ไลฟ์สไตล์
100 year

สนพ.ตื่นน้ำมันเถื่อนมาเลเซียบุก ชี้ไทยแพงเพราะคุณภาพดีกว่า

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
2 พ.ค. 2562 08:15 น.
SHARE

เตือน!คนซื้อ-ขายผิดกฎหมาย

นายวัฒนพงษ์ คุโรวาท ผู้อำนวยการสำนักงานนโยบายและแผนพลังงาน (สนพ.) เปิดเผยถึงกรณีที่มีการนำเสนอข่าวว่าราคาน้ำมันแพง ส่งผลกระทบต่อค่าใช้จ่ายประชาชน ทำให้ประชาชนในภาคใต้ หันไปซื้อน้ำมันเถื่อนที่ลักลอบนำเข้าจากประเทศมาเลเซีย ซึ่งมีราคาถูกว่าของประเทศไทย เพราะโครงสร้างภาษีแตกต่างกันนั้น สนพ.ขอยืนยันว่า น้ำมันที่ผลิตได้จากประเทศไทยมีคุณภาพดีกว่า และมีหน่วยงานหลักกำกับดูแลเรื่องนี้ที่ชัดเจน

ข่าวแนะนำ

ทั้งนี้ เส้นทางน้ำมันเถื่อนในภาคใต้จะอยู่ในพื้นที่ จังหวัดสงขลา ที่มีการนำเข้าผ่าน 2 ช่องทางหลัก คือ ด่านสะเดา และด่านปาดังเบซาร์ และส่วนใหญ่จะลักลอบขนเข้ามาด้วยรถกระบะดัดแปลง หรือการเติมให้เต็มถัง ขับผ่านด่านชายแดนเข้ามาในประเทศไทย ขณะที่เหตุจูงใจที่ทำให้คนไทยไปซื้อน้ำมัน

ดังกล่าว มาจากเรื่องราคาที่ถูกกว่าประเทศไทยเป็นหลัก ซึ่งราคาน้ำมันในประเทศมาเลเซีย น้ำมันดีเซลราคาประมาณ 16.89 บาทต่อลิตร และน้ำมันเบนซิน (ออกเทน 95) ราคาประมาณ 16.12 บาทต่อลิตรนั้น เนื่องจากรัฐบาลมาเลเซีย มีการชดเชยราคาน้ำมัน ทำให้ราคาน้ำมันดีเซลถูกกว่า 12 บาทต่อลิตร น้ำมันแก๊สโซฮอล์และน้ำมันเบนซิน 5-20 บาทต่อลิตร แต่หากเปรียบเทียบที่คุณภาพน้ำมันแล้ว น้ำมันในประเทศไทยมีคุณภาพดีกว่าประเทศมาเลเซีย ทั้งดีเซลและเบนซิน (รวมถึงแก๊สโซฮอล์)

นอกจากนั้น การที่ราคาน้ำมันในประเทศไทย มีราคาที่สูงกว่า เนื่องจากการจำหน่ายสินค้าในประเทศ ไทย มีการเก็บภาษีสรรพสามิต สำหรับน้ำมันเชื้อเพลิงประเภทดีเซลมีอัตราอยู่ที่ 5.98 บาทต่อลิตรน้ำมันเบนซิน มีอัตราอยู่ที่ 6.50 บาทต่อลิตร เป็นต้น ซึ่งจากความแตกต่างของราคาน้ำมันดังกล่าว จึงเป็นเหตุจูงใจสร้างผลตอบแทน ให้แก่ผู้กระทำผิดอย่างคุ้มค่า ภาครัฐจึงต้องดำเนินการควบคุมดูแล และสามารถดำเนินการตามกฎหมายอย่างเคร่งครัด แก่ผู้ที่ลักลอบขนน้ำมันเถื่อน โดยมีกรมสรรพสามิตเป็นหน่วยงานหลัก ในการดำเนินการร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ซึ่งได้แก่ กรมศุลกากร และสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ในการดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

วัฒนพงษ์ คุโรวาทสำนักงานนโยบายและแผนพลังงานสนพ.น้ำมันน้ำมันเถื่อนราคาน้ำมันข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 11 พฤษภาคม 2564 เวลา 21:17 น.