สนพ.ตื่นน้ำมันเถื่อนมาเลเซียบุก ชี้ไทยแพงเพราะคุณภาพดีกว่า

ข่าว

สนพ.ตื่นน้ำมันเถื่อนมาเลเซียบุก ชี้ไทยแพงเพราะคุณภาพดีกว่า

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

2 พ.ค. 2562 08:15 น.

เตือน!คนซื้อ-ขายผิดกฎหมาย

นายวัฒนพงษ์ คุโรวาท ผู้อำนวยการสำนักงานนโยบายและแผนพลังงาน (สนพ.) เปิดเผยถึงกรณีที่มีการนำเสนอข่าวว่าราคาน้ำมันแพง ส่งผลกระทบต่อค่าใช้จ่ายประชาชน ทำให้ประชาชนในภาคใต้ หันไปซื้อน้ำมันเถื่อนที่ลักลอบนำเข้าจากประเทศมาเลเซีย ซึ่งมีราคาถูกว่าของประเทศไทย เพราะโครงสร้างภาษีแตกต่างกันนั้น สนพ.ขอยืนยันว่า น้ำมันที่ผลิตได้จากประเทศไทยมีคุณภาพดีกว่า และมีหน่วยงานหลักกำกับดูแลเรื่องนี้ที่ชัดเจน

ทั้งนี้ เส้นทางน้ำมันเถื่อนในภาคใต้จะอยู่ในพื้นที่ จังหวัดสงขลา ที่มีการนำเข้าผ่าน 2 ช่องทางหลัก คือ ด่านสะเดา และด่านปาดังเบซาร์ และส่วนใหญ่จะลักลอบขนเข้ามาด้วยรถกระบะดัดแปลง หรือการเติมให้เต็มถัง ขับผ่านด่านชายแดนเข้ามาในประเทศไทย ขณะที่เหตุจูงใจที่ทำให้คนไทยไปซื้อน้ำมัน

ดังกล่าว มาจากเรื่องราคาที่ถูกกว่าประเทศไทยเป็นหลัก ซึ่งราคาน้ำมันในประเทศมาเลเซีย น้ำมันดีเซลราคาประมาณ 16.89 บาทต่อลิตร และน้ำมันเบนซิน (ออกเทน 95) ราคาประมาณ 16.12 บาทต่อลิตรนั้น เนื่องจากรัฐบาลมาเลเซีย มีการชดเชยราคาน้ำมัน ทำให้ราคาน้ำมันดีเซลถูกกว่า 12 บาทต่อลิตร น้ำมันแก๊สโซฮอล์และน้ำมันเบนซิน 5-20 บาทต่อลิตร แต่หากเปรียบเทียบที่คุณภาพน้ำมันแล้ว น้ำมันในประเทศไทยมีคุณภาพดีกว่าประเทศมาเลเซีย ทั้งดีเซลและเบนซิน (รวมถึงแก๊สโซฮอล์)

นอกจากนั้น การที่ราคาน้ำมันในประเทศไทย มีราคาที่สูงกว่า เนื่องจากการจำหน่ายสินค้าในประเทศ ไทย มีการเก็บภาษีสรรพสามิต สำหรับน้ำมันเชื้อเพลิงประเภทดีเซลมีอัตราอยู่ที่ 5.98 บาทต่อลิตรน้ำมันเบนซิน มีอัตราอยู่ที่ 6.50 บาทต่อลิตร เป็นต้น ซึ่งจากความแตกต่างของราคาน้ำมันดังกล่าว จึงเป็นเหตุจูงใจสร้างผลตอบแทน ให้แก่ผู้กระทำผิดอย่างคุ้มค่า ภาครัฐจึงต้องดำเนินการควบคุมดูแล และสามารถดำเนินการตามกฎหมายอย่างเคร่งครัด แก่ผู้ที่ลักลอบขนน้ำมันเถื่อน โดยมีกรมสรรพสามิตเป็นหน่วยงานหลัก ในการดำเนินการร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ซึ่งได้แก่ กรมศุลกากร และสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ในการดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

ความจริงเปิดเผย!! แม่ส่งมือถือแตงโมให้บังแจ็ค อ้างหลงเชื่อกู้ข้อมูลได้
08:04

ความจริงเปิดเผย!! แม่ส่งมือถือแตงโมให้บังแจ็ค อ้างหลงเชื่อกู้ข้อมูลได้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันพฤหัสที่ 26 พฤษภาคม 2565 เวลา 06:03 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์