แรงงานมีเฮ! อีอีซีต้องการ 5 หมื่นคน

ข่าว

  แรงงานมีเฮ! อีอีซีต้องการ 5 หมื่นคน

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  13 พ.ค. 2562 08:20 น.

  นายคณิศ แสงสุพรรณ เลขาธิการสำนักงานคณะกรรมการนโยบาย เขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออก (สกพอ.) เปิดเผยถึงความคืบหน้าการพัฒนาแรงงาน เพื่อรองรับการลงทุนในพื้นที่เขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออก (อีอีซี) ว่า ได้สอบถามผู้ประกอบการในพื้นที่อีอีซี และนักลงทุนทั้งไทยและจากทั่วโลกที่สนใจลงทุนในอีอีซีต่อความต้องการแรงงาน พบว่า ในปีนี้พื้นที่อีอีซีมีความต้องการแรงงานประมาณ 50,000 ตำแหน่ง โดยเฉพาะช่วงครึ่งปีหลังที่จะมีการลงทุนจริง หลังจากโครงสร้างพื้นฐานได้ผู้ชนะการประมูลและเริ่มลงทุนแล้ว ประกอบกับบางอุตสาหกรรมมีการขยายการลงทุน โดยเฉพาะอุตสาหกรรมยานยนต์แห่งอนาคต อุตสาหกรรมปิโตรเคมีเทคโนโลยีขั้นสูง

  สำหรับปริมาณแรงงานในพื้นที่อีอีซีพบว่ายังขาดแคลน โดยเฉพาะปริมาณผู้เรียนสาขาอาชีวะ เพราะทัศนคติระดับมัธยมต้นยังไม่เลือกเรียนอาชีวะมากนัก และในปัจจุบัน สกพอ.กำลังหารือกับกระทรวงศึกษาธิการ และมหาวิทยาลัยทั้งในพื้นที่อีอีซี และทั่วประเทศเพื่อปรับหลักสูตรที่เหมาะสม เป็นกำลังสำคัญในการป้อนแรงงานเข้าพื้นที่อีอีซี ล่าสุดอีอีซีได้ประสานมหาวิทยาลัยบูรพา จ.ชลบุรี เพื่อขอให้ปรับปรุงหลักสูตรที่มีอยู่ 200 หลักสูตร ให้เน้นการเรียนการสอนในสาขาวิศวกรรมศาสตร์ คาดว่าใช้เวลาดำเนินการ 3-5 ปี

  ความต้องการแรงงานในอีอีซีในระยะ 5 ปีข้างหน้า หรือปี 2562- 2566 อยู่ที่ 475,674 ตำแหน่ง แบ่งเป็นอาชีวศึกษา 253,114 ตำแหน่ง ปริญญาตรี 213,943 ตำแหน่ง และปริญญาโท-เอก 8,617 ตำแหน่ง ประเมินจากความต้องการจาก 7 อุตสาหกรรมเป้าหมาย ประกอบด้วย ยานยนต์แห่งอนาคต อิเล็กทรอนิกส์อัจฉริยะ ท่องเที่ยวเชิงคุณภาพ หุ่นยนต์ การบิน ดิจิทัล การแพทย์ครบวงจร และจาก 3 โครงสร้างพื้นฐาน ประกอบด้วย ระบบราง พาณิชย์นาวี ธุรกิจขนส่ง.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  เขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออกอีอีซีแรงงานขาดแคลนอุตสาหกรรมยานยนต์อาชีวศึกษา

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันพุธที่ 20 ตุลาคม 2564 เวลา 10:46 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์