ไลฟ์สไตล์
100 year

เดินหน้าตามแผนมอเตอร์เวย์ 3 สายหลักจ่อเปิดให้บริการ

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
11 มิ.ย. 2562 07:30 น.
SHARE

นครปฐม-ชะอำเร่ิมสร้างปี 63

นายอานนท์ เหลืองบริบูรณ์ อธิบดีกรมทางหลวง (ทล.) เปิดเผยความคืบหน้าโครงการทางหลวงพิเศษระหว่างเมือง (มอเตอร์เวย์) ว่า ทล.กำลังก่อสร้างมอเตอร์เวย์ 3 สาย คือ สายพัทยา-มาบตาพุด วงเงินลงทุน 20,000 ล้านบาท ระยะทาง 32 กิโลเมตร (กม.) ซึ่งขณะนี้ถือว่าเป็นตามแผนงานที่กำหนด, สายบางปะอิน-นครราชสีมา วงเงินลงทุน 59,400 ล้านบาท ระยะทาง 196 กม. ที่การก่อสร้างเดินหน้าตามแผนงาน และสายบางใหญ่-กาญจนบุรี วงเงินลงทุน 43,700 ล้านบาท ระยะทาง 96 กม.ก็เดินหน้าได้ตามแผนและ อยู่ระหว่างรอคณะรัฐมนตรี (ครม.) อนุมัติให้เพิ่มวงเงินค่าเวนคืนอีก 8,000 ล้านบาท

ข่าวแนะนำ

“ทล.อยู่ระหว่างการหาเอกชนเข้ามาร่วมลงทุนในการดำเนินงานและบำรุงรักษา มอเตอร์เวย์สายบางปะอิน-นครราชสีมา และสายบางใหญ่-กาญจนบุรี ที่มีเอกชนเข้ามาซื้อซองเอกสาร 21 ราย จากนั้นจะพิจารณาข้อเสนอเอกชน เพื่อเสนอขออนุมัติพร้อมลงนามสัญญาร่วมทุนในเดือน ธ.ค. ซึ่งมอเตอร์เวย์สายบางปะอิน-นครราชสีมา เปิดให้บริการปี 2565”

นอกจากมอเตอร์เวย์ทั้ง 3 สาย ทล.ก็จะเดินหน้าโครงการ มอเตอร์เวย์สายนครปฐม-ชะอำ ระยะทาง 109 กม. วงเงิน 63,998 ล้านบาท โดยจะเปิดให้เอกชนร่วมลงทุน ล่าสุด อยู่ระหว่างการพิจารณาของคณะกรรมการนโยบายรัฐวิสาหกิจ (สคร.) หากแล้วเสร็จก็จะนำเสนอ ครม.ต่อไป คาดว่าโครงการนี้จะเริ่มก่อสร้างปี 2563 และมีนักลงทุนจีนให้ความสนใจโครงการดังกล่าวอีกด้วย

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า มอเตอร์เวย์สายพัทยา-มาบตาพุด ขณะนี้อยู่ระหว่างติดตั้งระบบเก็บค่าผ่านทาง โดยจะเปิดให้บริการเดือน เม.ย.2563 ส่วนสายบางใหญ่-กาญจนบุรี เดิมมีกำหนดเปิดพร้อมสายบางปะอิน-นครราชสีมา แต่มีปัญหาเรื่องของการเวนคืนที่ดิน จึงต้องเลื่อนการเปิดออกไปก่อน ขณะที่มอเตอร์เวย์สายนครปฐม-ชะอำ ได้จัดทำรายงานวิเคราะห์ผลกระทบสิ่งแวดล้อม (อีไอเอ) เสร็จแล้ว และได้ประเมินความสนใจของภาคเอกชน (มาร์เก็ต ซาวดิ้ง) และพบว่ามีเอกชนหลายรายแสดงความสนใจ.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

อานนท์ เหลืองบริบูรณ์กรมทางหลวงมอเตอร์เวย์ครม.โครงการทางหลวงพิเศษระหว่างเมืองทล.ข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 5 สิงหาคม 2564 เวลา 16:42 น.