เปิดตัวแอปพลิเคชัน “พฤติมาตร” จาก กสทช.เพื่อรู้ข้อมูลการใช้งานมือถือ

ข่าว

  เปิดตัวแอปพลิเคชัน “พฤติมาตร” จาก กสทช.เพื่อรู้ข้อมูลการใช้งานมือถือ

  ไทยรัฐออนไลน์

  2 ก.ค. 2562 16:42 น.

  กสทช. เปิดแอปพลิเคชัน “พฤติมาตร” เพื่อรู้ข้อมูลการใช้บริการมือถือ เพื่อให้เข้าใจพฤติกรรมการใช้งานของตนเองได้ อันจะช่วยให้ปรับใช้แพ็กเกจ และจ่ายค่าบริการได้ตรงตามการใช้จริง

  นายก่อกิจ ด่านชัยวิจิตร รองเลขาธิการคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) เปิดเผยว่า กสทช.ได้เปิดตัว แอปพลิเคชัน “พฤติมาตร” เพื่อติดตามรูปแบบการใช้บริการโทรศัพท์มือถือของประชากรไทย เพื่อนำข้อมูลมากำหนดนโยบายและวางแผนกำกับดูแลกิจการโทรคมนาคมของประเทศให้เกิดความเป็นธรรม มีความเหมาะสมสอดคล้องกับสถานการณ์ที่มีอยู่จริง ขณะเดียวกันผู้บริโภค สามารถเรียกดูข้อมูลการใช้งานมือถือของได้ตลอดเวลา รวมทั้งข้อมูลประวัติการใช้งาน เพื่อให้เข้าใจพฤติกรรมการใช้งานของตนเองได้อย่างแท้จริงและรู้เท่าทัน และสามารถปรับแพ็กเกจหรือโปรโมชันโทรศัพท์ในอนาคตให้เหมาะกับการใช้งานของตนเองได้

  รองเลขาธิการ กสทช.กล่าวต่อว่า การออกแบบแอปพลิเคชัน “พฤติมาตร” คำนึงถึงการใช้งานที่จะต้องใช้งานง่าย ไม่ยุ่งยาก และไม่ซับซ้อน โดยหน้าจอหลักจะแสดงข้อมูลประจำวันใน 3 ส่วน ได้แก่ 1. ปริมาณการใช้บริการ การโทร SMS และ MMS 2. ปริมาณการใช้บริการอัพโหลด(Upload) /ดาวน์โหลด (Download) 3. ปริมาณการใช้งานกลุ่มแอปพลิเคชันวันนี้ และในรอบ 7 วัน ที่ผ่านมา พร้อมทั้งแสดง 5 อันดับ แอปพลิเคชันที่มีการใช้งานสูงสุดประจำวัน นอกจากนี้ ยังมี Feature การใช้งานอื่นๆ อาทิ ข้อมูลของเครือข่ายต่างๆ กิจกรรมและเรื่องราวที่ผู้ใช้งานให้ความสำคัญหรือสนใจ ตลอดจนแอปพลิเคชันแนะนำอื่นๆ อีกด้วย

  นายก่อกิจ กล่าวอีกว่า ข้อมูลทั้งหมดจะถูกจัดเก็บเพื่อนำมาวิเคราะห์และประมวลผลในรูปแบบข้อมูลเชิงปริมาณและความถี่ของการใช้งานในภาพรวมเท่านั้น โดย สำนักงาน กสทช. ขอยืนยันว่าจะไม่มีการเก็บข้อมูลส่วนตัว อาทิ ข้อความจาก SMS หรือ MMS บทสนทนาในแอปพลิเคชันต่างๆ รหัสผ่าน รูปภาพ คลิปวิดีโอ หรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น 

  รองเลขาธิการ กสทช.กล่าวด้วยว่า ปัจจุบัน แอปพลิเคชัน “พฤติมาตร” อยู่ระหว่างการพัฒนาโดยสามารถติดตั้งได้เฉพาะกับสมาร์ทโฟนระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์ 6 ขึ้นไป และต้องได้รับการติดตั้งจากเจ้าหน้าที่คณะผู้วิจัยภาคสนามเท่านั้น เพื่อดำเนินการทดสอบประสิทธิภาพการใช้งานกับกลุ่มตัวอย่างเท่านั้น ยังไม่สามารถดาวน์โหลดผ่านช่องทางทั่วไปของระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์และ IOS ได้ อย่างไรก็ตาม ในอนาคตอันใกล้สำนักงาน กสทช. จะดำเนินการพัฒนาแอปพลิเคชันเพื่อให้สามารถใช้งานทั่วไปได้ผ่านทั้ง 2 ระบบปฏิบัติการดังกล่าวต่อไป.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   แอปพลิเคชันพฤติมาตรกสทช.แพ็คเกจค่ามือถือพฤติกรรมการใช้มือถือก่อกิจ ด่านชัยวิจิตรแอนดรอยด์ข่าวทั่วไป

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอาทิตย์ที่ 28 พฤศจิกายน 2564 เวลา 10:04 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์