ดีอี หนุนโรงเรียน ตชด.-รพ.สต.พื้นที่ห่างไกล เข้าถึงเน็ตความเร็วสูง

ข่าว

  ดีอี หนุนโรงเรียน ตชด.-รพ.สต.พื้นที่ห่างไกล เข้าถึงเน็ตความเร็วสูง

  ไทยรัฐออนไลน์

  2 ก.ค. 2562 16:33 น.

  กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม หนุนให้โรงเรียน ตชด. และ รพ.สต.ในพื้นที่ห่างไกล เข้าถึงอินเทอร์เน็ตความเร็วสูงผ่านสายไฟเบอร์ออฟติก เพื่อใช้ในการเรียนการสอน และการให้บริการทางการแพทย์

  นายพิเชฐ ดุรงคเวโรจน์ รมว.กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอี) เปิดเผยว่า จากการลงพื้นที่เพื่อเยี่ยมชมโรงเรียน และโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบล (รพ.สต.) ในพื้นที่ภาคเหนือนั้น ได้กำชับให้เจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง เร่งส่งเสริมและนำอินเทอร์เน็ตไปใช้ให้เกิดประโยชน์ ให้ความรู้ การเรียนการสอดแก่เด็กนักเรียน โดยเฉพาะโรงเรียนตำรวจตระเวนชายแดน ต้องมีอินเทอร์เน็ตความเร็วสูงใช้งาน เพื่อการศึกษาด้วย 

  นอกจากนี้ยังได้สั่งการให้บริษัท ทีโอที จำกัด (มหาชน) ไปจัดหาเนื้อหา (คอนเทนต์) เพื่อใช้บริการอินเทอร์เน็ตเพื่อส่งเสริมกับโครงการที่มีอยู่ของโรงเรียน เช่น โครงการเกษตรเพื่ออาหารกลางวัน, โครงการส่งเสริมคุณภาพการศึกษา เพราะทีโอทีมีสถาบันที่เรียกกว่า TOT Academy หรือ นำเทคโนโลยีไฮเทคมาสอนนักเรียน เช่น หุ่นยนต์ ซึ่งสามารถทำงานร่วมกับสำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจดิจิทัล (ดีป้า), โครงการฝึกอาชีพ เช่น เกษตรกรรุ่นใหม่ ขายของออนไลน์ มัคคุเทศก์ และโครงการส่งเสริมสหกรณ์ เป็นต้น

  นายพิเชฐ กล่าวต่อว่า การเยี่ยมชมการใช้ประโยชน์จากโครงการเน็ตประชารัฐ ที่ รพ.สต.โป่งกลางน้ำ ต.วาวี อ.แม่สรวย จ.เชียงราย โดย รพ.สต.แห่งนี้ให้บริการสาธารณสุขกับประชากรจำนวนราว 3,000 ครัวเรือน ครอบคลุมพื้นที่ 2 หมู่บ้าน มีการให้บริการทางการแพทย์กับประชาชนทุกวัน ปัญหาสุขภาพส่วนใหญ่เป็นอาการเกี่ยวกับทางเดินหายใจ หวัด และระบบกล้ามเนื้อ อีกทั้งคนไข้บางส่วนเป็นกลุ่มเยาวชน เนื่องจากมีบุตรเมื่ออายุน้อย

  “เมื่อก่อน รพ.สต.ใช้อินเทอร์เน็ตจากดาวเทียม แต่ปัจจุบันสายไฟเบอร์ออฟติกทำให้มีความเสถียรภาพและความเร็วสูงขึ้น 200/100 Mbps เชื่อมต่อกับโรงพยาบาลแม่สลวย ซึ่งเป็นโรงพยาบาลแม่ข่าย โดยมีการสำรองข้อมูลไปเก็บทุกอาทิตย์ และติดต่อสื่อสารกับโรงพยาบาลแม่ข่ายได้ทุกวัน หนุนเสริมประสิทธิภาพการตรวจรักษาทางไกล” รมว.กระทรวงดีอี กล่าว.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคมกระทรวงดีอีอินเทอร์เน็ตความเร็วสูงโรงเรียน ตชด.โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบริการทางการแพทย์การตรวจรักษาทางไกลข่าวทั่วไป

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพฤหัสที่ 9 ธันวาคม 2564 เวลา 10:37 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์