ระบุประกันราคาข้าวทำได้ แต่อย่าบิดเบือนกลไกตลาด

ข่าว

  ระบุประกันราคาข้าวทำได้ แต่อย่าบิดเบือนกลไกตลาด

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  4 ก.ค. 2562 08:01 น.

  “ชุติมา” ฝากงานรัฐบาลใหม่สานต่อแผนผลิตข้าวครบวงจรของรัฐบาล “บิ๊กตู่” ที่เน้นการตลาดนำการผลิต เหตุ 5 ปี พิสูจน์ให้เห็นอุตสาหกรรมข้าวไทยทั้งระบบดีขึ้น ยันถ้าจะทำ “ประกันรายได้” ก็ได้แต่ต้องไม่กำหนดราคาสูงเกินจนบิดเบือนกลไกตลาด และมัดคอรัฐบาลจนตายเหมือนรับจำนำ พร้อมฝากดูแลปากท้อง เพิ่มรายได้ประชาชน ดันส่งออก-เจรจาเอฟทีเอ เชื่อ “จุรินทร์” ทำหน้าที่ รมว.พาณิชย์ได้แน่

  น.ส.ชุติมา บุณยประภัศร รมช.พาณิชย์ เปิดเผยในระหว่างการแถลงข่าวประจำสัปดาห์เป็นครั้งสุดท้ายก่อนที่รัฐบาลชุดนี้จะหมดวาระว่า ต้องการให้รัฐบาลใหม่ เดินหน้าสานต่อแผนการผลิตข้าวแบบครบวงจร ที่ใช้การตลาดนำการผลิต (Demand Driven) เหมือนที่รัฐบาลชุดนี้ได้ดำเนินการมาช่วง 5 ปีที่ผ่านมา หรือตั้งแต่ปี 58-62 เพราะทำให้อุตสาหกรรมข้าวของไทยมีการพัฒนาที่ดีขึ้น ข้าวไทยมีคุณภาพดีขึ้น มีหลากหลายพันธุ์มากขึ้น ที่สามารถสนองตอบต่อความต้องการของลูกค้าไทยและต่างประเทศ เช่น ข้าว กข. 43, ข้าวอินทรีย์, ข้าวสีต่างๆ อย่างข้าวไรซ์เบอร์รี่ นอกจากนี้ รัฐบาลยังได้ช่วยเหลือเพิ่มประสิทธิภาพการผลิตให้กับชาวนา ช่วยเหลือในการลดต้นทุนการผลิต สร้างความเป็นธรรมในระบบการค้าข้าว รวมถึงส่งเสริมให้นำข้าว และสินค้าเกษตรอื่นๆ ไปแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์ที่มีมูลค่าเพิ่มมากขึ้น เช่น น้ำนมข้าว อาหารเด็ก อาหารผู้สูงอายุ เครื่องสำอาง ฯลฯ ส่งผลให้ข้าวมีเสถียรภาพด้านราคามากขึ้น

  “ในช่วง 5 ปีที่ผ่านมา รัฐบาลชุดนี้ได้แก้ปัญหาและวางรากฐานแก่ข้าวไทย ส่งผลให้ข้าวไทยได้รับการยกระดับคุณภาพจนเป็นที่ยอมรับ และไทยส่งออกได้สูงสุดเป็นประวัติการณ์ถึง 11 ล้านตัน ราคาข้าวเปลือกในประเทศมีเสถียรภาพ ที่สำคัญยังได้ส่งเสริมและพัฒนาตลาด และผลิตภัณฑ์ข้าวเฉพาะทั้งด้านความหลากหลาย และนวัตกรรม ซึ่งจะเป็นการสร้างโอกาส และตลาดข้าวไทยในอนาคตให้มั่นคงและยั่งยืนในตลาดโลก”

  อย่างไรก็ตาม เมื่อรัฐบาลใหม่สานต่อแผนการผลิตข้าวครบวงจรแล้ว หากจะมีมาตรการใหม่ๆ เข้ามาเสริมเพื่อพยุงราคาก็ทำได้ เช่น การประกันรายได้ นโยบายของพรรคประชาธิปัตย์ ซึ่งเป็นพรรคร่วมรัฐบาล แต่การใช้มาตรการต้องไม่บิดเบือนกลไกตลาด และต้องกำหนดแนวทางดำเนินการที่รอบคอบ รัดกุมที่สุด ทั้งการลงทะเบียนชาวนา กำหนดราคาอ้างอิง และราคาข้าวในแต่ละช่วงที่จะขาย ซึ่งการกำหนดราคาจะต้องไม่สูงเกินไปจนกลายเป็นภาระของรัฐบาลเหมือนการรับจำนำข้าวที่ผ่านมา

  นอกจากนี้ ยังต้องการให้รัฐบาลใหม่เดินหน้าแก้ปัญหาปากท้องให้กับประชาชน ช่วยสร้างรายได้ให้ประชาชนมีเงินจับจ่ายใช้สอย ส่วนสินค้าอุปโภคบริโภคขณะนี้ แทบไม่มีการขอปรับขึ้นราคาขาย แต่กรมการค้าภายในดูแลอยู่แล้ว ขณะที่ด้านการส่งออกนั้น ในปีนี้ การส่งออกของทั่วโลกลดลงหมด เพราะเศรษฐกิจโลกชะลอตัว จากผลกระทบของสงครามการค้า แต่ไทยได้พยายามหาตลาดใหม่ มั่นใจว่า มูลค่าการส่งออกของไทยยังคงขยายตัวได้ตามเป้าหมาย 3% จากปี 61 สำหรับการเจรจาการค้าระหว่างประเทศนั้น รัฐบาลใหม่ควรเดินหน้าเจรจาจัดทำความตกลงการค้าเสี (เอฟทีเอ) กับประเทศต่างๆ ให้มากขึ้น เพราะจะช่วงขยายการค้า การลงทุนของไทยได้มากขึ้น ท่ามกลางความผันผวนของเศรษฐกิจโลก

  ผู้สื่อข่าวถามถึงกรณีที่นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฎ์ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ มีชื่อจะได้เป็นว่าที่ รมว.พาณิชย์คนใหม่ แต่มีความเชี่ยวชาญด้านการค้าระหว่างประเทศไม่มากนัก ขณะที่ในปีนี้ไทยต้องเป็นประธานอาเซียน และ รมว.พาณิชย์ต้องเป็นประธานรัฐมนตรีเศรษฐกิจอาเซียนนั้น มีความกังวลใจหรือไม่ น.ส.ชุติมากล่าวว่า ไม่กังวลใจ ไม่ว่าใครก็สามารถทำงานต่อได้ เพราะกระทรวงพาณิชย์มีทีมงานที่เก่งในเรื่องการเจรจาการค้าระหว่างประเทศ ทีมข้าราชการทำงานมานานแล้ว มีความเชี่ยวชาญมาก ซึ่งจะช่วยสนับสนุนการทำงานของ รมว.พาณิชย์ได้เป็นอย่างดี.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   ประกันราคาข้าวข้าวเกษตรกรชุติมา บุณยประภัศรกระทรวงพาณิชย์กลไกตลาดส่งออกข้าวข่าวทั่วไป

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันเสาร์ที่ 4 ธันวาคม 2564 เวลา 15:56 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์