“วอยซ์ ทีวี” นับวันรอรับเงิน 378 ล้านบาท “ช่องสาม-อสมท” ต่อคิวขอคืนใบอนุญาต

ข่าว

  “วอยซ์ ทีวี” นับวันรอรับเงิน 378 ล้านบาท “ช่องสาม-อสมท” ต่อคิวขอคืนใบอนุญาต

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  3 ก.ค. 2562 08:35 น.  นายฐากร ตัณฑสิทธิ์ เลขาธิการคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) เปิดเผยว่า ที่ประชุมคณะอนุกรรมการเยียวยาและชดเชยเงินให้กับทีวีดิจิทัล กรณีคืนใบอนุญาต เห็นชอบแผนการยุติการออกอากาศของบริษัท วอยซ์ ทีวี จำกัด หรือทีวีดิจิทัลช่อง 21 จะยุติการออกอากาศ หรือจอดำ ตั้งแต่วันที่ 1 ก.ย.2562 เป็นต้นไป โดยกสทช.จะจ่ายเงินชดเชยคืนให้กับวอยซ์ ทีวี เป็นวงเงิน 378 ล้านบาท ขณะที่ทีวีดิจิทัลช่อง 14 ของบริษัท อสมท จำกัด (มหาชน) ที่คืนใบอนุญาตมานั้น ขณะนี้ส่งเอกสารยังไม่ครบถ้วนส่วนช่อง 13 และช่อง 28 ของบริษัท บีอีซี มัลติมีเดีย จำกัด ซึ่งเป็นช่องทีวีในเครือช่องสามยังไม่ส่งรายละเอียด โดยแจ้งว่าขณะนี้รอฝ่ายบริหารระดับสูงพิจารณาก่อน

  สำหรับการคำนวณการจ่ายเงินชดเชยให้วอยซ์ ทีวีนั้น คำนวณจากค่าประมูล 4 งวด วงเงิน 886 ล้านบาท โดย กสทช.คำนวณค่าใช้คลื่นตลอด 5 ปีที่ผ่านมาราว 319.14 ล้านบาท และระยะเวลาที่เหลืออีก 9 ปี เมื่อวอยซ์ ทีวี คืนใบอนุญาต เป็นช่วงที่ไม่มีการใช้คลื่นความถี่ คิดเป็นเงินราว 569.86 ล้านบาท โดยเงินที่เหลือดังกล่าว นำมาหักค่าใช้จ่ายเช่าโครงข่ายทีวีดิจิทัลจนถึงวันที่ 31 ส.ค.นี้ คิดเป็นเงิน 27 ล้านบาท ค่าใช้จ่ายตามประกาศว่าด้วยการเผยแพร่การออกอากาศเป็นการทั่วไป (มัสต์แครี) จนถึงวันที่ 31 ส.ค.นี้ คิดเป็นเงิน 34.26 ล้านบาท และเมื่อวอยซ์ ทีวี ยังไม่จ่ายเงินค่าประมูลงวดที่ 4 วงเงิน 130 ล้านบาท กสทช.ก็ต้องนำมาหักออกด้วย ทำให้เหลือวงเงินที่จ่ายเงินคืนราว 378 ล้านบาท

  อย่างไรก็ตาม สำหรับการขอยืมเงินกองทุนวิจัยและพัฒนากิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมเพื่อ ประโยชน์สาธารณะ (กองทุน กทปส.) นั้น กสทช.จะขอเพิ่มวงเงินยืมจาก 4,800 ล้านบาท เป็น 5,332 ล้านบาท เพื่อนำมาจ่ายเงินชดเชยให้กับทีวีดิจิทัล 7 ช่อง และค่าเช่าโครงข่ายทีวีดิจิทัลตลอดระยะเวลาใบอนุญาต ค่าวัดความนิยม (เรตติ้ง) 431 ล้านบาท.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   วอยซ์ ทีวีคืนใบอนุญาตกสทช.เงินชดเชยทีวีดิจิทัลยุติการออกอากาศช่อง 3

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอังคารที่ 30 พฤศจิกายน 2564 เวลา 13:45 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์