ชูอุตสาหกรรมอาหาร ใช้นวัตกรรมดันส่งออก

ข่าว

ชูอุตสาหกรรมอาหาร ใช้นวัตกรรมดันส่งออก

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

3 มิ.ย. 2562 06:45 น.

บันทึกนายพิเชฐ ดุรงคเวโรจน์ รมว.ดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอี) เปิดเผยว่า ดีอีให้ความ สำคัญในการนำนวัตกรรมและเทคโนโลยีดิจิทัลมาใช้ในกระบวนการผลิต เชื่อมโยงความ ต้องการของผู้บริโภคเข้ากับกระบวนการผลิตที่ประหยัดและมีประสิทธิภาพ ผลิตสินค้าต้นทุนต่ำและมีความหลากหลาย ซึ่งจะทำให้ประเทศไทยก้าวเข้าสู่อุตสาหกรรม 4.0 ที่จะเพิ่มขีดความสามารถในการแข่งขันให้กับประเทศไทยได้อย่างแท้จริง

ทั้งนี้ อุตสาหกรรมอาหารเป็นหนึ่งในเป้าหมายการขับเคลื่อนเศรษฐกิจที่สำคัญ มีแนวโน้มมูลค่าการส่งออกปี 2562 ไม่น้อยกว่า 1.12 ล้านล้านบาท ดังนั้น จึงเป็นเรื่องจำเป็นที่จะต้องเร่งผลักดันให้ประเทศไทยเป็นศูนย์กลางการวิจัยและนวัตกรรมสำหรับอุตสาหกรรมอาหารให้สามารถแข่งขันและเป็นผู้นำระดับโลกได้

“ดีอีพร้อมสนับสนุนทุกอุตสาหกรรม ให้ใช้นวัตกรรมในการเพิ่มประสิทธิภาพการผลิต ลดต้นทุนการผลิต และอื่นๆ ซึ่งจะทำให้ขีดความสามารถของประเทศเพิ่มขึ้นด้วย”

ทั้งนี้ ผลการจัดอันดับความสามารถในการ แข่งขันของประเทศ (IMD) ประจำปี 2562 พบว่าอันดับของประเทศไทยสูงขึ้น 5 อันดับ ขยับตัวดีขึ้นมาอยู่อันดับที่ 25 ซึ่งนับว่าเป็นอันดับที่สูงที่สุดในรอบกว่า 10 ปีที่ผ่านมา และรัฐบาลยังได้มีการตั้งเป้าหมายไว้ว่า ปีหน้าจะทำให้อันดับขีดความสามารถในการแข่งขันของประเทศไทยขึ้นไปอยู่ที่อันดับ 20 ให้ได้.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

เผยภาพวงจรปิดนาที รถบัสคณะพยาบาล ทับ นักศึกษาแพทย์ดับคาสามแยกใน มข.
00:30

เผยภาพวงจรปิดนาที รถบัสคณะพยาบาล ทับ นักศึกษาแพทย์ดับคาสามแยกใน มข.

ApplicationMy Thairath

วันศุกร์ที่ 12 สิงหาคม 2565 เวลา 14:42 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์