ไลฟ์สไตล์
100 year

เที่ยว 'ภูฏาน' แผ่นดินสูงเสียดฟ้า สวรรค์คนรักธรรมชาติ

ไทยรัฐออนไลน์
3 ส.ค. 2562 11:05 น.
SHARE

หลายคนชอบบอกว่าการที่เราจะออกไปเที่ยวสักแห่งหนึ่งมันยาก แต่เราว่าง่ายมากนะคะ แค่มีใจ ร่างกายพร้อม เก็บกระเป๋าไปได้เลยจ้า... อย่าลังเลเยอะ เพราะถ้าเราลังเลเยอะ เราจะเปลี่ยนใจง่าย 

เรียกว่าผู้เขียนไม่คิดไม่ฝันดีกว่าว่าจะได้ไปเยือนประเทศแห่งนี้ ที่บอกว่ายาก ไม่ได้หมายถึงไปยากนะคะ แต่แค่การท่องเที่ยวอาจจะไม่สบายเท่าที่ควร โดยเฉพาะการเดินทาง ที่ไม่มีความสะดวกสบาย ไม่มีรถไฟฟ้า ตามแบบประเทศที่ศิวิไล จะเดินทางต้องเช่ารถตู้ รถเก๋งขนาดเล็ก หรือรถประจำทาง และที่สำคัญหากไปเป็นกรุ๊ปทัวร์คาดว่าจะสะดวกกว่าไปเดี่ยวเที่ยวเองแน่นอน

ข่าวแนะนำ

Thairath Talk  มีโอกาสได้ไปทำงานที่ประเทศภูฏาน 2 คืน 3 วันค่ะ ภูฏาน ขึ้นชื่อเรื่องธรรมชาติ ความสวยงามของป่าเขา อุดมสมบูรณ์ที่สุด และเป็นประเทศที่เต็มไปด้วยความสุขของประชากรที่อยู่ภายในประเทศเพียง 7 แสนกว่าคนเท่านั้น

ก่อนอื่นเราต้องบอกว่า ภูฏานเป็นประเทศที่ไม่ใหญ่มาก มีพื้นส่วนใหญ่เป็นภูเขา

ภูฏาน (Bhutan) มาจากคำสมาสในภาษาบาลี ภู-อุฏฺฏาน อันมีความหมายว่า 'แผ่นดินบนที่สูง'

การปกครองแบ่งเป็น 20 มณฑล 

ก่อนหน้าที่เราขึ้นเครื่อง เราก็ได้ยินเรื่องเล่ามากมาย โดยเฉพาะ สนามบินค่ะ เขาบอกว่าภูฏานเป็นประเทศที่สนามบินน่ากลัวอันดับ 6 ของโลก เขาว่าอย่างนั้นเพราะพื้นที่สนามบินในการลงจอดสั้นนัก หมายถึงล้อแตะแผ่นดินสามารถชะลอได้อีกนิดเดียว และต้องจอดทันทีซึ่งงานนี้ต้องอาศัยความชำนาญของนักบินอย่างดีทีเดียวค่ะ 

วิวเมือง สุดลูกหูลูกตา
วิวเมือง สุดลูกหูลูกตา

เมื่อเราไปถึง เราไปในฤดูที่มีฝน และอากาศเย็นๆ พอสมควร ไม่เป็นไรค่ะ เราเตรียมเสื้อกันหนาวไป แต่ไม่มีเสื้อกันฝน (ฮ่าๆ) และจะบอกต่อว่าเราแทบไม่เห็นนักท่องเที่ยวแบ็กแพ็กให้เห็นอย่างที่บอกในตอนแรกค่ะ ว่าไปกับทัวร์จะสนุก สะดวกกว่า ส่วนการขอวีซ่าก็ไม่ยากนะคะ แต่มีค่าเหยียบแผ่นดินคิดราคาเป็นวันค่ะ ถ้าไม่ไปกับทัวร์ อาจจะต้องคิดหนักเลย

และในแต่ละปีที่บอกว่ามีการจำกัดนักท่องเที่ยวก็ไม่จริง แต่ทุกสิ่งทุกอย่างขึ้นอยู่กับสายการบินเท่านั้น เพราะลำเล็ก และมีเพียง 2 สายการบิน Druk Air (ดรุ๊กแอร์) และ Bhutan Airline (ภูฏานแอร์ไลน์)

มีเพียงวันละ 1 เที่ยวบินเท่านั้น นี่ไปเกือบไม่ได้กลับเพราะวันกลับ เครื่องเต็มจ้าแต่โชคดีมากๆ คนดีคุณพระคุ้มครอง ไม่มีอะไรผิดพลาดก็ได้กลับตรงวันดังเดิม! (แต่ถ้าให้อยู่ต่อ ก็อยู่ได้นะคะ) 


ประเทศภูฏานยังคงไปด้วยความอุดมสมบูรณ์กว่า 60-90% ที่มีธรรมชาติ ภูเขา สายน้ำ กว่า 70% และแทบทุกที่ที่ไปจะเป็นภูเขา โอบล้อมเราไว้ พื้นที่ส่วนใหญ่เป็นเทือกเขา ที่ลาดเชิงเขา ที่ราบก็มีแต่น้อย การเดินทางจึงต้องเป็นการขึ้นเขาลงเขาลัดเลาะเสียส่วนใหญ่ 

ที่นี่ปกครองโดยระบอบประชาธิปไตย มีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข 

วิวในเมืองยามเช้า
วิวในเมืองยามเช้า


ต้องบอกว่าช่วงที่เราไปอากาศดีมาก เราหายใจเข้าไปแบบลึกสุดของปอดเลยทีเดียว อย่างที่บอกพื้นที่ส่วนใหญ่เป็นเนิน เป็นเขา เราอยู่เมืองหลวงชื่อว่าทิมพู ที่มีความสูงจากระดับน้ำทะเล 300-1,600 เมตร ซึ่งถ้าเป็นตอนเหนือของภูฏานยอดเขาอาจจะสูงถึง 6,000-7,000 เมตรจากน้ำทะเลก็ได้ แต่บอกเลยแค่ 300-1,600 เมตรเราก็เหมือนจะตายละ เพราะอะไรน่ะเหรอ ยิ่งสูงอากาศยิ่งบางไง ยิ่งเดินยิ่งแน่นหน้าอก หน้าซีด แต่ไม่ไหวบอกไหวแหละ!

การเดินทาง - เรานั่งรถตู้วนเวียนลัดเลาะตามเชิงเขาที่ลาดชัน คนท้องถิ่นที่นี่เขาแซงกันตรงโค้งจ้า บีบแตรส่งสัญญาณให้กันนิดหน่อยล่ะแซงเลยทันที! เราว่าสนุกดีเหมือนกัน (แต่ความมันส์เทียบไม่ได้กับรถกระบะขึ้นเขาคิชฌกูฏนะคะ เพราะที่นั่นเดอะเบสท์สุดละ!)


ฮือ! และเราพยายามนั่งหลับตาเพราะเวียนหัว (มียาแก้เมารถมั้ย) เอาจริงๆ การได้ขี้นรถคือเวลาทอง เพราะเราจะได้หลับ และก็หลับจริงจังทุกการเดินทาง ทุกที่ที่ไป ถามว่าสบายดีกว่าการนั่งดูทางมั้ย เราว่าดีกว่า เพราะหัวหน้าเรานั่งดมยาดมตลอดทางเลย


และที่นี่ตอนเช้าคือแบบบรรยากาศดี ดีแบบมาก มาก มาก ไม่รู้จะบอกยังไง เรารีบตื่น 6 โมงเช้าไปซึมซับบรรยากาศ และถ้าเก็บอากาศกลับมาฝากทุกคนได้เราก็จะทำ

หมอกปกคลุมเหนือภูเขาไอเย็นมีอยู่ทุกที่คล้ายๆ มีคนเปิดตู้เย็นตลอดเวลาอะ อากาศตอนกลางวันอยู่ที่ 20-22° แต่แดดแรงมาก เดินเพลินๆ ไม่รู้ตัวอากาศเย็นๆ อาจจะไม่รู้ถึงความร้อน แต่เมื่อกลับโรงแรมไปตอนเย็นอาจจะแสบหน้าแสบตาเพราะแดดก็ได้

ส่วนค่ำๆ ไปจนถึงกลางคืน 19-16°โดยประมาณ 

ระหว่างเดินเล่นในเมือง มีงานเฟสติวัลประจำปีพอดี
ระหว่างเดินเล่นในเมือง มีงานเฟสติวัลประจำปีพอดี

และอาจจะมีฝนพรำๆ บ้าง บางเวลา แต่ร้านค้าที่นี่จะปิดกันเร็วนะคะ สี่ทุ่ม ร้านก็เริ่มปิดหมดแล้วค่า เรียกว่าตลาดวายแหละ (อ่อ..ลืมบอกค่ะ เวลาที่ภูฏานช้ากว่าบ้านเรา 1 ชั่วโมงนะ)  

และเมื่อเราเดินเจอประชาชนชาวภูฏานที่แต่งการชุดประจำชาติแล้วเราอยากถ่ายรูปเขา เราควรเคารพสิทธิส่วนบุคคลของเขาด้วยการขออนุญาตเขาก่อนนะคะ ไม่ให้เป็นการเสียมารยาทค่ะ 

คุณลุงน่ารักมาก
คุณลุงน่ารักมาก
ชุดประจำชาติผู้ชาย
ชุดประจำชาติผู้ชาย

การแต่งกาย》ส่วนใหญ่คนภูฏานจะใส่ชุดประจำชาติทั้งหญิงและชาย

ภาษาที่เขาใช้กัน》 ส่วนมากภาษาอังกฤษ ถ้าภาษาอังกฤษสามารถสื่อสารได้ มาเที่ยวเองได้เลยจ้า เพราะคนที่นี่เขาภาษาอังกฤษดีมากๆจ้า  
(แต่สำเนียงอาจจะแปลก ก็แล้วแต่คน) 

สกุลเงิน งุลตรัม 》  แต่เงินรูปีอินเดียแลกที่ไทย มาใช้ที่นี่ได้จ้า แต่ถ้าแลกเป็น usd มา ถ้าเขาทอนก็จะทอน เป็นงุลตรัมบ้านเขา (อาจจะเสียเรตนิดหน่อย) และเอาเงินงุลกลับไทยไปไม่มีค่านะ ควรแลกเป็นอินเดีย หรือ usd กลับมาเพื่อมาแลกที่บ้านเรา

สังคมโซเชียล 》ไม่ต้องกังวลไปจ้า ไม่มีซิมค่ายใดรองรับ และไม่มีพ็อกเกตไวไฟเจ้าใดรองรับเช่นกัน จนกว่าคุณจะมาถึงที่นี่และซื้อซิมที่นี่ ใช้ได้ทั้งโทรและเล่นเน็ต เต็มที่ไปเลยจ้า

ทิมพู เมืองหลวงที่ไม่มีสัญญาณไฟ มีตำรวจจราจรเป็นผู้ให้สัญญาณค่ะ
ทิมพู เมืองหลวงที่ไม่มีสัญญาณไฟ มีตำรวจจราจรเป็นผู้ให้สัญญาณค่ะเอาเป็นว่าถ้ามีโอกาส หรืออยากลองสักครั้ง ก็ไปเถอะ อย่ามัวลังเล สวยจริง อากาศดีจริง ถึงแม้การเดินทางจะนั่งรถขรุขระ เวียนหัว พาคลื่นไส้ แถมเดินวันละหมื่นก้าว (แต่ไปเที่ยวอะเนอะ) เดินแค่นี้สบายอยู่แล้ว แต่มองข้ามๆ ไป เพราะทุกอย่างดีหมดจ้า ......

และท้ายที่สุดเราได้ไปเยี่ยมเยือนโชว์รูมเครื่องเพชรหรูที่มาในธีม CINEMAGIA งานนี้สาวมินบินมาร่วมถ่ายแฟชั่นสุดหรู บอกได้คำเดียวว่าปังเวอร์ แถมสาวมันยังกระซิบบอกกับเราว่าทั้งเกร็งทั้งตอนใส่และตอนถอด เพราะว่าเครื่องเพชรมีมูลค่ากว่า 2 พันล้านนี่เอง เรามีภาพมาฝากจ้า

สาวมินของเรา สวยแบบไม่มีที่ติ
สาวมินของเรา สวยแบบไม่มีที่ติ
สวมเครื่องประดับ 2พันล้าน
สวมเครื่องประดับ 2พันล้าน
สวยจนละสายสายตาไม่ได้
สวยจนละสายสายตาไม่ได้

ขอบคุณ : bvlgari 

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ภูฏานเที่ยวภูฏานท่องเที่ยวไทยรัฐทอล์กThairath Talk

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันศุกร์ที่ 30 กรกฎาคม 2564 เวลา 09:48 น.