ตีตกซองเอกสารเทคนิค "กลุ่มซีพี" เดินหน้าเปิดซองอีก 2 รายประมูล "อู่ตะเภา"

ข่าว

  ตีตกซองเอกสารเทคนิค "กลุ่มซีพี" เดินหน้าเปิดซองอีก 2 รายประมูล "อู่ตะเภา"

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  2 ก.ค. 2562 07:45 น.

  “บอร์ดอีอีซี” สั่งไม่รับพิจารณาซองเทคนิค-ราคา “กลุ่มซีพี” ตามคณะอนุกรรมการอุทธรณ์เสนอ หลังยื่นซองประมูลสนามบินอู่ตะเภาและเมืองการบินภาคตะวันออก ล่าช้าจากเวลาปิดกล่อง 9 นาที พร้อมไฟเขียวเดินหน้าเปิดซองของผู้ประมูลอีก 2 กลุ่มที่ส่งทันเวลา ยันประกาศผลผู้ชนะได้ต่อเมื่อมีคำตัดสินของศาลปกครองแล้ว

  นายคณิศ แสงสุพรรณ เลขาธิการคณะกรรมการนโยบายเขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออก (สกพอ.) เปิดเผยภายหลังการประชุมคณะกรรมการนโยบายเขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออก (กพอ.) หรือบอร์ดอีอีซี ที่มี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีเป็นประธาน ว่า กพอ.เห็นชอบตามความเห็นของคณะอนุกรรมการพิจารณาอุทธรณ์คำสั่งทางปกครอง ที่มีนายพสุ โลหารชุน ปลัดกระทรวงอุตสาหกรรมเป็นประธาน ที่มีมติไม่รับพิจารณาเอกสารข้อเสนอของกลุ่มกิจการร่วมค้า ธนโฮลดิ้ง จำกัด (ในนามกลุ่มซีพี) และพันธมิตร ประกอบด้วย บริษัท ธนโฮลดิ้ง จำกัด, บริษัท อิตาเลียนไทย ดีเวล๊อปเมนต์ จำกัด (มหาชน), บริษัท ช.การช่าง จำกัด (มหาชน), บริษัท บี.กริม จอยน์ เวนเจอร์ โฮลดิ้ง จำกัด และ Orient Success International Limited กรณีที่มายื่นซองเอกสารการประมูลเพื่อพิจารณาคัดเลือกเอกชนในโครงการพัฒนาสนามบินอู่ตะเภาและเมืองการบินภาคตะวันออก ในกล่องที่ 6/10 และกล่อง 9/10 ซึ่งเป็นซองข้อเสนอเรื่องเทคนิค และข้อเสนอเรื่องราคา ล่าช้ากว่ากำหนดเวลา 15.00 น. ไป 9 นาที โดยจะแจ้งผลการพิจารณากับธนโฮลดิ้ง และพันธมิตรรับทราบต่อไป

  สำหรับหลังจากนี้ คณะอนุกรรมการคัดเลือกเอกชน จะเดินหน้าพิจารณาข้อเสนอของผู้ประมูลโครงการดังกล่าวอีก 2 รายต่อไป ได้แก่ กลุ่มกิจการร่วมค้าบีบีเอส ประกอบด้วย บริษัท บีทีเอส กรุ๊ป โฮลดิ้งส์ จำกัด (มหาชน), บริษัท การบินกรุงเทพ จำกัด (มหาชน), บริษัท ซิโน-ไทย เอ็นจิเนียริ่ง แอนด์ คอนสตรัคชั่น จำกัด (มหาชน) และกลุ่มแกรนด์ คอนโซรเตียม ประกอบด้วย บริษัท พร็อพเพอร์ตี้ เพอร์เฟค จำกัด (มหาชน), บริษัท คริสเตียนีและนีลเส็น (ไทย) จำกัด (มหาชน) และบริษัท ไทยแอร์เอเชีย จำกัด ขณะนี้อยู่ระหว่างการพิจารณาเอกสารซองที่ 1 เรื่องคุณสมบัติ จากนั้นจะพิจารณาซองที่ 2 เรื่องเทคนิค โดยจะพิจารณา 2-3 สัปดาห์ ซึ่งผู้ที่ผ่านซองที่ 2 ต้องได้คะแนนไม่ต่ำกว่า 80% จึงจะเข้าสู่การพิจารณาซองที่ 3 เรื่องราคาได้ ส่วนการประกาศผลผู้ชนะ จะเกิดขึ้นหลังจากศาลปกครองมีคำตัดสินแล้วภายใน 1 เดือน เพราะต้องเสนอให้บอร์ดอีอีซี และคณะรัฐมนตรี (ครม.) พิจารณาก่อน

  “ระหว่างนี้ คณะอนุกรรมการคัดเลือกก็ทำงานต่อไป แต่ต้องรอผลการพิจารณาของศาลปกครองว่า เอกสารกล่องที่ 6/10 และกล่องที่ 9/10 ของธนโฮลดิ้ง ล่าช้าหรือไม่ เราจะไม่ดำเนินการใดๆ กับเอกสารที่มีปัญหา ทุกอย่างต้องเดินตามเงื่อนไขคือ เวลารับเอกสารไม่เกิน 15.00 น. ถ้าเรายอมและรับเอกสารดังกล่าว คู่แข่งที่ยื่นเอกสารทันเวลาจะฟ้องเราได้ ซึ่งจะยิ่งทำให้กระบวนการทำงานล่าช้าไปอีก ขอให้การพิจารณาทั้งหมดอยู่ที่การตัดสินของศาล”

  ส่วนโครงการรถไฟความเร็วสูงเชื่อม 3 สนามบินนั้น การรถไฟแห่งประเทศไทย (ร.ฟ.ท.) เตรียมลงนามสัญญาร่วมทุนกับเอกชนเดือน ก.ค.นี้ ขณะเดียวกัน ร.ฟ.ท.ยังจัดทำแผนส่งมอบพื้นที่ให้ผู้ร่วม ทุน ซึ่งบอร์ดอีอีซีได้อนุมัติงบ 200 ล้านบาท เพื่อให้ ร.ฟ.ท.เร่งกระบวนการนำขับไล่ผู้บุกรุกหลายร้อยชุมชน หรือ 15% ของพื้นที่ทั้งหมด น่าจะดำเนินการไม่เกิน 2 ปี ส่วนพื้นที่อีก 85% ไม่มีปัญหาบุกรุก หากส่งมอบแล้ว จะก่อสร้างได้ทันที ขณะที่โครงการพัฒนาท่าเรืออุตสาหกรรมมาบตาพุด ระยะที่ 3 ช่วงที่ 1 บอร์ดอีอีซีรับทราบความเห็นของกรรมการ กพอ. ที่มีต่อร่างสัญญาร่วมลงทุน รวมถึงคำชี้แจงของการนิคมอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (กนอ.) และจะเสนอให้ ครม.รับทราบต่อไป.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   บอร์ดอีอีซีกลุ่มซีพีคณิศ แสงสุพรรณร.ฟ.ท.ประมูลสนามบินอู่ตะเภาประมูลข่าวทั่วไป

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันเสาร์ที่ 27 พฤศจิกายน 2564 เวลา 11:15 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์