พอรับได้ครม.ชุดใหม่ จี้เร่งแก้ปากท้อง เตือนอย่าทำการเมืองแบบเก่า

ข่าว

  พอรับได้ครม.ชุดใหม่ จี้เร่งแก้ปากท้อง เตือนอย่าทำการเมืองแบบเก่า

  ไทยรัฐออนไลน์

  4 ก.ค. 2562 19:56 น.

  รองประธานหอการค้าไทย ชี้ โผครม.ชุดใหม่ พอรับได้ ในภาวะการเมืองมีข้อจำกัด ไม่เลวร้ายมากนัก จี้เร่งแก้ปัญหาปากท้อง เพราะประชาชนรอไม่ไหวแล้ว ดักคออย่าทำการเมืองแบบเก่าๆ

  เมื่อวันที่ 4 ก.ค. ว่าที่ร.อ.จิตร์ ศิรธรานนท์ รองประธานกรรมการหอการค้าไทย กล่าวว่า หากโผคณะรัฐมนตรี เหมือนอย่างที่ลงข่าวไปแล้ว ถือว่าไม่มีอะไรเกินคาด โดยส่วนตัวมองว่า จะต้องออกมาแบบนี้ซึ่งจะมีคนหลากหลายเข้ามาเป็น ครม. ทั้งที่มีความสามารถมาก และน้อยคละกันไป เพราะเมื่อพิจารณาตามสภาพการณ์ของการเมืองไทยแล้ว ภายหลังการเลือกตั้ง พรรคการเมืองร่วมรัฐบาลต้องผลักดันบุคคลต่างๆ ให้เข้ามารับตำแหน่ง ซึ่งจะมีทั้งคนเก่ง และไม่เก่ง แต่ถือว่า นายกรัฐมนตรีบริหารจัดการได้ดี หากปล่อยให้บุคคลต่างๆ มานั่งเป็น ครม.ตามที่พรรคการเมืองร่วมรัฐบาลต้องการ โฉมหน้าครม.คงแย่กว่านี้ โดย ครม.ชุดนี้ น่าจะถือว่าเป็นทางออกที่ดีที่สุดสำหรับขณะนี้

  "ไม่ถือว่า ครม.ชุดนี้ดีมาก หรือแย่มาก พอรับได้ เพราะพอทำใจไว้บ้างแล้ว จึงคิดว่าไม่เลวร้ายมากนัก ในสภาพแวดล้อมทางการเมืองที่มีข้อจำกัดอยู่มาก ถ้าให้คะแนน คงได้ 6-7 คะแนน จากเต็ม 10 คะแนน จากตอนแรก ที่ยังไม่เห็นโผชัดเจน คิดเองว่าน่าจะต่ำกว่า 5 คะแนนด้วยซ้ำ"

  อย่างไรก็ตาม ขณะนี้ยังไม่เห็นพรรคการเมืองร่วมรัฐบาล นำนโยบายสำคัญของแต่ละพรรคมาพิจารณาดูว่าแต่ละนโยบายมีจุดอ่อน จุดแข็งอย่างไร และจะนำนโยบายใดมาเริ่มดำเนินการก่อน เห็นแต่เพียงการแย่งเก้าอี้กันเท่านั้น จึงต้องการให้พรรคร่วมรัฐบาล เร่งเตรียมการนำนโยบายต่างๆ มาลงสู่ภาคปฏิบัติ โดยเฉพาะการแก้ปัญหาปากท้องประชาชน แก้ปัญหาเศรษฐกิจ ทั้งในระดับมหภาค อย่างเรื่องการส่งออก ที่ได้รับผลกระทบจากเศรษฐกิจโลกชะลอตัว สงครามการค้าระหว่างสหรัฐฯ-จีน, การท่องเที่ยวที่ชะลอลง ฯลฯ และเศรษฐกิจระดับฐานราก โดยเฉพาะราคาพืชผลทางการเกษตร ปากท้องประชาชน ส่วนเรื่องอื่นๆ ที่พรรคการเมืองหาเสียงไว้ เช่น การแก้ไขรัฐธรรมนูญ สามารถแก้ไขภายหลังได้ เพราะไม่ใช่เรื่องเร่งด่วน แต่ต้องแก้ปัญหาเศรษฐกิจ และปากท้องก่อน เพราะประชาชนรอไม่ได้แล้ว

  ทั้งนี้ หวังว่ารัฐบาลชุดใหม่จะเข้ามาพิสูจน์ตัวเอง จะทำการเมืองแบบเก่าๆ ไม่ได้อีกแล้ว เพราะเป็นรัฐบาลที่มาจากการเลือกตั้งภายหลังจากการปฏิวัติเมื่อ 5 ปีที่แล้ว ดังนั้น สายตาทุกคู่ทั้งของคนไทย และต่างชาติกำลังจ้องมองอยู่ แม้ครม.จะมีความรู้ ความเชี่ยวชาญหรือไม่ก็ตาม แต่ต้องแสดงผลงานให้ประชาชนเห็น นำนโยบายต่างๆ ลงมาสู่ข้าราชการ ซึ่งเป็นผู้ปฏิบัติให้ได้.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   โผครม.ครม.ชุดใหม่ปัญหาปากท้องหอการค้าไทยครม.บิ๊กตู่ 2โฉมหน้าครม.ข่าวทั่วไป

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันเสาร์ที่ 4 ธันวาคม 2564 เวลา 21:16 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์