ครม.ทิ้งทวนให้บริการประชาชน

ข่าว

  ครม.ทิ้งทวนให้บริการประชาชน

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  16 ก.ค. 2562 05:40 น.

  พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย เปิดเผยว่า ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ได้รับทราบความคืบหน้าการดำเนินโครงการศูนย์บริการร่วม ณ จุดเดียว (วัน สต็อป เซอร์วิส) และกรอบแนวทางการพัฒนาการให้บริการเบ็ดเสร็จของภาครัฐ : สถาปัตยกรรมระบบและการเชื่อมโยงข้อมูล ตามข้อสั่งการของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการให้บริการของภาครัฐแก่ประชาชน และผู้ประกอบการ โดยมีการเชื่อมโยงฐานข้อมูลของหน่วยงานต่างๆ ลดขั้นตอนและเอกสารที่ต้องใช้ โดยมีกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอี) เป็นหน่วยงานหลัก ขณะนี้ให้บริการกับประชาชนได้แล้ว 200 กว่ากระบวนงาน จากทั้งหมด 5,257 กระบวนงาน ส่วนการใช้บริการหน่วยงานต่างๆของกระทรวงมหาดไทยนั้น ขณะนี้เกือบทั้งหมดประชาชนสามารถใช้บัตรประชาชนใบเดียวโดยไม่ต้องใช้เอกสารอื่นแล้ว ยกเว้นการใช้บริการบางหน่วยงาน เช่น กรมที่ดิน

  “กรอบการทำงานที่รัฐบาลนี้ได้เริ่มไว้จะเป็นกรอบการทำงานเพื่อให้แต่ละกระทรวงไปสานต่อ เพื่อให้เกิดประสิทธิภาพในการให้บริการประชาชนและเอกชน แต่ละกระทรวงต้องดูว่าต้องใช้งบประมาณเท่าใด ซึ่งเรื่องนี้ใช้เงินเยอะจริงๆ เช่น มหาดไทยคีย์ข้อมูลโฉนดทั้งประเทศลงบนระบบออนไลน์ เจ้าหน้าที่กรมที่ดินทำเองไม่ได้ต้องใช้ผู้เชี่ยวชาญ ก็ต้องใช้งบประมาณเป็นพันล้านบาท และที่ประชุมหารือกันว่า แต่ละกระทรวงไม่ควรมีเซิร์ฟเวอร์ของตัวเอง แต่ควรจัดระบบการเก็บข้อมูลบนคลาวด์ขนาดใหญ่ด้วยกัน จึงต้องไปดูระบบคลาวด์จะใช้แบบไหนและต้องใช้งบประมาณเท่าใด เรื่องนี้ไม่ง่ายแต่ต้องทำ ขอให้เดินหน้าไป เมื่อพบอุปสรรคตรงไหนก็แก้ไขตรงนั้น หรือพบว่ามีกฎหมายฉบับใดเป็นอุปสรรค ก็ต้องแก้ไขกฎหมายนั้น”

  ด้านนายพิเชฐ ดุรงคเวโรจน์ รมว.ดีอี กล่าวว่า สำหรับกรอบการพัฒนาเรื่องดังกล่าว ต้องดำเนินการ 3 ส่วน คือ 1.จัดลำดับความสำคัญของบริการเพื่อพัฒนาระบบนำร่องบริการแบบเบ็ดเสร็จ 2.กรอบแนวทางการเชื่อมโยงแลกเปลี่ยนข้อมูลสำหรับบริการแบบเบ็ดเสร็จ เชื่อมโยงเอกสารข้อมูล และกระบวนงานร่วมกันอย่างมีประสิทธิภาพ และ 3.พัฒนาสถาปัตยกรรมระบบการให้บริการเบ็ดเสร็จ โดยออกแบบระบบที่คำนึงถึงความมั่นคงปลอดภัย คุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล มีการบูรณาการระบบงาน กระบวนงาน และการต่อเชื่อมเพื่อให้ทุกหน่วยงานภาครัฐแลกเปลี่ยนข้อมูลกันได้.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  อนุพงษ์ เผ่าจินดาครม.วันสต็อป เซอร์วิสเชื่อมโยงฐานข้อมูลหน่วยงานพิเชฐ ดุรงคเวโรจน์ดีอีข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันพุธที่ 22 กันยายน 2564 เวลา 15:12 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์