาหกรรมท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (สทท.) ยอมรับกับ “ทีมข่าวเจาะประเด็นไทยรัฐออนไลน์” ว่า รู้สึกเป็นกังวลจะกระทบต่อการท่องเที่ยวอย่างหนัก จากกระแสข่าวต่างๆ และการนำเสนอข่าวของสื่อมวลชน แม้ขณะนี้ยังไม่กระทบ แต่ไม่อยากให้เกิดขึ้น จึงอยากให้เจ้าหน้าที่เร่งดำเนินการป้องกันปราบปรามหาตัวผู้ก่อเหตุโดยเร็ว อย่าให้ก่อเหตุซ้ำอีกซึ่งเป็นสิ่งสำคัญ หากไม่เช่นนั้นจะกระทบการท่องเที่ยวแน่นอน โดยในส่วนสภาอุตสาหกรรมท่องเที่ยวฯ ได้ตั้งวอร์รูมเพื่อติดตามสถานการณ์และผลกระทบในอนาคต

ข่าวแนะนำ

“อยากให้จัดการด่วนที่สุดในการจับคนร้ายให้ได้ เพราะต้องยอมรับว่าขณะนี้นักท่องเที่ยวมาเที่ยวไทยเพิ่มขึ้นน้อยมาก ทางรัฐบาลชุดใหม่น่าจะมีมาตรการใหม่ๆ ออกมากระตุ้น สร้างความเชื่อมั่นให้กับนักท่องเที่ยว เชื่อว่าเร็วๆ นี้รัฐมนตรีท่องเที่ยวคนใหม่จะคลอดมาตรการออกมา”

สำหรับสถานการณ์ท่องเที่ยวขณะนี้ตัวเลขนักท่องเที่ยวเติบโตช้า จากผลกระทบเศรษฐกิจโลก สงครามการค้าสหรัฐฯ-จีน และค่าเงินบาทแข็งเป็นตัวฉุดทำให้นักท่องเที่ยวเดินทางไปประเทศอื่น ทั้งนี้ตัวเลขนักท่องเที่ยวปัจจุบันอยู่ที่กว่า 22 ล้านคน ซึ่งตัวเลขไม่ลดลง แต่การใช้จ่ายลดลง ดังนั้นเมื่อเกิดเหตุระเบิดขึ้น ทางรัฐบาลต้องเร่งสร้างความเชื่อมั่นกลับคืนมาให้ได้ ขณะเดียวกันพฤติกรรมนักท่องเที่ยวเปลี่ยนไป นิยมเดินทางมาเอง ซึ่งกระทบต่อร้านอาหารชื่อดังและร้านขายสินค้าที่ระลึก

“ภาครัฐควรทำโรดโชว์ไปยังตลาดใหม่ เช่นประเทศจีน ควรเจาะตลาดในมณฑลใหม่ๆ ให้เดินทางมาไทยโดยมากับทัวร์เป็นครั้งแรก จนเดินทางมาเองในภายหลัง รวมถึงเจาะตลาดอาเซียนอย่างจริงจัง เนื่องจากมีเศรษฐีใหม่เกิดขึ้นจำนวนมาก และจะเสนอให้มีการลดราคาสินค้าทั่วประเทศ เหมือนฮ่องกงลดทั้งเกาะ โดยจะร่วมกับห้างต่างๆ เพื่อกระตุ้นการท่องเที่ยว”

ขณะที่ ”ยุทธศักดิ์ สุภสร” ผู้ว่าการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) ระบุได้ติดตามสถานการณ์ใน 2 ส่วน คือ การบริหารความเสี่ยงดูผลกระทบที่จะส่งผลต่อบรรยากาศการเดินทางท่องเที่ยวของประเทศไทย และการติดตามข่าวสารเหตุการณ์ระเบิดในแต่ละจุดอย่างใกล้ชิด ทั้งในสื่อออนไลน์และออฟไลน์ เพื่อนำไปประเมินเป็นข้อมูลให้สำนักงาน ททท.ในประเทศต่างๆ ทั่วโลกไว้เป็นข้อมูลสำหรับตอบคำถามที่จะมีเข้ามาทั้งจากเอเย่นต์ทัวร์ หรือนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติ ซึ่ง ททท.จะรายงานไปตามข้อเท็จจริงที่เกิดขึ้น ซึ่งในช่วงนี้ยังอยู่ในระหว่างการติดตามสถานการณ์ เนื่องจากการนำเสนอข่าวยังมีอย่างต่อเนื่อง ส่วนในต่างประเทศที่นำข่าวจากไทยไปนำเสนอต่อแล้ว ได้แก่ เกาหลีใต้ จีน และสิงคโปร์

“สถานการณ์ในขณะนี้ทำให้มีสิ่งที่ต้องติดตามต่อไป คือ จะมีประเทศใดออกประกาศเตือนการเดินทางมาท่องเที่ยวประเทศไทยหรือไม่ ซึ่งขณะนี้ยังไม่มี แต่ถ้ามีจะกระทบต่อการเดินทางมาประเทศไทยของนักท่องเที่ยวทันที”

อย่างไรก็ตาม เหตุการณ์ระเบิดป่วนเมืองที่เกิดขึ้นในแต่ละจุด ไม่ใช่จุดที่นักท่องเที่ยวต่างชาติจะเดินทางไปอยู่แล้ว ยกเว้นบริเวณหน้าสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ซึ่งอยู่ตรงข้ามกับเซ็นทรัล เวิล์ด โดยทั้งหมดนี้ ททท.ได้รายงานต่อนายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รมว.การท่องเที่ยวและกีฬา แล้ว.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ระเบิดระเบิดป่วนกรุงระเบิดกระทบท่องเที่ยวระเบิดหลายจุดวางระเบิดนักท่องเที่ยวข่าวร้อนข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 3 สิงหาคม 2564 เวลา 19:23 น.