ไลฟ์สไตล์
100 year

รมช.คมนาคม ปลื้ม การบินไทย แก้ขาดทุนถูกทาง มั่นใจกลับมาติดท็อปไฟว์ได้

ไทยรัฐออนไลน์
1 ส.ค. 2562 23:40 น.
SHARE

“ถาวร” ปลื้ม "การบินไทย" มาถูกทางแก้ไขปัญหาขาดทุน มั่นใจจะกลับยืนหนึ่งติด 1 ใน 5 สายการบินระดับโลก ดันแผนจัดซื้อเครื่องบิน 38 ลำ 1.5 แสนล้านบาทโดยนำแผนเดิมมาปรับปรุงใหม่ตามข้อท้วงติง 


เมื่อวันที่ 1 ส.ค.2562 นายถาวร เสนเนียม รมช.คมนาคม เปิดเผยว่า จากที่ได้มีการประชุมร่วมกับบริษัท การบินไทยจำกัด (มหาชน) และ บริษัท ไทยสมายล์ แอร์เวย์ส จำกัด ผู้ให้บริการสายการบินไทยสมายล์ พบว่าแม้ว่าทั้ง 2 หน่วยงานจะประสบปัญหาขาดทุนสะสม แต่มั่นใจว่าทั้ง 2 หน่วยงานจะสามารถกลับมาพลิกฟื้นให้องค์กรกลับมามีกำไรได้ภายใน 3-5 ปีนี้ เนื่องจากการบินไทยได้มีการดำเนินการตามแผนฟื้นฟู ที่เดินมาถูกทาง ดังนั้นจึงมั่นใจว่าการบินไทยจะสามารถกลับมาเริ่มมีกำไรในปี 67 และอย่างยั่งยืน และให้สามารถกลับมาเป็นสายการบินชั้นนำติด1ใน5ของโลก จากเดิมติดแค่ 1 ใน 10 ของโลก

ข่าวแนะนำ

ส่วนแผนการจัดซื้อจัดหาเครื่องบินจำนวน 38 ลำ มูลค่ากว่า1.5 แสนล้านบาทนั้นตนไม่ขัดข้องที่การบินไทยจะดำเนินการตามแผน เนื่องจากมีแผนการดำเนินการที่จะสร้างรายได้เพิ่มขึ้น  นอกจากนั้นยังได้ให้นโยบายให้การบินไทยพิจารณานำสินค้า หนึ่งตำบลหนึ่งผลิตภัณฑ์(โอทอป) คัดสินค้าที่โดดเด่น มีคุณภาพมาขายผ่านแอพพลิเคชั่น และ ขายบนเครื่องเพื่อเพิ่มรายได้

ด้าน นายสุเมธ ดำรงชัยธรรม กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ บริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า ขณะนี้การบินไทยได้เดินหน้าตามแผนฟื้นฟูเพื่อลดรายจ่าย เพิ่มรายได้  โดยมั่นใจว่าภายใน 2ปี จะดำเนินการตามแผนฟื้นฟูสำเร็จ ส่วนแผนการจัดซื้อ จัดหา เครื่องบินจำนวน 38 ลำ นั้นภายหลังจากที่มีการเปลี่ยนรัฐมนตรีกำกับดูแลเรื่องดังกล่าวได้กลับมาที่กระทรวงคมนาคม ดังนั้นทางการบินไทยก็จะนำแผนการจัดหาดังกล่าวกลับมาปรับปรุง เนื่องจากสภาพัฒน์มีข้อท้วงติง เรื่องแผนการจัดหาเครื่องยนต์สำรอง และเมื่อมีการปรับแผนเสร็จก็จะต้องเสนอมายังกระทรวงคมนาคม ก่อนที่จะเสนอไปสภาพัฒน์และ ครม. อย่างไรก็ตามยังยืนว่าจำนวนเครื่องบินและงบประมาณยังคงเท่าแผนเดิม

นอกจากนั้นในส่วนของการดำเนินขายสินค้าผ่านแอพพลิเคชั่น และบนเครื่องนั้นจะสามารถเริ่มดำเนินการได้ในเดือน พ.ย.62นี้ ส่วนการนำสินค้าโอทอปเข้ามาขายก็จะสามารถเริ่มได้ในช่วงเดือน เม.ย.63.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

การบินไทยไทยสมายล์ขาดทุนซื้อเครื่องบินซื้อเครื่องบินการบินไทยถาวร เสนเนียมกระทรวงคมนาคมข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 31 กรกฎาคม 2564 เวลา 06:23 น.