เซ็นสัญญาคิงเพาเวอร์ 5 ก.ค. ซีพีผ่านด่านแรกเมืองการบิน

ข่าว

  เซ็นสัญญาคิงเพาเวอร์ 5 ก.ค. ซีพีผ่านด่านแรกเมืองการบิน

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  3 ก.ค. 2562 08:20 น.  ทอท.ล้างพรมรอ “คิงเพาเวอร์” ฤกษ์ดี 5 ก.ค. เซ็นรวด 3 สัญญาที่กวาดมาหมด ทั้งดิวตี้ฟรี พื้นที่เชิงพาณิชย์ และ 3 สนามบินภูมิภาค ด้านผู้บัญชาการทหารเรือแจงเปิดซองแรกประมูลเมืองการบิน 3 กลุ่มผ่านฉลุยรวมซีพี เผยเดินหน้าเปิดซอง 2 ซองเทคนิควันที่ 4 ก.ค. แต่ไม่เปิดของซีพีเพราะยื่นช้า

  นายวิชัย บุญยู้ รองกรรมการผู้อำนวยการใหญ่ ฝ่ายสายการตลาดและสายการพาณิชย์ บริษัท ท่าอากาศยานไทย จำกัด (มหาชน) หรือ ทอท. เปิดเผยว่า จากที่ ทอท.ได้เปิดประมูลให้เอกชนเข้ามาดำเนินการในพื้นที่เชิงพาณิชย์และร้านค้าปลอดอากร (ดิวตี้ฟรี) ในสนามบินสุวรรณภูมิ, สนามบินภูมิภาค (เชียงใหม่ หาดใหญ่ ภูเก็ต) ซึ่งบริษัท คิงเพาเวอร์ ดิวตี้ฟรี จำกัด เป็นผู้ชนะการประมูลทั้งหมดนั้น คาดว่าจะสามารถเซ็นสัญญาในวันศุกร์ที่ 5 ก.ค.2562 โดยคิงเพาเวอร์แจ้งมาว่าขณะนี้รอหนังสือค้ำประกันจากธนาคารพาณิชย์อยู่ ส่วนในความรับผิดชอบของ ทอท.นั้น ขั้นตอนการเตรียมสัญญาเรียบร้อยแล้ว ซึ่งหลังเซ็นสัญญา ทอท.ต้องเตรียมส่งมอบพื้นที่ทั้งหมดที่เกี่ยวเนื่องใน 3 สัญญาให้กับคิงเพาเวอร์ภายในวันที่ 28 ก.ย.2563 เพื่อคิงเพาเวอร์จะได้เข้าไปเตรียมตกแต่งพื้นที่และดำเนินการต่อไป “ส่วนของความคืบหน้าในการเปิดประมูลร้านค้าปลอดอากรที่สนามบินดอนเมืองนั้น ตามแผนเดิมจะต้องเร่งดำเนินการต่อทันที แต่เนื่องจากขณะนี้อยู่ระหว่างรอ รมว.คมนาคมคนใหม่ จึงขอรับนโยบายก่อน โดยคาดว่าจะสามารถดำเนินการได้ภายในสิ้นปีนี้ เช่นเดียวกับการเปิดประมูลจุดรับส่งสินค้าในสนามบินสุวรรณภูมิ (พิคอัพเคาน์เตอร์) ซึ่งต้องรอให้มีการเปิดประมูลร้านค้าปลอดอากรที่สนามบินดอนเมืองเสร็จก่อน หลังจากนั้นทางฝ่ายบริหาร ทอท.จะดำเนินการต่อทันทีและจะให้เสร็จสิ้นภายในต้นปี 2563 โดยขณะนี้อยู่ระหว่างการพิจารณาว่า 1.ทาง ทอท.จะเป็นผู้เปิดให้บริการเองแล้วให้บริษัทเอกชนมาเช่าพื้นที่เพื่อส่งผ่านสินค้าปลอดอากร หรือ 2.เปิดพื้นที่ในสนามบินให้มาใช้การส่งมอบสินค้าร่วมกัน (Common Use)

  ขณะที่พลเรือเอกลือชัย รุดดิษฐ์ ผู้บัญชาการทหารเรือ เปิดเผยภายหลังเป็นประธานคณะกรรมการคัดเลือกเอกชนร่วมลงทุน โครงการพัฒนาสนามบินอู่ตะเภาและเมืองการบินภาคตะวันออกว่า ตามที่คณะกรรมการคัดเลือกฯ ได้มีหนังสือสอบถามผู้ยื่นข้อเสนอทั้ง 3 ราย เพื่อให้ชี้แจงรายละเอียดข้อเสนอซองที่ 1 เรื่องคุณสมบัติทั่วไป ในเดือน พ.ค.ที่ผ่านมานั้น ผู้ยื่นข้อเสนอทั้ง 3 รายได้มีคำชี้แจงรายละเอียดข้อเสนอซองที่ 1 ต่อคณะกรรมการคัดเลือกฯ เป็นที่เรียบร้อยแล้ว ที่ประชุมจึงได้มีมติเห็นชอบให้เอกชนผู้ยื่นข้อเสนอทั้ง 3 รายผ่านการประเมินข้อเสนอซองที่ 1 และได้กำหนดให้มีการเปิดข้อเสนอซองที่ 2 ซึ่งเป็นซองเทคนิค ในวันที่ 4 ก.ค. 2562 เวลา 08.30 น. โดยคาดว่าจะทำการประเมินข้อเสนอซองที่ 2 แล้วเสร็จภายในเดือน ก.ค.

  สำหรับกรณีเอกชนผู้ยื่นข้อเสนอรายที่ 3 คือกลุ่มกิจการค้าร่วมบริษัท ธนโฮลดิ้ง จำกัด (ในนามซีพี) และพันธมิตรประกอบด้วยอิตาเลียนไทย ดีเวล๊อปเมนต์, ช. การช่าง จำกัด, บี.กริม จอยน์ เวนเจอร์ โฮลดิ้ง จำกัด และโอเรียน ซัสเซส อินเตอร์เนชั่นแนล ลิมิเตท ได้ยื่นอุทธรณ์คำสั่งทางปกครองของคณะกรรมการคัดเลือกฯ ที่ไม่รับพิจารณาข้อเสนอกล่องที่ 6 (ซองเทคนิค) และกล่องที่ 9 (ซองราคา) ของกลุ่ม ซึ่งยื่นกล่องช้าหลังเวลากำหนดไป 9 นาทีนั้น คณะกรรมการคัดเลือกฯพิจารณาไม่รับข้อเสนอที่มาหลังกำหนดเวลาและเสนอต่อคณะกรรมการนโยบายเขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออก (กพอ.) ซึ่งที่ประชุม กพอ.เมื่อ 1 ก.ค.2562 มีมติยืนไม่รับพิจารณาข้อเสนอกล่องที่ 6 และกล่องที่ 9 และจะแจ้งผลต่อกลุ่มธนโฮลดิ้งต่อไป”

  ทั้งนี้ ในส่วนของกระบวนการศาลที่เอกชนดังกล่าว ได้ยื่นคำร้องต่อศาลปกครองกลางเพื่อขอให้เพิกถอนมติไม่รับเอกสารข้อเสนอกล่องที่ 6 (ซองเทคนิค) และกล่องที่ 9 (ซองราคา) และขอคุ้มครองชั่วคราวนั้น ศาลปกครองกลางได้มีคำสั่งรับคำฟ้องและยกคำขอเกี่ยวกับการคุ้มครองชั่วคราวแล้ว และปัจจุบันอยู่ในระหว่างการรอคำพิพากษาของศาลว่า ที่สุดกลุ่มธน-โฮลดิ้งจะได้เข้าร่วมประมูลต่อหรือไม่ โดยสำหรับการเปิดซองเทคนิคในวันที่ 4 ก.ค. ของ 2 กลุ่มที่เหลือ ได้แก่ 1.กลุ่มกิจการร่วมค้าบีบีเอส ประกอบด้วยบางกอกแอร์เวย์, บีทีเอส, ซิโน-ไทย 2.กลุ่มแกรนด์ คอนโซเตียม ประกอบด้วยพร็อพเพอร์ตี้ เพอร์เฟค, คริสเตียนีและนีลเส็น, ไทยแอร์เอเชีย.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คิงเพาเวอร์ดิวตี้ฟรีสนามบินเซ็นสัญญาซีพีเมืองการบินเปิดซองประมูล

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอังคารที่ 30 พฤศจิกายน 2564 เวลา 10:22 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์