ไลฟ์สไตล์
100 year

กฟผ.ติดเครื่องลุย 5 หมื่นล้าน จุดไฟเศรษฐกิจสนองรัฐบาล สบายใจร้อนลดคุมพีกอยู่หมัด

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
1 พ.ค. 2562 08:18 น.
SHARE
นายวิบูลย์ ฤกษ์ศิระชัย ผู้ว่าการการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) เปิดเผยในโอกาสเป็นประธานเปิดงานวันคล้ายวันสถาปนา กฟผ.ครบรอบ 50 ปีว่า ปีนี้ กฟผ.มีแผนลงทุน 50,000 ล้านบาท โดยได้ปรับปรุงแผนลงทุนให้สอดคล้องกับการลงทุนจริงให้มากที่สุด อาทิ การปรับปรุงโรงไฟฟ้าบางปะกง และโรงไฟฟ้าพระนครใต้ และคาดว่าจะมีการใช้เงินลงทุนเพิ่มเติมในโรงไฟฟ้าต่างๆ ให้การผลิตไฟฟ้าให้มีความยืดหยุ่น เช่น ปรับแผนการใช้เชื้อเพลิงให้เหมาะสมกับสถานการณ์ เป็นต้น รวมทั้งการสร้างโรงไฟฟ้าแม่เมาะเพิ่มเติมหน่วยที่ 4-7 ซึ่งการลงทุนดังกล่าวจะเป็นอีกปัจจัยหนึ่งในการกระตุ้นเศรษฐกิจตามนโยบายเร่งรัดการลงทุนภาครัฐของรัฐบาล ขณะที่ปัจจุบันประเทศไทยมีกำลัง การผลิตไฟฟ้ารวมทั้งประเทศ 54,816 เมกะวัตต์ แบ่งเป็นโรงไฟฟ้าของ กฟผ. 14,566 เมกะวัตต์ คิดเป็น 27% ของกำลังการผลิตรวมทั้งประเทศ

ข่าวแนะนำ

ทั้งนี้ กฟผ. ยังคงพัฒนานวัตกรรมพลังงานไฟฟ้าสู่รูปแบบใหม่ เช่น ระบบวิน ไฮโดรเจน ไฮบริด มาใช้ในโครงการกังหันลมผลิตไฟฟ้าลำตะคอง ระยะที่ 2 บริเวณอ่างพักน้ำตอนบนโรงไฟฟ้าลำตะคองชลภาวัฒนา จ.นครราชสีมา, โครงการโซลาร์ลอยน้ำในเขื่อน นำร่องติดตั้งที่เขื่อนสิรินธร จ.อุบลราชธานี กำลังการผลิต 45 เมกะวัตต์ เป็นโครงการไฮบริดที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในโลก โดยยืนยันไม่ส่งผลกระทบต่อต้นทุนค่าไฟที่เรียกเก็บกับประชาชน

นายวิบูลย์ยังกล่าวอีกว่า ขณะนี้ปริมาณการใช้ไฟฟ้าสูงสุดของประเทศ (พีก) อยู่ที่ 30,120 เมกะวัตต์ ในวันที่ 24 เม.ย.ที่ผ่านมา เนื่องจากสภาพอากาศที่ร้อนรุนแรง แต่คาดว่าช่วงเวลาที่เหลือจากนี้ไปหรือในเดือน พ.ค.นี้ พีกจะเพิ่มอีกไม่เกิน 500 เมกะวัตต์ หรือปริมาณพีกไม่เกิน 30,500 เมกะวัตต์ตามที่ กฟผ.คาดการณ์ “เนื่องจากหลังจากนี้คาดว่าอุณหภูมิจะเริ่มลดลง พีกของประเทศจึงไม่น่ากังวล นอกจากนี้ กฟผ.ยังได้พัฒนาระบบรองรับพลังงานหมุนเวียนที่จะเพิ่มขึ้นในอนาคต เพื่อไม่ให้ส่งผลกระทบต่อความมั่นคงของระบบไฟฟ้า และเพื่อให้สามารถเพิ่มปริมาณการผลิตไฟฟ้าจากโรงไฟฟ้าหลักได้ทันท่วงทีเมื่อพลังงานหมุนเวียนหายไป”.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทยแผนลงทุนการลงทุนโรงไฟฟ้าการผลิตไฟฟ้ากระตุ้นเศรษฐกิจปริมาณการใช้ไฟฟ้าสูงสุดของประเทศ

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 12 พฤษภาคม 2564 เวลา 03:00 น.