ผ่าปมคนแน่นรถไฟฟ้าสีน้ำเงิน-ม่วง

ข่าว

  ผ่าปมคนแน่นรถไฟฟ้าสีน้ำเงิน-ม่วง

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  2 ก.ค. 2562 08:50 น.

  (แฟ้มภาพ)

  นายจิรุตม์ วิศาลจิตร รองปลัดกระทรวงคมนาคม เปิดเผยระหว่างการลงพื้นที่การให้บริการรถไฟฟ้าในชั่วโมงเร่งด่วน ของรถไฟฟ้ามหานครสายเฉลิมรัชมงคล (สายสีน้ำเงิน) และสายฉลองรัชธรรม (สายสีม่วง) ที่สถานีเตาปูน

  พร้อมด้วยผู้บริหารกรมการขนส่งทางราง และการรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย (รฟม.) พบว่า ปริมาณผู้โดยสารที่เพิ่มขึ้นในส่วน ของรถไฟฟ้าสายสีม่วง ซึ่งก่อนหน้านี้มีผู้โดยสารใช้บริการต่อวันเฉลี่ยที่ 63,000 คน ล่าสุดในช่วงเปิดเทอมก็พบว่า มีปริมาณเพิ่มขึ้นอย่างมีนัยอีกวันละ 70,000 คน ส่งผลกระทบให้เกิดการกระจุกตัวของผู้โดยสารในชั่วโมงเร่งด่วน

  ทั้งนี้ กรมการขนส่งทางรางได้แก้ปัญหาในระยะสั้น ด้วยการปรับตารางเดินรถให้เหมาะสมกับจำนวนผู้โดยสารในช่วงเช้า และเย็น ที่เป็นชั่วโมงเร่งด่วน ซึ่งจากเดิมช่วงเช้าหรือเย็น จากปัจจุบันรถไฟฟ้าสายสีน้ำเงินจะจัดเดินรถเพื่อรับส่งผู้โดยสารที่สถานีเตาปูน ใช้เวลามาถึงสถานีแห่งนี้ต่อขบวนที่ 6 นาที 50 วินาที ในขณะที่รถไฟฟ้าสายสีม่วงวิ่งเข้ามาที่สถานีเตาปูน ใช้เวลาเพียง 6 นาทีต่อขบวน ดังนั้น จึงทำให้ผู้โดยสารที่มาจากสายสีม่วงทำให้ต้องมารอสายสีน้ำเงินจำนวนมาก โดยตนได้ขอให้บริษัท ทางด่วนและรถไฟฟ้ากรุงเทพ จำกัด (มหาชน) ให้จัดเวลาตารางการเดินรถให้สอดรับกัน โดยเมื่อรถไฟฟ้าสายหนึ่งเดินทางเข้าสถานีตรงจุดต่อเชื่อมก็จะมีรถไฟฟ้าอีกสายมารับผู้โดยสารในเวลาไล่เลี่ยกัน ก็จะทำให้ปัญหาคลี่คลายลงได้

  สำหรับการแก้ปัญหาในระยะยาวจะมีการเพิ่มขบวนรถในสายสีน้ำเงินอีก 13 ขบวน ภายในเดือน ส.ค.นี้ และทยอยเพิ่มขบวนจนเต็มทั้งระบบ 54 ขบวน ในเดือน ก.พ.2563 ที่จะทำให้สามารถเพิ่มความถี่ในการเดินรถมากขึ้น และรองรับการเปิดให้บริการรถไฟฟ้าสายสีน้ำเงิน ส่วนต่อขยายที่มีกำหนดเปิดให้บริการทดลองเดินรถ ช่วงหัวลำโพง-บางแค วันที่ 12 ส.ค.นี้ และช่วงเตาปูน-ท่าพระ ตั้งแต่วันที่ 1 ม.ค.2563.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   จิรุตม์ วิศาลจิตรกระทรวงคมนาคมรถไฟฟ้าสายสีน้ำเงินรถไฟฟ้าสายสีม่วงรถไฟฟ้ารฟม.ผู้โดยสารข่าวทั่วไป

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพฤหัสที่ 2 ธันวาคม 2564 เวลา 00:26 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์