สร้างพลังงานที่ยั่งยืน

ข่าว

  สร้างพลังงานที่ยั่งยืน

  หมัดเหล็ก

   3 ก.ค. 2562 05:01 น.

   เก้าอี้กระทรวงพลังงาน ตามโผจะพลิกซ้ายพลิกขวาอย่างไร แต่นโยบายพลังงานของประเทศเป็นเรื่องใหญ่ที่จะต้องมีการบริหารจัดการวางแผนยุทธศาสตร์เอาไว้ต่อเนื่องทั้งปัจจัยเสี่ยงและปัญหาที่จะเกิดขึ้นในอนาคตเพราะ พลังงานคือต้นทุน ทั้งด้านเศรษฐกิจและสังคมของประเทศ

   พื้นฐานการดำรงชีวิตของประชาชนและการเจริญเติบโตของประเทศ ปัจจัยหนึ่งคือ การวางแผนระยะยาวในการบริหารจัดการพลังงานร่วมกันระหว่างภาครัฐ ผู้ค้าและผู้บริโภคในเชิงบูรณาการ โดยจะต้องมีการนำผลกระทบที่จะเกิดกับชาวบ้าน หรือ คุณภาพชีวิต มาเป็นต้นทุนด้วย

   ปัจจุบันประเทศไทยและประเทศทั่วโลก ใช้ก๊าซธรรมชาติเป็นพลังงานหลัก ในการผลิตกระแสไฟฟ้า โรงงานอุตสาหกรรม การผลิตสินค้าและการดำรงชีวิตของประชาชน โดยเฉพาะ การผลิตกระแสไฟฟ้า ใช้ก๊าซธรรมชาติถึงร้อยละ 60 เนื่องจากเป็นพลังงานสะอาดและมีการปล่อยมลภาวะทางอากาศน้อยมาก

   ประเทศไทยใช้ก๊าซธรรมชาติจากหลายแหล่ง ไม่ว่าจะเป็นจากอ่าวไทย ที่ขุดเจาะมาใช้ประโยชน์ตลอด 38 ปีที่ผ่านมา แหล่งก๊าซจากเมียนมา ที่ใช้มาแล้วอย่างต่อเนื่องถึง 24 ปี สิ่งที่ต้องยอมรับคือ ก๊าซธรรมชาติเป็นทรัพยากรที่ใช้แล้วหมดไป ปริมาณสำรอง ในแหล่งก๊าซต่างๆที่ใช้มาเป็นระยะเวลานานลดน้อยลงเรื่อยๆ

   สิ่งที่จะเข้ามาทดแทนคือ ก๊าซธรรมชาติเหลว หรือ LNG ที่จะต้องนำเข้ามาจากต่างประเทศ โดยที่ LNG มีข้อดีคือ สามารถขนย้ายได้ทางเรือ เนื่องจากเป็นของเหลวจากการลดอุณหภูมิก๊าซธรรมชาติมาอยู่ที่ -160 องศา ลดต้นทุนในการวางท่อก๊าซและสามารถหาซื้อได้ง่ายมากขึ้น

   ตลาดการซื้อขาย LNG มีหลายแหล่งด้วยกัน มีทั้งการซื้อในระยะยาว กลาง สั้น ตามความต้องการ ราคาจะเป็นไปตามกลไก Demand-Suppy ในตลาดโลก

   นโยบายภาครัฐในการสนับสนุนและผลักดันการเปิดเสรีนำเข้า LNG โดยที่ กกพ. คณะกรรมการกำกับพลังงาน ได้อนุมัติและประกาศใช้ ข้อกำหนดเกี่ยวกับการเปิดใช้หรือเชื่อมต่อระบบก๊าซธรรมชาติบนบกให้กับบุคคลที่สาม และการเปิดให้ใช้หรือเชื่อมต่อระบบส่งก๊าซธรรมชาติและสถานี LNG แก่บุคคลที่สาม ไปแล้ว เมื่อเดือน มี.ค.2558 มีวัตถุประสงค์ที่จะให้ มีผู้เล่น มากขึ้น ในการที่จะนำเข้า LNG ทำให้เกิดการแข่งขันทางด้านราคา ป้องกันการผูกขาดและจะทำให้ต้นทุนการผลิตไฟฟ้าลดลงได้

   ปัจจุบันมีผู้นำเข้า LNG สองรายใหญ่ ได้แก่ ปตท. และ กฟผ. ซึ่งมีภาครัฐที่เข้ามากำกับดูแลการนำเข้า ประกอบด้วย ครม. คณะกรรมการนโยบายพลังงานแห่งชาติ คณะกรรมการบริหารนโยบายพลังงาน สำนักงานนโยบายและแผนพลังงานและคณะกรรมการกำกับกิจการพลังงาน

   สถานการณ์การใช้ก๊าซในช่วง 3 ปีที่ผ่านมาค่อนข้างคงที่ ทั้งนี้ ขึ้นอยู่กับสภาพเศรษฐกิจของประเทศ แต่ในอนาคตอันใกล้นี้การผลักดันเศรษฐกิจของประเทศเข้าสู่การแข่งขัน พลังงานจะเป็นปัจจัยและต้นทุนที่สำคัญที่สุด.

   หมัดเหล็ก

   อ่านเพิ่มเติม...

   อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

    แท็กที่เกี่ยวข้อง

    กระทรวงพลังงานก๊าซธรรมชาติอ่าวไทยก๊าซธรรมชาติเหลวพลังงานคาบลูกคาบดอกหมัดเหล็กข่าวทั่วไป

    คุณอาจสนใจข่าวนี้

    thairath-logo

    ApplicationMy Thairath

    ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
    Trendvg3 logo
    Sonp logo
    inet logo
    วันเสาร์ที่ 4 ธันวาคม 2564 เวลา 18:00 น.
    ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
    เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์