พร้อมใส่เงินประเดิมกองทุน 5.7 พันล้าน ตลาดหุ้นสตรอง! ยืนยันไม่กระทบฐานะ

ข่าว

  พร้อมใส่เงินประเดิมกองทุน 5.7 พันล้าน ตลาดหุ้นสตรอง! ยืนยันไม่กระทบฐานะ

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  1 พ.ค. 2562 08:30 น.  นายภากร ปีตธวัชชัย กรรมการและผู้จัดการตลาดหลักทรัพย์ เปิดเผยถึง พ.ร.บ.หลักทรัพย์ พ.ศ.2562 (แก้ไขฉบับที่ 6) ว่า ตลาดพร้อมนำส่งเงินเพื่อเป็นทุนประเดิม 5,700 ล้านบาท ให้กับ กองทุนส่งเสริมการพัฒนาตลาดทุน (CMDF) ภายใน 15 ก.ค.นี้ ตามที่ พ.ร.บ.หลักทรัพย์ใหม่กำหนดไว้ โดยยืนยันว่าการใส่เงินประเดิมกองทุนครั้งนี้ จะไม่ส่งผลกระทบต่อฐานะ สภาพคล่องรวมทั้งการดำเนินงานของตลาดหลักทรัพย์ เนื่องจากเตรียมสภาพคล่องรองรับไว้แล้ว ซึ่งปัจจุบันตลาดมีสินทรัพย์ 18,000-23,000 ล้านบาท แบ่งเป็นสินทรัพย์ที่มีสภาพคล่อง, เงินสำรองสำหรับการชำระราคาและส่งมอบหลักทรัพย์ (เคลียริ่งเฮาส์) และเงินสำรองเพื่อพัฒนาธุรกิจระยะยาว ส่วนเงินรายปีที่กำหนดให้ตลาดต้องนำส่งกองทุน 90% ของรายได้หลังหักค่าใช้จ่าย ภาษี และเงินสำรองนั้น ก็ไม่กระทบต่อการลงทุนและการดำเนินงานเช่นกัน ทั้งนี้ กองทุน CMDF จะเป็นศูนย์กลางส่งเสริมการพัฒนาตลาดทุน ช่วยพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานและบุคลากรตลาดทุน หากตลาดหลักทรัพย์มีความจำเป็นต้องใช้เงินลงทุนในแผนระยะยาวก็สามารถยื่นขอเงินสนับสนุนจากกองทุนได้ ซึ่งเป็นเรื่องที่ดี เพราะจะมีคณะกรรมการกองทุนผู้ทรงคุณวุฒิพิจารณาถึงความจำเป็นของเงินที่จะนำไปใช้ ช่วยให้การดำเนินงานของตลาดมีประสิทธิภาพเพิ่มขึ้น เพราะมีการวัดผลการดำเนินงานควบคู่ไปด้วย

  นอกจากนี้ พ.ร.บ.หลักทรัพย์ฯ ฉบับแก้ไขใหม่ยังจะช่วยดูแลและปกป้องสิทธิและประโยชน์ให้นักลงทุน รวมทั้งทำให้ตลาดทุนไทยมีการพัฒนาและการแข่งขันมากขึ้น เพราะจะเปิดให้ทำธุรกิจใหม่ๆและเปิดให้ผู้เล่นรายใหม่เข้ามาในธุรกิจหลักทรัพย์มากขึ้น อย่างไรก็ตาม ในส่วน ตลาดได้เตรียมตัวรับการเปลี่ยนแปลงไว้แล้ว เช่น พัฒนาโครงสร้างพื้นฐานการลงทุนเป็นดิจิทัล ทั้งหมด เพื่อสร้างตลาดทุนแห่งอนาคตด้วยทรัพย์สินดิจิทัล ก่อให้เกิดโอกาสใหม่ๆในตลาดทุน คาดว่าจะพัฒนาแพลตฟอร์มต้นแบบได้ภายในปีนี้ เพื่อให้บริการปี 63.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   ตลาดหลักทรัพย์พ.ร.บ.หลักทรัพย์กองทุนส่งเสริมการพัฒนาตลาดทุนเงินประเดิมเงินสำรองสภาพคล่องตลาดทุน

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอังคารที่ 30 พฤศจิกายน 2564 เวลา 13:34 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์