ตรวจเข้มเอสเอ็มอีบัญชีเดียว สรรพากรจับตา 10 สัญญาณเสี่ยงหลบเลี่ยงภาษี

ข่าว

  ตรวจเข้มเอสเอ็มอีบัญชีเดียว สรรพากรจับตา 10 สัญญาณเสี่ยงหลบเลี่ยงภาษี

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  13 พ.ค. 2562 08:01 น.

  นายเกรียงศักดิ์ ประสงค์สุกาญจน์ รองอธิบดีกรมสรรพากรเปิดเผยว่า ตั้งแต่เดือน มิ.ย.นี้เป็นต้นไป กรมสรรพากรจะตรวจเข้มการทำบัญชีของผู้ประกอบการเอสเอ็มอีทั้งระบบ เพื่อคัดกรองว่าผู้ประกอบการรายใดจัดอยู่ในกลุ่มเสี่ยงที่จะหลีกเลี่ยงภาษี และหากพบผู้ประกอบการชำระภาษีไม่ถูกต้อง และต้องเสียค่าปรับตามกฎหมาย อย่างไรก็ตาม ระหว่างนี้จนถึงวันที่ 30 มิ.ย.นี้ กรมสรรพากรได้เปิดโอกาสให้ผู้ประกอบการเอสเอ็มอีแสดงความจำนงเข้ามาที่กรมสรรพากรว่าจะเข้าร่วมโครงการจัดทำบัญชีเล่มเดียวอย่างถูกต้อง โดยผู้ประกอบการที่ชำระภาษีไม่ถูกต้องจะได้รับยกเว้นค่าปรับ และมีเอสเอ็มอีเข้าร่วมโครงการดังกล่าวแล้ว 26,000 ราย

  ทั้งนี้ กรมได้ใช้ระบบบิ๊กดาต้า (Big Data) และการวิเคราะห์ข้อมูล (Data Analytics) เพื่อวิเคราะห์ว่ากลุ่มธุรกิจใดและพฤติกรรมแบบใดเข้าข่ายกลุ่มเสี่ยงเลี่ยงภาษี พบว่ามี 10 สัญญาณที่ถือว่าเป็นความเสี่ยงของธุรกิจที่จะหลีกเลี่ยงภาษี ดังนี้ กรณีสินทรัพย์ 1.ผู้ประกอบการมักจะใช้ช่องทางที่ใช้เงินสดเป็นหลัก โดยที่ระบบบัญชีไม่ผ่านธุรกรรมการเงินจากสถาบันการเงิน 2.การแสดงสินค้าคงเหลือไม่ถูกต้อง สินค้าขาดหรือเกินซึ่งไม่ตรงกับความเป็นจริง ไม่ได้บันทึกรายได้ถูกต้อง 3.ไม่มีทรัพย์สิน หรือมีทรัพย์สินมากผิดปกติ ซึ่งเหล่านี้ถือว่าเข้าข่ายแต่งบัญชีเพื่อเลี่ยงภาษีกรณีหนี้สินและทุน 4.การแสดงผลประกอบการที่ขาดทุน ในขณะที่มีเงินกู้ยืมให้แก่กรรมการมากและไม่สามารถชี้แจงได้ 5.แสดงบัญชีที่ขาดทุนสะสมเป็นเวลานานอีกด้วย กรณีนี้วิเคราะห์ได้ว่า เมื่อธุรกิจขาดทุน เหตุใดไม่นำเงินที่ให้กรรมการกู้ยืมนั้น มาช่วยเหลือธุรกิจแทนที่จะให้กรรมการกู้ สะท้อนว่ามีการตกแต่งบัญชี เป็นต้น

  กรณีรายได้ 6.ส่วนใหญ่จะมีการบันทึกรายได้ไม่ถูกต้อง 7.บันทึกรายการได้ไม่ครบถ้วน อาทิ แจ้งรายได้ต่ำ แต่มีเงินเหลือให้กรรมการกู้ยืม เป็นต้น ส่วนกรณีค่าใช้จ่าย 8.การบันทึกค่าใช้จ่ายเพิ่ม แต่รายได้ลดลง 9.บันทึกค่าใช้จ่ายสูงเมื่อเทียบกับรายได้ และ 10.การสร้างรายจ่ายที่เป็นเท็จ.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  กรมสรรพากรตรวจเข้มการทำบัญชีเอสเอ็มอีเลี่ยงภาษีบัญชีเล่มเดียวบิ๊กดาต้า

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันจันทร์ที่ 18 ตุลาคม 2564 เวลา 03:57 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์