"สมคิด" มั่นใจบินไทย-แอร์บัส เซ็นสัญญาศูนย์ซ่อมอากาศยาน พ.ค.นี้

ข่าว

"สมคิด" มั่นใจบินไทย-แอร์บัส เซ็นสัญญาศูนย์ซ่อมอากาศยาน พ.ค.นี้

ไทยรัฐออนไลน์

2 พ.ค. 2562 16:42 น.

ผู้บริหารแอร์บัส-บินไทย พบ "สมคิด" เคลียร์ปัญหาทางเทคนิคศูนย์ซ่อมอากาศยาน เล็งเซ็นสัญญาให้ได้พ.ค.นี้ ส่วนกลุ่มซีพี ร้องศาลปกครอง กรณีประมูลสนามบินอู่ตะเภา ไม่กระทบขั้นตอนที่เดินหน้าไปแล้ว...

เมื่อวันที่ 2 พ.ค. นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า ได้หารือกับผู้บริหารบริษัทแอร์บัส พร้อมกับนายคณิศ แสงสุพรรณ เลขาธิการคณะกรรมการนโยบายเขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออก (บอร์ดอีอีซี) และนายเอกนิติ นิติทัณฑ์ประภาศ อธิบดีกรมสรรพากร ในฐานะประธานคณะกรรมกรรม (บอร์ด) บริษัท การบินไทย เกี่ยวกับความคืบโครงการศูนย์ซ่อมบำรุงเครื่องบิน (MRO) ซึ่งเป็นการร่วมลงทุนระหว่างบริษัทการบินไทย และแอร์บัส ซึ่งที่ผ่านมาทั้ง 2 ฝ่ายยังหาข้อสรุปยังไม่ได้ในทางเทคนิค แต่จากการหารือในครั้งนี้ เชื่อว่าภายในเดือน พ.ค. นี้ จะต้องมีข้อสรุปและได้ลงนามสัญญาร่วมลงทุนแน่นอน

ทั้งนี้ ได้สั่งการนายคณิศ ให้ความสำคัญกับการผลักดันโครงการ MRO เป็นอันดับแรก เพราะก่อนหน้านี้ได้ให้ความสำคัญกับโครงการอื่น และทยอยเข้าสู่กระบวนการเปิดประมูลโครงการแล้ว

ส่วนกรณีกลุ่มซีพีและพันธมิตร ใช้สิทธิยื่นต่อศาลปกครองกลาง เพื่อขอความเป็นธรรมเกี่ยวกับมติและคำสั่งของคณะกรรมการคัดเลือกเอกชนร่วมลงทุนโครงการพัฒนาสนามบินอู่ตะเภาและเมืองการบินภาคตะวันออกนั้นจะไม่กระทบกับกระบวนการประมูลที่ดำเนินการไปแล้ว เพราะเป็นเพียงการรักษาสิทธิ เพื่อให้คณะกรรมการคัดเลือกฯ เปิดซองประมูลของกลุ่มซีพีและพันธมิตรด้วยเท่านั้น แต่ทั้งหมดขึ้นอยู่กับการพิจารณาของศาล.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

แม่ค้าทุเรียนปราจีนฯ ขี้ร้อน ใส่บรานุ่งขาสั้น ลูกค้าแห่ซื้อไม่ขาดสาย
01:13

แม่ค้าทุเรียนปราจีนฯ ขี้ร้อน ใส่บรานุ่งขาสั้น ลูกค้าแห่ซื้อไม่ขาดสาย

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันศุกร์ที่ 20 พฤษภาคม 2565 เวลา 18:25 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์