สรรพากรจับมือ สพธอ.เปิดรับตัวแทนนำส่ง e-Tax Invoice/e-Receipt

ข่าว

สรรพากรจับมือ สพธอ.เปิดรับตัวแทนนำส่ง e-Tax Invoice/e-Receipt

ไทยรัฐออนไลน์

4 มิ.ย. 2562 22:11 น.

บันทึก

กรมสรรพากรจับมือ สพธอ.เปิดรับตัวแทนบริการนำส่งข้อมูล e-Tax Invoice/e-Receipt ชี้ เอกชนรายใดลงทุนทำระบบนำไปหักลดภาษีได้ 2 เท่าสิ้นปี 62 อนาคตจ่อเอาบล็อกเชนเชื่อมโยงข้อมูลร้านค้า...

 
เมื่อวันที่ 4 พ.ค.2562 นายเอกนิติ นิติทัณฑ์ประภาศ อธิบดีกรมสรรพากร เปิดเผยว่า ทางกรมฯ ได้ลงนามบันทึกข้อตกลง (MOU) ด้านการตรวจรับรองระบบสารสนเทศของผู้ให้บริการนำส่งข้อมูลอิเล็กทรอนิกส์ และผู้ให้บริการจัดทำเอกสารอิเล็กทรอนิกส์ กับสำนักงานพัฒนาธุรกรรมทางอิเล็กทรอนิกส์ (สพธอ.) หรือ ETDA เพื่อสร้างความน่าเชื่อถือและมาตรฐานด้านความปลอดภัยสำหรับผู้ให้บริการนำส่งข้อมูลใบกำกับภาษีอิเล็กทรอนิกส์ และใบรับอิเล็กทรอนิกส์ (e-Tax Invoice & e-Receipt) ซึ่งจะเป็นตัวแทนนำส่งข้อมูลมายังกรมสรรพากรได้ โดยจะให้ สพธอ.เป็นหน่วยตรวจ รับรองระบบสารสนเทศของผู้ให้บริการนำส่งข้อมูล e-Tax Invoice & e-Receipt ซึ่งปัจจุบันเตรียมเปิดรับสมัครผู้ที่สนใจเป็นตัวแทนดังกล่าว โดยขณะนี้มีผู้สนใจแล้ว 2 ราย

อธิบดีกรมสรรพากร กล่าวต่อว่า ทั้งนี้ ผู้ประกอบการรายใดที่ต้องนำส่งใบกำกับภาษีให้กรมฯ และมีการลงทุนทำระบบเพื่อนำส่งข้อมูล e-Tax Invoice & e-Receipt จะสามารถนำรายจ่ายในการลงทุนระบบการจัดทำเอกสารอิเล็กทรอนิกส์ ได้แก่ การจัดซื้อโปรแกรมคอมพิวเตอร์ อุปกรณ์เก็บใบรับรองอิเล็กทรอนิกส์ เครื่องคอมพิวเตอร์หรืออุปกรณ์อื่นใดที่ใช้ร่วมกับคอมพิวเตอร์ ค่าบริการใช้พื้นที่เก็บข้อมูลอิเล็กทรอนิกส์ และค่าบริการที่ได้จ่ายให้แก่ผู้ให้บริการนำส่งข้อมูลอิเล็กทรอนิกส์ ที่ได้จ่ายไปเพื่อประโยชน์ในการจัดทำ ส่งมอบ หรือเก็บรักษาใบกำกับภาษีอิเล็กทรอนิกส์และใบรับอิเล็กทรอนิกส์ ตั้งแต่วันที่ 30 เม.ย. 2562 - 31 ธ.ค. 2562 สามารถนำมาหักภาษีได้ 2 เท่าภายในสิ้นปี 2562 นี้

“ขณะนี้กรมฯ กำลังศึกษาเรื่องการเก็บข้อมูลผ่านบล็อกเชน (Blockchain)กับทางภาคเอกชนอยู่ ซึ่งคาดว่าในอนาคตกรมฯ จะนำระบบบล็อกเชนนี้มาใช้เชื่อมโยงข้อมูลการนำส่งข้อมูลเอกสารอิเล็กทรอนิกส์ e-Tax Invoice & e-Receipt ระหว่างกรมศุลกากร ตำรวจตรวจคนเข้าเมือง(ตม.) ร้านค้าในไทย เพื่อนักท่องเที่ยวที่ซื้อสินค้าผ่านร้านค้าต่างๆ ในประเทศนั้น ไม่ต้องถือใบกำกับภาษีมายื่นคืนภาษีมูลค่าเพิ่ม (Tax Refund) ซึ่งอยู่ที่สนามบิน โดยจะร้านค้าจะเก็บใบกำกับภาษีเหล่านี้ผ่านระบบอิเล็กทรอนิกส์แทน” นายเอกนิติ กล่าว

ด้าน นางสุรางคณา วายุภาพ ผู้อำนวยการสำนักงานพัฒนาธุรกรรมทางอิเล็กทรอนิกส์ (สพธอ.) หรือ ETDA กล่าวว่า ภารกิจของ สพธอ. นอกจากผลักดันด้านอีคอมเมิร์ซของประเทศแล้ว สพธอ.ยังสนับสนุนและส่งเสริมการทำธุรกรรมทางอิเล็กทรอนิกส์ที่มีความมั่นคงปลอดภัยมีมาตรฐาน ซึ่งการลงนามบันทึกข้อตกลงครั้งนี้เป็นอีกก้าวสำคัญในการต่อยอดและสนับสนุนโครงการ National e-Payment หรือ การผลักดันการนำส่งใบกำกับภาษีอิเล็กทรอนิกส์ของผู้ประกอบการในประเทศ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการจัดเก็บภาษี โดยเฉพาะกลุ่มผู้ประกอบการรายย่อย(SMEs) ซึ่งจะการมีตัวแทนนั้นจะช่วยลดทุนและเพิ่มความสะดวกในการนำส่งข้อมูลใบกำกับภาษีและใบเสร็จรับเงินอิเล็กทรอนิกส์ให้กรมสรรพากร 

“ตัวแทนที่จะให้บริการนั้น จะต้องผ่านการตรวจสอบรับรองทางด้านความมั่นคงปลอดภัยที่สอดคล้องกับข้อเสนอแนะมาตรฐานด้านเทคโนโลยีสารสนเทศ และการสื่อสารที่จำเป็นต่อธุรกรรมทางอิเล็กทรอนิกส์ ว่าด้วยการรักษาความมั่นคงปลอดภัยสารสนเทศสำหรับผู้ให้บริการจัดทำ ส่งมอบและเก็บรักษาข้อมูลอิเล็กทรอนิกส์ โดยสพธอ. จะออกหนังสือรับรองระบบสารสนเทศฯ ให้กับผู้ผ่านการตรวจประเมินฯ ซึ่งจะต้องนำผลการตรวจฯ ที่ได้รับยื่นต่อกรมสรรพากร เพื่อใช้พิจารณาในขั้นตอนต่อไป” ผู้อำนวยการ สพธอ.กล่าว

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

เป็นความสนุกสนานที่หยุดไม่อยู่ รั้ว-ต้นกระถิน ยังต้องร้องขอชีวิต!
03:11

เป็นความสนุกสนานที่หยุดไม่อยู่ รั้ว-ต้นกระถิน ยังต้องร้องขอชีวิต!

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันพฤหัสที่ 7 กรกฎาคม 2565 เวลา 04:20 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์