"EA" ลุยโรงงานแบตลิเทียมในไทยดักรถ EV บูม ปี 63 สินค้าออกตลาด

ข่าว

  "EA" ลุยโรงงานแบตลิเทียมในไทยดักรถ EV บูม ปี 63 สินค้าออกตลาด

  ไทยรัฐออนไลน์

  1 ก.ค. 2562 10:19 น.

  "สมโภชน์ อาหุนัย" ยันโรงงานผลิตแบตเตอรี่ลิเทียมไอออนในไทยของอีเอเป็นไปตามแผน ล่าสุด กำลังสร้างโรงงาน โดยกลางปี 2563 ผลิตสินค้าออกมาได้

  นายสมโภชน์ อาหุนัย ประธานกรรมการบริหาร บริษัท พลังงานบริสุทธิ์ จำกัด (มหาชน) หรือ EA ผู้ทำธุรกิจด้านพลังงานทดแทน กล่าวว่า บริษัทฯ ได้นำคณะเยี่ยมชมโรงงาน บริษัท อมิตา เทคโนโลยี ผู้ทำธุรกิจแบตเตอรี่ลิเทียมไอออนชั้นนำในไต้หวันและสถาบันวิจัยเทคโนโลยีอุตสาหกรรมแห่งไต้หวัน ซึ่งมีความร่วมมือใกล้ชิดกับ บริษัท อมิตาฯ เพื่อศึกษางานวิจัยและพัฒนา กระบวนการผลิต ข้อมูล และทิศทางการผลิตแบตเตอรี่ลิเทียมไอออน ตลอดจนระบบกักเก็บพลังงานไฟฟ้าความจุสูง และรถยนต์ไฟฟ้า หลังการเข้าซื้อหุ้นบริษัท อมิตาฯ จนเป็นผู้ถือหุ้นใหญ่ ตามแผนธุรกิจพัฒนาและผลิตแบตเตอรี่ลิเทียมไอออนของบริษัทฯ

  ทั้งนี้ ปลายปี 2559 บริษัทฯ ได้เข้าลงทุนซื้อหุ้นบริษัท อมิตาฯ ผ่านตลาดหลักทรัพย์ไต้หวัน ซึ่งวันนี้จบเรียบร้อย โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อร่วมกันพัฒนาธุรกิจด้านแบตเตอรี่ลิเทียมไอออนและระบบกักเก็บพลังงาน ขยายฐานลูกค้าเดิม ขยายกำลังการผลิตของโรงงานในไต้หวัน และที่สำคัญ คือ การสร้างโรงงานใหม่ฐานการผลิตใหญ่ที่สุดในอาเซียนที่ประเทศไทย ซึ่งขณะนี้ กำลังเป็นไปตามแผนหลังจากมีการตั้งบริษัทย่อยเข้ามาดำเนินการ

  นายสมโภชน์ กล่าวต่อว่า สำหรับโรงงานในไทย ล่าสุด อยู่ระหว่างดำเนินการ โดยใช้เงินลงทุนเฟสแรกประมาณ 4,700 ล้านบาท จะตั้งที่นิคมอุตสาหกรรมฉะเชิงเทรา บลูเทค ซิตี้ ในพื้นที่เขตระเบียงเศรษฐกิจพิเศษภาคตะวันออก หรือ อีอีซี ด้วยเป้ากำลังการผลิต 50 กิกะวัตต์ชั่วโมงต่อปี ใช้ความเชี่ยวชาญและเทคโนโลยีขั้นสูง โดยจะเร่ิมผลิตสินค้าแบตเตอรี่ลิเทียมและระบบกักเก็บพลังงานไฟฟ้าความจุสูงออกมาได้ประมาณกลางปี 2563

  อย่างไรก็ตาม เบื้องต้นแบตเตอรี่ลิเทียมและระบบกักเก็บพลังงานไฟฟ้า ที่ผลิตได้จากโรงงานในไทยจะใช้สำหรับรถยนต์ไฟฟ้า "ไมน์" รถไฟฟ้าฝีมือคนไทยผลิตโดยบริษัทในกลุ่มอีเอ ซึ่งได้รับการตอบรับมียอดจองที่ดี และกับธุรกิจผลิตไฟฟ้าของบริษัทฯ เองก่อน จากนั้น จึงจะขายให้กับผู้สนใจทั่วไป ซึ่งเมื่อถึงเวลานั้น คาดว่ารถยนต์พลังงานไฟฟ้าในไทย หรือ อีวี จะได้รับความนิยมมากขึ้น 

   

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   EAสมโภชน์ อาหุนัยรถอีวีแบตเตอรี่แบตเตอรี่รถยนต์ไฮบริด

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอาทิตย์ที่ 5 ธันวาคม 2564 เวลา 01:30 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์