ห้ามกว่า 10 ปี ปลดล็อกแล้วส่งออกช้างไทย เริ่มกลางปี 62

ข่าว

  ห้ามกว่า 10 ปี ปลดล็อกแล้วส่งออกช้างไทย เริ่มกลางปี 62

  ไทยรัฐออนไลน์

  8 พ.ค. 2562 20:28 น.

  ออกระเบียบหลักเกณฑ์เสร็จสิ้น ปลดล็อกให้ส่งออกช้างได้แล้ว หลังห้ามมาเกือบ 10 ปี มอบอำนาจ "กรมอุทยานฯ" ออกใบอนุญาต คาดดีเดย์กลางปี 62 ส่งออกเฉพาะเพื่อการศึกษาวิจัย และช้างทูตสัมพันธไมตรี... 

  เมื่อวันที่ 8 พ.ค. นายอดุลย์ โชตินิสากรณ์ อธิบดีกรมการค้าต่างประเทศ เปิดเผยว่า ได้มอบอำนาจให้กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช เป็นผู้พิจารณาออกใบอนุญาตส่งออกช้าง คาดว่าจะส่งออกช้างได้กลางปี 2562 หลังจากเมื่อวันที่ 10 เม.ย. 2562 กระทรวงได้ออกระเบียบกระทรวงพาณิชย์ ว่าด้วยหลักเกณฑ์ วิธีการ และเงื่อนไข ในการอนุญาตให้ส่งช้างออกไปนอกราชอาณาจักร พ.ศ.2562 โดยกำหนดให้ช้างที่ส่งออกได้ต้องเป็นช้างที่จดทะเบียนทำตั๋วรูปพรรณแล้วเท่านั้น และอนุญาตให้ส่งออกช้างได้ 3 กรณี คือ การส่งช้างเพื่อการศึกษาวิจัย, การส่งช้างเพื่อสัมพันธไมตรี และการส่งส่วนต่างๆ หรือผลิตภัณฑ์ต่างๆ ที่ได้มาจากช้างเพื่อศึกษาวิจัยทางวิชาการ หรือเพื่อเป็นโบราณวัตถุ/ศิลปวัตถุ ซึ่งระเบียบกระทรวงพาณิชย์ดังกล่าวจะบังคับใช้ จนกว่าร่าง พ.ร.บ.ช้าง พ.ศ..... ของกรมปศุสัตว์จะแล้วเสร็จและมีผลบังคับใช้

  ทั้งนี้ ที่ผ่านมา ไทยไม่อนุญาตให้ส่งช้างออกไปนอกราชอาณาจักรมานานเกือบ 10 ปี ตั้งแต่ปี 2552 เพราะรัฐบาลมีนโยบายไม่อนุญาตให้ส่งออกช้าง จนกว่าจะขึ้นทะเบียนช้างบ้านทั่วประเทศให้แล้วเสร็จ เพื่อป้องกันการนำช้างป่ามาสวมสิทธิเป็นช้างบ้านแล้วส่งออกไปต่างประเทศ

  "กรมตระหนักเป็นอย่างดีว่า ช้างเป็นสัตว์ที่มีความสำคัญและเป็นสัตว์คู่บ้านคู่เมืองมาช้านาน การออกกฎหมายเกี่ยวกับการส่งช้างมีชีวิตไปต่างประเทศเป็นประเด็นที่ต้องพิจารณาอย่างถี่ถ้วน โดยคำนึงถึงผลประโยชน์ของประเทศเป็นสำคัญ เพื่อสร้างความมั่นใจให้กับคนไทยได้ว่า ต่างประเทศและผู้เกี่ยวข้องสามารถดูแลสวัสดิภาพช้างเพื่อการศึกษาวิจัย และช้างทูตสัมพันธไมตรีได้เป็นอย่างดี"

  อย่างไรก็ตาม ระเบียบกระทรวงพาณิชย์ฉบับนี้ กรมและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้ร่วมกันพิจารณาอย่างละเอียด รอบคอบ และรัดกุม เพื่อรับประกันว่าช้างไทยต้องได้รับการดูแลเอาใจใส่อยู่ในสภาพแวดล้อมที่ดี และได้รับการดูแลอย่างใกล้ชิดจากผู้เชี่ยวชาญเกี่ยวกับช้างโดยเฉพาะ ตามมาตรฐานสมาคมสวนสัตว์และสถานแสดงพันธุ์สัตว์น้ำโลก (WAZA) และอนุสัญญาว่าด้วยการค้าระหว่างประเทศ ซึ่งชนิดสัตว์ป่าและพืชป่าที่ใกล้สูญพันธุ์ (CITES).

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ส่งออกช้างไทยส่งออกช้างปลดล็อกส่งออกช้างส่งออกช้างกลางปี 62ช้างไทยขึ้นทะเบียนช้างบ้านตั๋วรูปพรรณช้างกฏหมาย

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันอังคารที่ 7 ธันวาคม 2564 เวลา 21:02 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์