ไล่ "ยักษ์" พ้นกรมสรรพากร

ข่าว

ไล่ "ยักษ์" พ้นกรมสรรพากร

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

2 พ.ค. 2562 07:33 น.

บันทึก

นายเอกนิติ นิติทัณฑประภาศ อธิบดีกรมสรรพากร เปิดเผยว่า ขณะนี้กรมสรรพากร ต้องการเปลี่ยนภาพลักษณ์ของเจ้าหน้าที่ ผู้ให้บริการผู้เสียภาษี จากที่ผู้เสียภาษีมองว่าเจ้าหน้าที่เป็นยักษ์ หรือไม่มีความเป็นมิตรในการบริการ ดังนั้นกรมฯ จึงได้กำหนดมาตรฐานการให้บริการ (service standard) ขึ้นมาเช่นเดียวกับที่สถาบันการเงินเอกชนดำเนินการ เพื่อเปลี่ยนภาพลักษณ์การบริการของหน่วยงานภาครัฐให้ดีขึ้น

สำหรับการกำหนดมาตรฐานการให้บริการ จะมีการกำหนดเป็นรายการตรวจสอบ (check list) ให้เจ้าหน้าที่ต้องปฏิบัติตาม อาทิ การต้อนรับด้วยรอยยิ้ม การให้บริการช่วยเหลือแนะนำด้วยความเต็มใจ และปิดท้ายด้วยการกล่าวขอบคุณ เป็นต้น

ก่อนหน้านี้ กรมฯ ได้พัฒนาระบบการให้บริการ ผู้เสียภาษีผ่านระบบอิเล็กทรอนิกส์ อาทิ การยื่นภาษีเงินได้ส่วนบุคคล และการขอคืนภาษีผ่านระบบออนไลน์ เป็นต้น ส่วนการให้บริการที่หน้าเคาน์เตอร์ของสำนักงานภาษีของกรมฯ ก็ได้ เริ่มดำเนินการอบรมเจ้าหน้าที่ ทั่วประเทศแล้วผ่านระบบการอบรมทางไกล (TelePresence) เพื่อให้เจ้าหน้าที่ทั้งหมด ปฏิบัติตามแนวทางเดียวกัน ซึ่งถ้าหากสามารถเปลี่ยนภาพลักษณ์ใหม่ได้ ก็จะเป็นการสร้างภาพความทรงจำที่ดีต่อผู้เสียภาษี เพื่อทำให้ผู้เสียภาษีเต็มใจที่จะเสียภาษีมากขึ้น

“ในเดือน มิ.ย.นี้ กรมฯจะเปิดตัวบริการดิจิทัล สำหรับภาษีเงินได้บุคคลธรรมดา (PIT digital service) เพื่ออำนวยความสะดวก แก่ผู้เสียภาษีเงินได้บุคคลธรรมดา ให้สามารถค้นหา เมนูรายการและข่าวสารเกี่ยวกับภาษีเงินได้บุคคลธรรมดา บนหน้าเว็บไซต์ของกรมฯให้ง่ายขึ้น และจะได้พัฒนา “น้องอารี” ซึ่งเป็นโปรแกรมสนทนาอัตโนมัติ (แชทบอท) เพื่อช่วยตอบคำถามผู้เสียภาษีในรูปแบบ บทสนทนาบนหน้าเว็บไซต์ของกรมฯ อีกด้วย”.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

วินาที “ครูบาบุญชุ่ม” ล้มทั้งยืน ก่อนมีข่าวบินด่วนรักษาอาการอาพาธที่กรุงเทพฯ
03:11

วินาที “ครูบาบุญชุ่ม” ล้มทั้งยืน ก่อนมีข่าวบินด่วนรักษาอาการอาพาธที่กรุงเทพฯ

ApplicationMy Thairath

วันศุกร์ที่ 12 สิงหาคม 2565 เวลา 21:02 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์