กำหนดมาตรฐานบังคับกระจก

ข่าว

  กำหนดมาตรฐานบังคับกระจก

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  4 ก.ค. 2562 07:50 น.

  นายวันชัย พนมชัย เลขาธิการสำนักงานมาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม (สมอ.) เปิดเผยว่า ผลิตภัณฑ์กระจกโฟลตใส ตามมาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม (มอก.) 880-2560 และกระจกโฟลตสีตัดแสง มอก. 1344-2560 เป็นผลิตภัณฑ์ที่ สมอ. กำหนดเป็น มอก. บังคับอยู่ก่อนแล้ว และมีการปรับมาตรฐานอีกครั้ง เพื่อให้มีความทันสมัยเหมาะสมกับการใช้งานปัจจุบัน และยังได้กำหนดมาตรฐานในกลุ่มกระจกจากเดิมเป็นมาตรฐานทั่วไปกำหนดใหม่เพิ่มเติมอีก 2 มาตรฐาน ได้แก่ มาตรฐานกระจกเทมเปอร์ มอก. 965-2560 และมาตรฐานกระจกนิรภัยหลายชั้น มอก.1222-2560 ทั้งนี้ มาตรฐานความปลอดภัยในการใช้งานของผู้บริโภคเป็นสำคัญ ได้แก่ กระจกจะต้องมีความแข็งแรงทนต่อแรงกระแทก เมื่อแตกจะต้องไม่ก่อให้เกิดอันตราย โดยกระจกเทมเปอร์เมื่อแตกจะแตกออกเป็นชิ้นเล็กๆ ส่วนกระจกนิรภัยเมื่อแตก จะติดกับแผ่นฟิล์มซึ่งทำหน้าที่ยึดเกาะกระจกที่แตกไม่ให้หลุดร่วง

  ขณะเดียวกัน ล่าสุด คณะกรรมการมาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม (กมอ.) ได้มีมติเห็นชอบกำหนดมาตรฐานกระจกทั้ง 4 ชนิด ให้เป็นมาตรฐานบังคับ และได้ประกาศในราชกิจจานุเบกษาเมื่อเดือน เม.ย.ที่ผ่านมา โดยจะมีผลบังคับใช้เมื่อพ้นกำหนด 365 วัน นับแต่วันที่ประกาศในราชกิจจานุเบกษาเป็นต้นไป.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   วันชัย พนมชัยสมอ.กระจกมอก.มาตรฐานกระจกกระจกเทมเปอร์กระจกโฟลตข่าวทั่วไป

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอังคารที่ 30 พฤศจิกายน 2564 เวลา 21:17 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์