สุวรรณภูมิทุ่ม 4 พันล้าน เปลี่ยนพื้นผิวแท็กซี่เวย์

ข่าว

สุวรรณภูมิทุ่ม 4 พันล้าน เปลี่ยนพื้นผิวแท็กซี่เวย์

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

6 พ.ค. 2562 09:17 น.

นายอนันต์ หวังชิงชัย รองผู้อำนวยการท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ (ทสภ.) เปิดเผยว่า ทสภ. เตรียมปรับเปลี่ยนพื้นผิวบริเวณทางขับ (แท็กซี่เวย์) ทั้งบริเวณประชิดอาคาร ส่วนหัวของทางวิ่ง และบริเวณทั่วไป จากปัจจุบันใช้ยางมะตอย (แอสฟัลต์) ปรับเป็นคอนกรีตแทน วงเงิน 4,400 ล้านบาท เพื่อเพิ่มความแข็งแกร่งให้กับพื้นผิวในการรองรับเครื่องบิน เพราะในอนาคตจะมีเที่ยวบินเพิ่มมากยิ่งขึ้น ปัจจุบันเฉลี่ยอยู่ที่ 1,031 เที่ยวบินต่อวัน ทั้งนี้ มั่นใจว่าการใช้คอนกรีตยังคงมีความปลอดภัย และในภาวะที่เครื่องบินขับช้าๆ จะให้ผลการทำงานที่ดีกว่าแอสฟัลต์

เวลานี้สนามบินต่างประเทศส่วนใหญ่ก็ปรับเป็นคอนกรีตเช่นกัน ขณะนี้อยู่ระหว่างออกแบบ คาดว่าจะได้เอกชนผู้รับเหมาปลายปี 62 และเริ่มปรับปรุงต้นปี 63 ใช้เวลา 2 ปี ซึ่งจะทยอยดำเนินการในจุดที่จำเป็นก่อน เพื่อไม่ให้กระทบต่อการให้บริการ

นายอนันต์ กล่าวต่อว่า สำหรับความคืบหน้า โครงการซ่อมแซมพื้นผิวทางวิ่งฝั่งตะวันออกช่วงที่ 1 ระยะทาง 900 เมตร ได้ซ่อมแซมเสร็จแล้วเมื่อ 30 เม.ย.62 หลังจากใช้งานมานานกว่า 12 ปี ทำให้หลังจากนี้พื้นผิวรันเวย์จะคงทนแข็งแรงใช้งานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ ส่วนแผนปรับปรุงต่อไป จะซ่อมแซมพื้นผิวทางวิ่ง ช่วงที่ 2 เส้นเดียวกันกับระยะที่ 1 แต่คนละจุด ระยะทาง 1,100 เมตร จะเริ่มดำเนินการ 8 พ.ย.62-6 เม.ย.63 รวม 150 วัน เมื่อซ่อมแซมส่วนดังกล่าวแล้วเสร็จ จะถือว่าดำเนินการครบในส่วนของรันเวย์ที่ต้องซ่อมถาวร.

อ่านเพิ่มเติม...

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  วิดีโอแนะนำ

  ขอบคุณที่รักกัน "นัน อนันต์" ซึ้งใจแฟนคลับจัดงานวันเกิดให้สุดอบอุ่น
  01:49

  ขอบคุณที่รักกัน "นัน อนันต์" ซึ้งใจแฟนคลับจัดงานวันเกิดให้สุดอบอุ่น

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันพฤหัสที่ 26 พฤษภาคม 2565 เวลา 05:32 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์