ลุยพัฒนาพันธุ์ข้าว “กข.79” สำเร็จ ถูกจองซื้อหมดแปลงปลูกส่งไปจีน

ข่าว

  ลุยพัฒนาพันธุ์ข้าว “กข.79” สำเร็จ ถูกจองซื้อหมดแปลงปลูกส่งไปจีน

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  4 ก.ค. 2562 07:05 น.

  น.ส.ชุติมา บุณยประภัศร รมช.พาณิชย์ เปิดเผยว่า กรมการข้าวได้พัฒนาข้าวเจ้าสายพันธุ์ใหม่คือ ข้าว กค.79 ซึ่งเป็นข้าวพื้นนิ่มนำมาทำตลาดต่างประเทศแข่งขันกับข้าวพื้นนิ่มของประเทศคู่แข่ง อาทิ เวียดนาม ที่ปัจจุบันข้าวพื้นนิ่มของเวียดนาม เช่น ข้าวหอมพวงเวียดนาม ได้รับความนิยมในต่างประเทศมากขึ้น เพราะราคาถูกกว่าข้าวหอมมะลิของไทย และอาจมาแย่งตลาดข้าวหอมมะลิไทยในอนาคต

  ทั้งนี้ การพัฒนาข้าว กข.79 เป็นเพราะผู้ส่งออกไทยเรียกร้อง ให้กรมฯพัฒนาข้าวพื้นนิ่ม เพราะผู้ซื้อต่างประเทศนิยมบริโภค จากปัจจุบันข้าวขาวของไทยเป็นข้าวพื้นแข็ง เช่น ข้าวเสาไห้ ข้าวเจ๊กเชย มีเพียงข้าวหอมมะลิ ข้าวหอมปทุมธานี ที่เป็นข้าวพื้นนิ่ม แต่มีราคาแพงกว่าของคู่แข่งมาก และยังเป็นการแก้ปัญหากรณีที่ปัจจุบัน ชาวนาไทยในหลายพื้นที่นำข้าวหอมพวงของเวียดนาม เข้ามาเพาะปลูกมากขึ้น ซึ่งเกรงว่าหากมีการเพาะปลูกอย่างกว้างขวาง จะมาแย่งตลาดข้าวไทย ทั้งตลาดในประเทศและตลาดส่งออก

  “ขณะนี้ ข้าว กข.79 อยู่ในระยะทดลองตลาด โดยเกษตรกรได้เริ่มเพาะปลูกเมื่อเดือน มิ.ย. ในพื้นที่ 9,000 ไร่ ใน 7 จังหวัด เช่น พิษณุโลก พิจิตร นครสวรรค์ และจะเก็บเกี่ยวได้ในเดือน ต.ค.นี้ ขณะนี้มีผู้จองซื้อหมดแล้ว เพื่อนำไปส่งออกที่ ฮ่องกง จีน สิงคโปร์ ในเดือน ต.ค.นี้ ราคาตันละ 8,000-8,500 บาท”.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   กรมการข้าวชุติมา บุณยประภัศรกระทรวงพาณิชย์ข้าว กค.79พันธุ์ข้าวข้าวปลูกข้าวข่าวทั่วไป

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันจันทร์ที่ 29 พฤศจิกายน 2564 เวลา 15:54 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์