รวมสัญญาล่อนักลงทุน

ข่าว

  รวมสัญญาล่อนักลงทุน

  ไทยรัฐออนไลน์

  4 ก.ค. 2562 07:15 น.

  ผู้สื่อข่าวรายงานจากบริษัท ท่าอากาศยานไทย จำกัด (มหาชน) หรือ ทอท.ถึงความคืบหน้าโครงการระบบขนส่งผู้โดยสารอัตโนมัติ (เอพีเอ็ม) สนามบินดอนเมืองว่า ทอท.จะบวกรวมโครงการเอพีเอ็มเข้ากับโครงการก่อสร้างอาคารผู้โดยสารหลังใหม่ (junction terminal) ที่จะเป็นจุดเชื่อมต่อเอพีเอ็ม รถไฟฟ้าสายสีแดงบางซื่อรังสิต และระบบขนส่งอื่นๆ รวมทั้งโครงการก่อสร้างอาคารจอดรถระยะไกลให้เป็นสัญญาเดียวกันที่มีวงเงินรวมกันกว่า 10,000 ล้านบาท เพื่อให้มีการบริหารจัดการเอพีเอ็ม เชื่อมโยงการเดินทางไปยังพื้นที่อาคารผู้โดยสารหลังใหม่ ฯลฯ

  โครงการดังกล่าวจะเปิดให้เอกชนเข้าร่วมลงทุนในรูปแบบพีพีพี (เอกชนลงทุนทั้งหมด) โดยแบ่งผลตอบแทนให้ ทอท.และเมื่อครบอายุสัมปทาน เอกชนต้องโอนทรัพย์สินทั้งหมดคืนแก่ ทอท. ขณะที่ ทอท.จะให้สิทธิ์การบริหารพื้นที่ภายในอาคารผู้โดยสารหลังใหม่ ฯลฯ ให้กับเอกชนทั้งหมด โดยในอาคารผู้โดยสารหลังใหม่เอกชนสามารถพัฒนาเป็นร้านค้า หรือช็อปปิ้งมอล์ได้ ส่วนอาคารจอดรถก็สามารถบริหารจัดเก็บค่าจอดรถได้รวม 8,000 คัน ฯลฯ

  สาเหตุที่ ทอท.ต้องรวมงานเอพีเอ็มเข้ากับอาคารผู้โดยสารหลังใหม่, อาคารจอดรถ เพราะหากเปิดประมูลแยกเอพีเอ็มโครงการเดียวมูลค่า 5,000 ล้านบาท เอกชนอาจจะไม่สนใจ เพราะไม่คุ้นค่าการลงทุน และ ทอท.จะเสนอข้อสรุปโครงการเสนอให้คณะกรรมการ (บอร์ด) ทอท.อนุมัติได้ในปีนี้ เพื่อเปิดประมูลปีหน้า เปิดให้บริการปี 2566.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   ท่าอากาศยานไทยครงการระบบขนส่งผู้โดยสารอัตโนมัติเอพีเอ็มสนามบินดอนเมืองรถไฟฟ้าสายสีแดงนักลงทุนทอท.ข่าวทั่วไป

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอาทิตย์ที่ 28 พฤศจิกายน 2564 เวลา 05:07 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์