พาณิชย์แจงศาลสู้ยิบตาคุมราคายา ส่งหลักฐานเคลียร์ข้อกล่าวหา

ข่าว

พาณิชย์แจงศาลสู้ยิบตาคุมราคายา ส่งหลักฐานเคลียร์ข้อกล่าวหา

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

1 พ.ค. 2562 08:36 น.

บันทึกชี้รพ.บางแห่งบวกเพิ่ม300%

ผู้สื่อข่าวรายงานจากกระทรวงพาณิชย์ว่า เมื่อวันที่ 29 เม.ย.62 กรมการค้าภายในได้ส่งหนังสือชี้แจงไปให้ศาลปกครอง ภายหลังจากที่สมาคมโรงพยาบาลเอกชนได้ฟ้องร้องต่อศาลปกครอง ขอให้คุ้มครองชั่วคราวคำสั่งคณะกรรมการกลางว่าด้วยราคาสินค้าและบริการ (กกร.) ที่มี รมว.พาณิชย์ เป็นประธาน และ กกร.ได้มีมติให้นำยาและเวชภัณฑ์ และบริการทางการแพทย์ เป็นสินค้าและบริการควบคุมประจำปี 62 และศาลได้แจ้งมายังกระทรวงพาณิชย์ให้ทำหนังสือชี้แจงภายใน 15 วัน ทั้งนี้ สมาคมโรงพยาบาลเอกชนได้ฟ้องร้องต่อศาลปกครองขอให้คุ้มครองชั่วคราวคำสั่ง กกร. ที่ให้นำยาและเวชภัณฑ์ และบริการทางการแพทย์ เป็นสินค้าและบริการควบคุม โดยอ้างว่าก่อนที่ กกร.จะนำเข้าสู่บัญชีควบคุม สมาคมไม่ได้มีส่วนร่วมแสดงความคิดเห็นใดๆ และคำสั่งดังกล่าวบังคับใช้เฉพาะกับโรงพยาบาลเอกชนเท่านั้น ไม่ได้รวมถึงโรงพยาบาลของรัฐด้วย จึงส่งผลเสียหายต่อโรงพยาบาลเอกชน และขอให้ศาลออกคำสั่งคุ้มครองชั่วคราว เพื่อให้การออกประกาศของ กกร.หยุดการบังคับใช้

สำหรับหนังสือชี้แจงดังกล่าว ระบุสาเหตุที่กระทรวงพาณิชย์ต้องเสนอให้ยาเป็นสินค้าและบริการควบคุม เพราะได้รับการร้องเรียนจากประชาชนจำนวนมากว่า โรงพยาบาลเอกชนบางแห่งคิดค่ายาและค่ารักษาพยาบาลสูงเกินจริงจนได้รับความเดือดร้อนมาก โดยกระทรวงได้หารือและขอความเห็นจากทุกภาคส่วนที่เกี่ยวข้องทั้งหมดแล้ว นอกจากนี้ ประกาศของ กกร.ยังไม่ได้บังคับใช้เฉพาะกับยา เวชภัณฑ์ และบริการทางการแพทย์ของโรงพยาบาลเอกชนเท่านั้น แต่ครอบคลุมถึงสถานพยาบาลทุกแห่ง ทั้งของรัฐ และเอกชนด้วย และการขอข้อมูลในฐานะสินค้าควบคุม ก็เพื่อนำมาศึกษาโครงสร้างต้นทุนราคา ให้รู้ว่าคิดราคาสูงเกินจริงหรือไม่ ก่อนที่จะหามาตรการกำกับดูแลต่อไป และยืนยันจนถึงขณะนี้กระทรวงยังไม่ได้ควบคุมราคาขายและจะไม่มีมาตรการควบคุมแน่นอน

พร้อมกันนั้น กระทรวงได้ส่งข้อมูลราคาซื้อขายและนำเข้าที่ได้จากการสอบถามโรงพยาบาลเอกชน ผู้ผลิต ผู้นำเข้า และร้านขายยารายใหญ่ ไปให้ศาลด้วย ซึ่งจากราคาดังกล่าวได้วิเคราะห์แล้วพบว่า โรงพยาบาลเอกชนหลายแห่งคิดราคายาชนิดเดียวกันแตกต่างกันมาก บางแห่งคิดราคาขายโดยบวกเพิ่มจากราคาต้นทุนไม่กี่เปอร์เซ็นต์ แต่บางแห่งบวกเพิ่มถึง 200-300% เมื่อสอบถามโรงพยาบาลถึงสาเหตุที่คิดราคาสูงเกินจริง บางแห่งตอบไม่ได้ แต่บางแห่งบอกว่า จะนำรายได้ไปลงทุนเพิ่ม ซึ่งไม่ควรนำค่าใช้จ่ายจากการลงทุนมาบวกเพิ่มในราคายาเพราะไม่เป็นธรรม.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

วินาที “ครูบาบุญชุ่ม” ล้มทั้งยืน ก่อนมีข่าวบินด่วนรักษาอาการอาพาธที่กรุงเทพฯ
03:11

วินาที “ครูบาบุญชุ่ม” ล้มทั้งยืน ก่อนมีข่าวบินด่วนรักษาอาการอาพาธที่กรุงเทพฯ

ApplicationMy Thairath

วันศุกร์ที่ 12 สิงหาคม 2565 เวลา 20:16 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์